ร้านอาหารออนไลน์รุ่ง มูลค่าทะลุหมื่นล้านรับพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน

  โพสต์ทูเดย์ - ร้านอาหารออนไลน์โตพุ่งหมื่นล้าน รับพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ชี้โซเชียลเน็ตเวิร์กหนุน
          น.ส.สุพรรณี วาทยะกร อาจารย์สาขาการตลาด วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยในงานเสวนาการตลาด "ฟู้ดออนไลน์ มาร์เก็ตติ้ง เผยสูตรลับ จับเงินล้าน" ว่า ภาพรวมตลาดร้านอาหารออนไลน์ที่ไม่มีหน้าร้าน มีมูลค่าในระดับหลักหมื่นล้านบาทและเติบโตในระดับสองหลักต่อปี และประเมินว่าจะขยายตัวได้ดีต่อเนื่องไปในอีก 3 ปีข้างหน้า จากพฤติกรรมคนที่เปลี่ยนไปและชื่นชอบสั่งซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้น
          ขณะเดียวกันยังมาจากการที่ผู้บริโภคเปลี่ยนมาอยู่ในคอนโดมิเนียมเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะตามแนวรถไฟฟ้า และผู้บริโภคไม่มีเวลา จึงต้องการความสะดวกจากออนไลน์ รวมถึงกลุ่มคนชั้นกลางที่มีรายได้ระดับสูงในไทยและอาเซียนมีมากขึ้น โดยจากข้อมูลของศูนย์วิจัยกสิกรไทย ร้านอาหารออนไลน์ ได้รับความสนใจและเติบโตสูงต่อเนื่องมาประมาณ 2-3 ปีแล้ว ปัจจุบันคิดเป็นสัดส่วน 10% จากตลาดรวมธุรกิจร้านอาหารในปี 2559 ที่มีมูลค่า 3.82-3.85 แสนล้านบาท ขยายตัว 1.9-2.7%
          "ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่กำลังเริ่มต้นสร้างแบรนด์ จะต้องทำให้ผู้บริโภครู้จักร้านค้ามากที่สุด และใช้ช่องทางออนไลน์ผ่านสื่อต่างๆ ทั้งเฟซบุ๊กและเว็บไซต์ เพื่อให้มีผู้บริโภครู้จักและมียอดการแนะนำร้านผ่านสื่อออนไลน์ เพื่อสร้างแบรนด์ให้เติบโตมากขึ้น" น.ส.สุพรรณี กล่าว
          ด้าน นายไชยโรจน์ พิณทุกานนท์ นักศึกษาระดับปริญญาโท สาขาการตลาด วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวเพิ่มเติมว่า ในปัจจุบันมีผู้ประกอบการร้านค้าออนไลน์ในประเทศไทย 400-500 ร้านค้า โดยส่วนใหญ่จะเป็นร้านอาหารคาว 60-70% และที่เหลือเป็นอาหารหวาน ส่วนใหญ่คนที่เข้ามาทำธุรกิจจะเป็นกลุ่มเจนวาย ที่ต้องการสร้างธุรกิจของตัวเอง
          ทั้งนี้ สำหรับผู้ประกอบการที่เข้ามาทำธุรกิจส่วนใหญ่ที่อยู่รอดได้ จะต้องสร้างรายได้เฉลี่ยต่อเดือนประมาณ 1 แสนบาท ไปจนถึงหลักล้านบาท ขณะที่ผู้ประกอบการที่ไม่ประสบความสำเร็จ มีสัดส่วนไม่ถึง 5% โดยผลการวิจัยสรุปได้ว่า สิ่งสำคัญที่ทำให้ธุรกิจออนไลน์มีความแข็งแกร่งมากที่สุด ประกอบไปด้วย การออกแบบการค้นหาบนอินเทอร์เน็ต เพื่อให้รู้จักในโซเชียลเน็ตเวิร์กมากที่สุด การใช้เครื่องมือการตลาดดิจิทัลมาช่วย มีทีมงานแข็งแกร่งและมีบริการที่ดี