เจาะกลยุทธ์ค่ายมือถือรับ"4จี"

 ทุ่มตลาด-แจกเครื่อง ดึงลูกค้าคู่แข่ง ส่อแวว อันดับเปลี่ยนใน 2 ปี
          ตลาดมือถือยังระอุไม่เลิกหลังทุกค่ายระดมตั้งสถานีฐานปูพรม 4จีทั่วประเทศ คาดแนวโน้มใช้แจกเครื่องพร้อมซิม แถมเงินยังอยู่อีกระยะ แต่จะส่งผลต่อ อุตฯ เหตุทำกลไกตลาดเพี้ยน  แหล่งข่าวจากคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) กล่าวถึงแนวโน้มการแข่งขันในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมหลังจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดประมูลคลื่นความถี่ครั้งใหญ่สำคัญให้บริการ 4จีแล้ว ส่วนของผู้ประกอบเองหลังจากที่ซุ่มขยายโครงข่ายแข่งกันจนถึงขณะนี้ โครงข่าย4จีค่อนข้างครอบคลุมทุกพื้นที่ใน กทม. และจังหวัดสำคัญๆ
          ขั้นตอนต่อมาคือ การพยายามขยายฐานลูกค้าให้ได้เพิ่มมากที่สุด แม้ปัจจุบันจำนวนผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือเทียบกับจำนวนประชากรในประเทศเกิน 100% แล้ว โดยมีผู้ใช้งานโทรศัพท์รวม 135 ล้านเลขหมาย เป็นลูกค้า 3จีราว 65-70 ล้านเลขหมาย ลูกค้า 4จีราว 30 ล้านเลขหมาย ที่เหลือเป็นลูกค้า 2จี และการใช้ซิมการ์ดกับอุปกรณ์สมาร์ทดีไวซ์อื่นๆ
          แหล่งข่าว กล่าวอีกว่า ปัญหาการแข่งขันครึ่งปีหลังเริ่มรุนแรงอย่างเห็นได้ชัด โดย ผู้ให้บริการยังคงให้ข้อเสนอเครื่องโทรศัพท์ในการสร้างฐานลูกค้าของตัวเอง และคาดว่า การให้ส่วนลดค่าเครื่องโทรศัพท์ในกลุ่มลูกค้าระบบเติมเงินจะยังมีอยู่ในตลาดอีกระยะหนึ่ง
          ขณะที่บริการข้อมูล หรืออินเทอร์เน็ตยังคงเป็นบริการที่ช่วยสร้างการเติบโต ของรายได้ ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องจาก ข้อเสนอด้านเครื่องโทรศัพท์และการใช้ อินเทอร์เน็ตที่สูงขึ้นจากการบริโภค คอนเทนต์ประเภทสตรีมมิ่งที่กำลังเติบโต และประสบการณ์ใช้งานอินเทอร์เน็ตที่ดียิ่งขึ้นจากเทคโนโลยี 4จี
          "หากมองในแง่ของจำนวนมูลค่าบริษัทและรายได้จากการใช้งานของลูกค้า ลำดับของผู้ให้บริการมือถือยังเป็นตามเดิมคือ เอไอเอสเป็นอันดับ 1 เป็นผู้นำตลาด อันดับ 2 ดีแทค และทรูยังอยู่อันดับ 3 แต่การใช้กลยุทธ์การแจกเครื่องแจกซิมฟรีโดยเฉพาะในต่างจังหวัดนั้น หากดูใน ระยะสั้นหรือจนถึงสิ้นปี ทรูยังขึ้นเป็น อันดับ 2 แทนดีแทคไม่ได้ แต่ในระยะยาวสัก 2-3 ปี ถ้ากลไกตลาดยังผิดเพี้ยนเหมือนที่เป็นอยู่ ดีแทคก็มีโอกาสจะเป็นน้องเล็กแทน"
          ทั้งนี้ ราคาค่าบริการอินเทอร์เน็ตคาดว่าจะทรงตัวภายหลังจากผู้ให้บริการได้นำเสนอค่าบริการ 4จีใหม่เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งให้ปริมาณการใช้งานอินเทอร์เน็ตต่อเดือนจำนวนมาก แต่รายได้จากบริการเสียงยังคงมีแนวโน้มที่ลดลง
          อย่างไรก็ตาม กลไกทางการตลาด เรื่องการแจกเครื่องลูกข่ายยังคงให้ส่วนลดค่าเครื่องโทรศัพท์ในตลาดลูกค้ารายเดือนเพื่อสร้างฐานลูกค้าผู้ใช้บริการมากขึ้น ไม่ส่งผลดีต่อตลาด เพราะจะเป็นการ ทุ่มตลาดเหมือนการซื้อลูกค้าในระยะสั้น ไม่เกิดดีมานด์การใช้งานที่แท้จริง ถึงแม้ จะใช้เงินซื้อส่วนแบ่งทางการตลาด (มาร์เก็ตแชร์) ที่ถือเป็นการทำลายการแข่งขัน ในตลาดอย่างรุนแรง
          ยกตัวอย่างโปรโมชั่น ที่ค่ายมือถือ ต่างออกมาชิงลูกค้า เช่น ทรูมูฟ เอช ที่ ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์มอบสิทธิให้ ลูกค้าเอสซีบีที่เปิดเบอร์ใหม่ และย้ายค่าย เบอร์เดิมรับสมาร์ทโฟน 4จีรุ่นยอดนิยมฟรี เมื่อสมัครแพ็คเกจรายเดือนจากทรูมูฟ เอช และผ่อนชำระค่าบริการตามระยะเวลา ที่กำหนด เช่น ซัมซุง กาแล็กซี่ โน้ต7, ซัมซุง กาแล็กซี่ เอส7 เอดจ์, หัวเว่ย พี9 พลัส, ไอโฟน และรุ่นอื่นๆ พร้อมสมัครบริการ เอสซีบีพร้อมเพย์ และผ่อนชำระค่า บริการรายเดือน 0% นานสูงสุด 24 เดือน (หรือตามเงื่อนไขที่กำหนด) ผ่านบัตร เครดิตไทยพาณิชย์หรือบัตรกดเงินสด สปีดี้ แคช
          ส่วนเอไอเอส มีทั้งเชิญชวนลูกค้า ย้ายค่าย ตั้งแต่ 1-30 ก.ย. ไอสตูดิโอ มอบส่วนลดไอโฟนทุกรุ่นสูงสุด 7,000 บาท ฟรีสายชาร์จ Lightning เฉพาะไอสตูดิโอ ร่วมรายการ หรือลูกค้ารายเดือนเปิด เบอร์เพิ่มกับแพ็คเกจ เลิฟ เลิฟ 99 บาท/เดือน เล่นเน็ต non-stop 3 GB โทรหากันฟรี 24 ชั่วโมง ที่เอไอเอสช็อป และเทเลวิซ
          ปัจจุบันจำนวนผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือล่าสุด เอไอเอสมีผู้ใช้รวม 39.4 ล้านราย ดีแทคมีผู้รวม 25 ล้านราย และกลุ่มทรู มีผู้ใช้รวมอยู่ที่ 21.5 ล้านราย