''วีเอ็มแวร์''ผนึก''ไอบีเอ็ม''เขย่าตลาดคลาวด์ทั่วโลก 

  วีเอ็มแวร์เขย่าตลาด "คลาวด์" ทั่วโลกชู "วีเอ็มแวร์คลาวด์ฟาวเดชั่น" หนุนองค์กรบริหารจัดการคลาวด์หลากหลายสายพันธุ์ได้พร้อมกันดึง "ไอบีเอ็ม" พาร์ทเนอร์ ช่วยรุกตลาดรายแรกผนึกจุดแข็งด้าน "คลาวด์" ร่วม "ซีอีโอวีเอ็มแวร์" ประเมินปี2021 ราว 50% ของปริมาณงานจากองค์กรทั่วโลกจะอยู่บนคลาวด์ ชูไอโอทีตัวจักร ขับเคลื่อนสำคัญ ชี้อิทธิพล "ดิจิทัล ทรานสฟอร์เมชั่น" สะเทือนทุกธุรกิจเร่งหาโซลูชั่นตอบโจทย์

          นายแพท เจลซิงเกอร์ ประธาน เจ้าหน้าที่บริหาร วีเอ็มแวร์ กล่าวในงาน วีเอ็มเวิลด์ 2559 จัดขึ้นที่ลาสเวกัส สหรัฐว่า คลาวด์จะเป็นรากฐานสำคัญ (Foundation) ของธุรกิจดิจิทัลยุคใหม่

          ที่ผ่านมาวีเอ็มแวร์เป็นผู้นำในด้าน คลาวด์ และชี้ให้เห็นถึงความท้าทาย ที่จะเกิดขึ้นกับธุรกิจมาอย่างต่อเนื่อง ขณะที่การเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัล ทรานสฟอร์เมชั่น ยิ่งเป็นตัวเร่งให้เทคโนโลยีอย่าง "คลาวด์" มีบทบาทสำคัญต่อธุรกิจ

          ทุกธุรกิจคือดิจิทัล ทั้งนี้ผลสำรวจตลาดเอเชียแปซิฟิกเกี่ยวกับดิจิทัลทรานสฟอร์เมชั่นของไอดีซีในปี 2559 พบว่า มีองค์กรในเอเชียแปซิฟิกราว 34% ที่มีแนวโน้มที่ดีในการเปลี่ยนผ่านไปสู่ดิจิทัล โดยได้ติดตั้งโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อรองรับการเปลี่ยนผ่านไว้แล้ว แต่ยังต้องเพิ่มการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลแบบบูรณาการและต่อเนื่องเพื่อให้พัฒนาองค์กรไปถึงขั้นถัดไป

          "วันนี้ เราอยู่ในยุคที่ทุกธุรกิจ คือ ธุรกิจดิจิทัล (all business is digital business) เทคโนโลยีอย่างคลาวด์ จะมีบทบาทสำคัญเปลี่ยนโฉมหน้าธุรกิจ อย่างสิ้นเชิง" ซีอีโอวีเอ็มแวร์ กล่าว

          ทั้งนี้ ประเมินว่า ปี 2564 (2021) ปริมาณงาน (workload) ทั่วโลก 50% จะอยู่บน คลาวด์ ขณะที่ภายในปี 2573 (2030) พับลิก คลาวด์จะขยับขึ้นเป็น 50% ขณะที่ไพรเวท คลาวด์จะอยู่ที่ 29% ส่งผลให้ปริมาณงานบนคลาวด์ทั่วโลกจะขยับไปที่ 52% ส่งผลให้ระบบไอทีดั้งเดิม (Traditional IT) จะถูกกลืนหายไป

          อย่างไรก็ตาม ความสำคัญของคลาวด์โดนผลักดันด้วยกระแสของไอโอที ข้อมูลของวีเอ็มแวร์ ระบุว่า ภายในปี 2564 จะมีดีไวซ์ทั่วโลกมากกว่า 1.8 หมื่นล้านเครื่อง ขณะที่ปัจจุบันมีดีไวซ์จำนวนมากที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เป็นสัดส่วนที่มากกว่าการเชื่อมต่อด้วยแทบเล็ต หรือคอมพิวเตอร์

          เปิดกลยุทธ์คลาวด์ร่วมไอบีเอ็ม

          ล่าสุด วีเอ็มแวร์เปิดตัว"วีเอ็มแวร์ คลาวด์ฟาวเดชั่น" (VMware Cloud Foundation) โซลูชั่นใหม่สำหรับการทำ ไฮบริดคลาวด์ขององค์กร วีเอ็มแวร์ คลาวด์ ฟาวเดชั่น เป็นระบบ Unified SoftwareDefined Data Center (SDDC) ช่วยให้องค์กรบริหารจัดการและสร้าง SDDC Cloud ได้โดยง่าย มาพร้อมกับเทคโนโลยี Cross-Cloud Services ช่วยให้องค์กรบริหารจัดการไพรเวทคลาวด์และ พับลิก คลาวด์ได้พร้อมกัน ไม่ว่าจะเป็น คลาวด์จาก อะเมซอน เว็บ เซอร์วิส (AWS), ไมโครซอฟท์อาซัวร์, กูเกิล คลาวด์ แพลตฟอร์ม รวมถึงไอบีเอ็มคลาวด์

          ขณะเดียวกัน วีเอ็มแวร์ได้ประกาศความร่วมมือกับไอบีเอ็ม โดยนับเป็น พาร์ทเนอร์รายแรก ที่ร่วมเปิดบริการวีเอ็มแวร์ คลาวด์ ฟาวเดชั่น บนคลาวด์ เซอร์วิสของไอบีเอ็มไปพร้อมๆ กัน ทั้งนี้องค์กรที่สนใจสามารถเลือกลงทุนได้ทั้งในรูปแบบของบริการ อย่างเช่นการเช่าใช้วีเอ็มแวร์ คลาวด์ ฟาวเดชั่น บนไอบีเอ็ม คลาวด์ก็ได้ ส่วนผู้บริหารไอบีเอ็มด้าน คลาวด์ระบุว่า ไอบีเอ็มพับลิก คลาวด์มีอัตราการเติบโตต่อเดือนมากถึง 50% โดยปัจจุบันมีลูกค้ามากกว่า 500 รายที่พร้อมใช้คลาวด์ เซอร์วิส จากวีเอ็มแวร์ และไอบีเอ็ม

          นอกจากนี้ ไอบีเอ็มยังฝึกอบรม ผู้ให้บริการมืออาชีพกว่า 4,000 คน เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าด้วยโซลูชั่นวีเอ็มแวร์ด้วย

          "ไอบีเอ็ม และวีเอ็มแวร์มีวิสัยทัศน์ที่สอดคล้องกันในการให้บริการที่ลูกค้าสามารถนำเวิร์คโหลดจากศูนย์ข้อมูล ไปสู่ระบบคลาวด์อย่างง่ายดาย ความร่วมมือ ครั้งนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก และเราเพิ่มการลงทุนเพื่อให้ลูกค้า ของเรานำโซลูชั่นซอฟต์แวร์ดีฟายด์มาใช้บนไอบีเอ็มคลาวด์ได้ในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงด้วยระบบจัดการเวิร์คโหลดอัตโนมัติ ที่มีอยู่ในดาต้าเซ็นเตอร์ขององค์กร" ซีอีโอวีเอ็มแวร์ กล่าว

          โดยคาดว่าวีเอ็มแวร์คลาวด์ฟาวเดชั่น จะได้ทั่วโลกราวไตรมาสที่ 3 ปีนี้ ขณะที่ วีเอ็มแวร์ คลาวด์ ฟาวเดชั่น บนไอบีเอ็ม คลาวด์ คาดจะใช้ได้ทั่วไปไตรมาสที่ 3 ปีนี้เช่นกัน

          กลุ่มเป้าหมายสำคัญคือ องค์กร ตั้งแต่ระดับเอสเอ็มอี และองค์กรขนาดใหญ่เกือบทุกกลุ่ม เช่น ธนาคาร เทเลคอม แมนูเฟคเจอริ่ง บริษัทข้ามชาติที่มีเครือข่าย สาขาเฮลธ์แคร์ รวมถึงภาครัฐ

          "เราอยู่ในยุคที่ทุกธุรกิจคือ ธุรกิจดิจิทัล เทคโนโลยีอย่างคลาวด์ จะมีบทบาทสำคัญเปลี่ยนโฉมหน้าธุรกิจ อย่างสิ้นเชิง"

          'เดลล์'พร้อมหนุนจ่อผุดโซลูชั่นร่วม

          นายไมเคิล เดลล์ ซีอีโอ เดลล์ คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า พร้อมสนับสนุนคลาวด์ อีโค ซิสเต็มส์ของวีเอ็มแวร์ และเชื่อว่าเป็นตัวจักรสำคัญที่จะสร้างความแข็งแกร่งให้วีเอ็มแวร์ในฐานะผู้นำในตลาดคลาวด์  พร้อมย้ำว่าวีเอ็มแวร์สามารถดำเนินกิจการต่อไปได้อย่างอิสระและจับมือกับพาร์ทเนอร์อื่นๆ โดยไม่ต้องกังวลประเด็นเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนกับเดลล์ เช่น ล่าสุดที่วีเอ็มแวร์จับมือกับไอบีเอ็มในการให้บริการคลาวด์

          อย่างไรก็ตาม ในงานวีเอ็มแวร์ 2016 ครั้งนี้นายไมเคิลเดลล์ยังได้กล่าวด้วยว่าในอนาคตอาจมีวางแผนด้านโซลูชั่นร่วมกันระหว่างเดลล์ อีเอ็มซี และวีเอ็มแวร์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ

          เอเชียตะวันออกเฉียงใต้โต

          สำหรับตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผู้บริหารวีเอ็มแวร์ ระบุว่า องค์กรในภูมิภาคนี้ยกระดับองค์กรเข้าสู่โมบิลิตี้ได้เร็วกว่าภูมิภาคอื่น เพราะเกือบทุกประเทศอยู่ในช่วงก้าวผ่านทางเทคโนโลยีและระบบโครงสร้างพื้นฐานค่อนข้างพร้อม เช่น อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง รวมถึงทักษะการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ของประชากร ส่งผลตลาดคลาวด์เติบโตตามไปด้วย

          ทั้งนี้ ผลการสำรวจของ VMware ASEAN Business survey เผยว่า 91% ขององค์กรในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ระบุว่า คลาวด์ คอมพิวติ้ง จะเป็นตัวขับเคลื่อนนวัตกรรม โดยมากกว่าครึ่งหนึ่ง (54%) มองหาแนวทางการเริ่มต้นใช้งานไฮบริดคลาวด์

          โซลูชั่น วีเอ็มแวร์ คลาวด์ ฟาวเดชั่น จะเริ่มทำตลาดในไทยไตรมาส 4 ร่วมพาร์ทเนอร์ เช่น ไอบีเอ็ม ประเทศไทย, อินเทอร์เน็ต ประเทศไทย รวมถึงบริษัทโทรคมนาคมอย่างเอไอเอส ซึ่งวีเอ็มแวร์เป็นพาร์ทเนอร์กับบริษัทสิงเทล ในสิงคโปร์อยู่ก่อนแล้ว ขณะที่อัตราการเติบโตการใช้ คลาวด์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นตลาดใหญ่ที่สร้างรายได้ให้วีเอ็มแวร์มากที่สุด ยังเป็น สิงคโปร์ มาเลเซีย ไทย และอินโดนีเซีย

          นอกจากนี้ วีเอ็มแวร์ ยังได้ เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ๆ สำหรับการทำงานบนดิจิทัล เวิร์คเสปซ ขององค์กร รองรับวินโดว์ส10, ปรับปรุงวีเอ็มแวร์ฮอไรซอน (VMware Horizon) ประกอบไปด้วยโซลูชั่น แบบ plug-and-play

          รวมถึงความสามารถทำงาน อัตโนมัติใหม่บนแพลตฟอร์ม วีเอ็มแวร์ เวิร์คสเปซ วัน ด้วยวีเอ็มแวร์ ไอเดนทิตี้ แมเนเจอร์ช่วยเพิ่มความ คล่องตัวในการบริหารจัดการ ออฟฟิศ 365