CSLมั่นใจงบครึ่งปีหลังแจ่ม รุกขยายไฮสปีดอินเทอร์เน็ตในคอนโดฯ

รุกขยายไฮสปีดอินเทอร์เน็ตในคอนโดฯ
          “CSL” มั่นใจผลงานครึ่งปีหลังดีขึ้น หนุนรายได้ปีนี้โต 2-3% เดินหน้าขยายธุรกิจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในคอนโดมิเนียมตามแนวรถไฟฟ้า ตั้งเป้ามีลูกค้า 10,000 รายภายในปีนี้
          นายอนันต์ แก้วร่วมวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเอส ล็อกซอินโฟ จำกัด (มหาชน) หรือ CSL เปิดเผยว่า บริษัทคาดแนวโน้มผลการดำเนินงานช่วงครึ่งปีหลังจะดีขึ้น หลังเริ่มเห็นสัญญาณที่ดีจากภาครัฐที่เร่งออกนโยบายและดำเนินการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลทำให้เศรษฐกิจสามารถขับเคลื่อนไปได้ และส่งผลให้ประชาชนมีกำลังซื้อมากขึ้น
          ทั้งนี้ บริษัทตั้งเป้ารายได้รวมทั้งปี 2559 จะเติบโต 2-3% จากปี 2558 ที่มีรายได้ 2,963 ล้านบาท โดยจะมีสัดส่วนรายได้มาจากธุรกิจหลัก คือ ICT ประมาณ 79% ธุรกิจ Voice & Mobile 20% และธุรกิจสมุดหน้าเหลือง (Yellow Pages) 1% พร้อมทั้งจะพยายามควบคุมอัตรากำไรสุทธิให้ใกล้เคียงกับปีก่อนอยู่ที่ 10.63%
          สำหรับแผนการดำเนินงานในครึ่งปีหลัง บริษัทจะเน้นขยายธุรกิจการให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในคอนโดมิเนียมมากขึ้น จากปัจจุบันที่ให้บริการครอบคลุมคอนโดมิเนียมตามแนวรถไฟฟ้า 200 แห่ง และมีผู้ใช้บริการ 8,372 ราย พร้อมทั้งตั้งเป้าภายในปีนี้จะมีลูกค้าใช้บริการ 10,000 ราย จากปัจจุบันสามารถรองรับได้ถึง 12,000 ราย
          นอกจากนี้ บริษัทยังคงขายแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตราคาถูกขั้นต่ำอยู่ที่ 450 บาทต่อเดือน และจะเน้นคอนโดมิเนียมอายุ 2 ปีขึ้นไป ตามแนวรถไฟฟ้าเป็นหลัก เนื่องจากมีผู้อาศัยอยู่มาก โดยปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนผู้ใช้บริการเฉลี่ย 3-5% ต่อคอนโดมิเนียม
          อีกทั้งบริษัทยังคงต่อขยายการลงทุนด้านศูนย์คอมพิวเตอร์ และบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงแบบเฉพาะพื้นที่ โดยจะเจาะกลุ่มลูกค้าคอมโดมิเนียมที่ยังคงได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ใช้บริการ ควบคู่ไปกับการปรับแผนการบริหารจัดการต้นทุนและควบคุมค่าใช้จ่ายของบริษัทอย่างเคร่งครัด
          ขณะที่ธุรกิจสมุดหน้าเหลืองนั้นเริ่มมีรายได้ที่ลดลง แต่ก็ยังเป็นธุรกิจที่สามารถทำกำไรได้อยู่ จึงทำให้บริษัทยังไม่ได้มีการพิจารณายกเลิกการดำเนินธุรกิจดังกล่าว ซึ่งจะพัฒนาปรับปรุงเพื่อที่จะเพิ่มมูลค่าให้แก่ผู้ลงโฆษณา โดยการผสานสื่อสิ่งพิมพ์เข้ากับสื่อออนไลน์ เพื่อตอบรับกับพฤติกรรมการใช้งานที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งบริษัทถือว่าเป็นรายแรกที่ได้รับสัมปทานฐานข้อมูลเพียงรายเดียวในประเทศ
          ทั้งนี้ บริษัทตั้งงบลงทุนในปี 2559 อยู่ที่ 240 ล้านบาท ซึ่งครึ่งปีแรกจะใช้ในการขยายการลงทุนศูนย์ดาต้า เซ็นเตอร์ เฟส 1 มูลค่า 40 ล้านบาท โดยศูนย์บริการดาต้า เซ็นเตอร์ ในเฟสแรกมีพื้นที่ จำนวน 4 ชั้น และมีพื้นที่เก็บข้อมูล 580 แรค โดยปัจจุบันมีผู้เช่าพื้นที่เก็บข้อมูลอยู่ที่ 70%
          โดยในเดือนกันยายน 2559 บริษัทจะเริ่มก่อสร้างศูนย์ดาต้า เซ็นเตอร์ เฟส 2 โดยใช้ค่าก่อสร้าง 80 ล้านบาท และค่าวางระบบอีก 80 ล้านบาท ซึ่งดาต้า เซ็นเตอร์ เฟส 2 จะมีพื้นที่จำนวน 4 ชั้น มีพื้นที่ให้บริการ 330 แรค (RACK) ซึ่งจะเริ่มลงทุนในปี 2559 คาดว่าจะให้บริการได้ช่วงมี.ค-เม.ย. 60 และจะเพิ่มการลงทุนให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในคอนโดมิเนียมที่กรุงเทพฯ จำนวน 40 ล้านบาท