"แพลนเน็ต"ซื้อกิจการเสริมแกร่ง เปิดหน้าตักเงินพร้อม/ปี 59 คาดรายได้พันล้าน

แพลนเน็ต เผยอยู่ระหว่างซื้อ 2 กิจการ ด้านวิจัยและพัฒนา ธุรกิจเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัย คาดได้ข้อสรุปภายในปลายปีนี้  กระแสเงินสดพร้อม มีศักยภาพกู้เงิน เหตุหนี้ต่อทุนต่ำ รับปี 59 ประคองรายได้ใกล้เคียงปีก่อนที่ปิดตัวเลขพันล้าน เหตุครึ่งปีแรกเศรษฐกิจชะลอกระทบงานวางระบบภาครัฐ-เอกชน ฉุดขาดทุน 30 ล้าน
          นายประพัฒน์  รัฐเลิศกานต์ กรรม การผู้อำนวยการและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่น เอเชีย จำกัด (มหาชน)(บมจ.)( PCA) เปิดเผยว่า บริษัทอยู่ระหว่างการเจรจาเข้าซื้อกิจการเพิ่มเติม คือธุรกิจด้านบริการนวัต กรรมในประเทศ 2 ราย ได้แก่ ธุรกิจวิจัยและพัฒนา และธุรกิจเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัย ซึ่งมีมูลค่าธุรกิจขนาดเล็ก คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในปลายปีนี้ โดยหวังจะช่วยเข้ามาเสริมความแข็งแกร่งสร้างรายได้ที่สม่ำเสมอให้กับบริษัทมากขึ้น
          สำหรับแหล่งเงินทุนปัจจุบันบริษัทยังคงมีกระแสเงินสดเพียงพอ แต่หากต้องการใช้เงินลงทุนเพิ่มเติมอาจพิจารณาใช้เงินกู้สถาบันการเงิน เพราะขณะนี้อัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำ อีกทั้งมีอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน(D/E) 1.18 เท่า ซึ่งถือว่ายังต่ำพอสมควร
          ด้านผลการดำเนินงานปีนี้  ยอมรับว่าคงใกล้เคียงกับปีก่อนที่มีรายได้รวม 1,024  ล้านบาท ซึ่งไม่เป็นไปตามเป้าหมายเดิมที่วางไว้คาดว่าจะเติบโต 15% เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมาภาวะเศรษฐกิจในประเทศชะลอตัวกระทบต่อการรับงานเทคโนโลยีวางระบบจากภาครัฐและเอกชน โดยครึ่งปีแรกบริษัทประสบภาวะขาดทุน 30 ล้านบาท  แต่มั่นใจทั้งปีจะมีกำไร
          ขณะที่คาดว่าครึ่งปีหลังผลประกอบการมีแนวโน้มดีขึ้นกว่าในช่วงครึ่งปีแรก เนื่องจากประเมินว่าภาครัฐจะเริ่มมีการลงทุนมากขึ้น โดยบริษัทมีงานในมือทยอยรอรับรู้รายได้ (Backlog)มูลค่า 400 ล้านบาท และจะพยายามลดต้นทุนค่าใช้จ่าย รวมถึงมีแผนจะเพิ่มธุรกิจทางนวัตกรรมเพื่อเพิ่มรายได้ ซึ่งจะส่งผลให้ปีนี้มีกำไรสุทธิอย่างแน่นอน
          นายประพัฒน์ กล่าวว่า ปี 2561 บริษัทตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนรายได้จากธุรกิจสินค้าและบริการที่ 50% จากปัจจุบันอยู่ที่ 6-8%เนื่องจากมีอัตรากำไรขั้นต้น (มาร์จิน) สูง ซึ่งจะผลักดันให้อัตรากำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเป็น 10% โดยตั้งเป้าธุรกิจการให้บริการแพลนเน็ต ไฟเบอร์  บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วแสง Fiber To The Room (FTTR) ความเร็ว 1 กิกะไบต์ ผ่านสายไฟเบอร์ตั้งแต่ต้นทางจนถึงห้องลูกค้าสำหรับอาคารสูง จะมีลูกค้าใช้บริการถึง 3 หมื่นราย จากปัจจุบันอยู่ที่ 1,000 ราย ซึ่งธุรกิจสินค้าและบริการมีอัตรากำไรขั้นต้นสูงถึง 42% ขณะที่ธุรกิจเทคโนโลยีวางระบบอยู่ที่ 25%
          ปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนงานวางระบบภาครัฐ 40% เอกชน 30% และงานระบบถ่ายทอดสัญญาณโทรทัศน์และทีวีดิจิตอล30% รวมถึงเทคโนโลยีที่เปลี่ยน แปลงทำให้เกิดการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้น
          บมจ.แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่น เอเชีย ประกอบธุรกิจให้บริการทางด้านเทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคม และทีวีดิจิตอลแบบครบวงจร ให้แก่หน่วยงานและองค์กรชั้นนำในเขตประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ด้วยความรู้ ความชำนาญ และประสบการณ์มากกว่า 20 ปี โดยให้คำปรึกษา ออกแบบ ติดตั้งและบริการหลังการขายครอบคลุมผลิตภัณฑ์ที่บริษัทเป็นตัวแทนจำหน่าย รวมทั้งผลิตภัณฑ์และบริการภายใต้ชื่อ PlanetComm ครอบคลุม 3 กลุ่มผลิตภัณฑ์ ได้แก่ (1) ผลิตภัณฑ์ที่เป็นตัวแทนจำหน่ายทั้งระบบสื่อสารโทรคมนาคม และระบบถ่ายทอดสัญญาณโทรทัศน์ อาทิ CISCO, CODAN, THALES และ THOMSON (2) ผลิตภัณฑ์ภายใต้ชื่อ PlanetComm และ (3) บริการของแพลนเน็ตคอม