Live VDO Streamingเทรนด์ที่น่าจับตามอง

 รัฐกร โพธาราม
          ผู้จัดการทั่วไปและกรรมการผู้จัดการฝ่ายสร้างสรรค์MRM//McCANN
          หนึ่งในกระแสของปีนี้ที่หลายๆ คนพูดถึงและจับตามอง คือ การแชร์วิดีโอแบบถ่ายทอดสด หรือที่มักเรียกกันว่า Live VDO Streaming ที่กำลังเติบโตอยู่ในทั่วทุกมุมโลก ทั้งผู้คนที่ต่างหลงเสน่ห์การเสพคอนเทนต์วิดีโอและการคอมเมนต์ไปด้วยแบบเรียลไทม์ ทั้งเทคโนโลยีและแพลตฟอร์มใหม่ๆ ที่ออกมาขยายกลุ่มเป้าหมายให้กว้างขึ้น โดยเจาะหลากหลายรูปแบบความสนใจ รวมไปถึงเทรนด์การคิดสร้างสรรค์งานวิดีโอที่กำลังเปลี่ยนไป
          ทำไมต้อง Live VDO Streaming
          ในยุคดิจิทัลที่เต็มไปด้วยภาพและแสงสี การที่จะโดดเด่นอยู่ในสกรีนต่างๆ หน้าผู้บริโภคนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย คอนเทนต์รูปแบบวิดีโอซึ่งเริ่มมาตั้งแต่สมัย VDO Advertising ก็ถูกพัฒนาขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเพื่อดึงดูดความสนใจและสร้างความสัมพันธ์กับผู้ชมผ่านความหมาย และอารมณ์ความรู้สึกที่ต่างจากเนื้อหาผ่านข้อความหรือภาพนิ่ง โดยความเป็นการถ่ายทอดสดแบบ Live นั้น ถูกตอบรับเป็นอย่างดีในกลุ่มผู้บริโภคด้วยความเป็นเนื้อหาที่เป็นจริงกว่า และเปิดโอกาสให้คนเข้าไปมีส่วนร่วมได้
          Live VDOStreaming ตอบโจทย์ สิ่งที่ผู้คนมองหาอย่างไร
          เมื่อมาดูกันเชิงลึกแล้วว่าทำไม ผู้บริโภคถึงอินไปกับ Live VDO  Strea ming สิ่งหนึ่งที่ผู้คนทั่วโลกให้ ความสำคัญคือความสนุกของการรับชมที่เป็นช่วงเวลาของการ Social Network ไปด้วยผ่านการคอมเมนต์กับเพื่อนฝูง หรือผู้คนที่สนใจในสิ่งๆ นั้นอยู่เหมือนกัน เป็นการเพิ่มอรรถรสที่แตกต่างจากการชมผ่านคอนเทนต์ที่ไม่เรียลไทม์ ในกลุ่มวัยรุ่นซึ่งมองหาคอนเทนต์ที่ แปลกแตกต่างตรงกับรสนิยมและ ไลฟ์สไตล์
          Live VDO Streaming ยึดทุกช่องทางดิจิทัลและพื้นที่โลกโซเชียล ได้อย่างไร
          Live VDO Streaming เติบโต มาจากดิจิทัลแพลตฟอร์มถ่ายทอดสดอย่าง Periscope และ Meerkat และก้าวบุกเข้าสู่โลกโซเชียลอย่างเต็มตัว จากการเปิดตัวของ Facebook Live  และการพยายามเพิ่มรูปแบบคอนเทนต์วิดีโอเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของแพลตฟอร์ม ใน Instagram Stories เพื่อมาชนกับกระแสมาแรงของ Snapchat ทำให้รูปแบบการสื่อสารผ่านวิดีโอมีสีสันและมีความน่าสนใจมากขึ้น
          Live VDO Streaming คอนเทนต์ ที่ผู้คนสนใจสูงสุดคืออะไร
          คอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมใน รูปแบบเรียลไทม์หนีไม่พ้นคอนเทนต์ตลกสร้างความบันเทิง คอนเทนต์ข่าวด่วนที่กำลังเป็นกระแส คอนเทนต์การแสดงคอนเสิร์ตและอีเวนต์ที่มาแรง และคอนเทนต์ไลฟ์ของชีวิตจริงที่เพื่อนและครอบครัวแชร์นับว่า Live VDO Streaming นั้นมีความเป็น Talk of The Town ค่อนข้างสูงจากธรรมชาติของความเป็นการถ่ายทอดสด
          อะไรถือเป็นเทรนด์ใหม่ของ Live VDO Streaming
          Showroom นับเป็นเทรนด์ล่าสุด ของ Live VDO Streaming ที่เราจะเริ่มเห็นรูปแบบการ Broadcast ชีวิต ธรรมดาๆในวันหนึ่งๆ พาผู้คนที่ Follow ไปดูวิถีชีวิตประจำวัน ไปจนถึงชีวิตจริงของ Net Idols ในแต่ละประเทศ เช่น You Now, Bigo Live โดยรูปแบบปฏิสัมพันธ์นั้นมีความเป็นเกม คือ สามารถส่งของขวัญส่งเหรียญ ที่เรียกว่า Virtual Gifts ให้กับคนหรือคอนเทนต์ที่เราถูกใจได้ โดยสามารถแลกมาเป็นเงินในชีวิตจริงๆได้
          ในยุคที่การสื่อสารถูกวิดีโอครอบ คลุมพื้นที่ดิจิทัล แบรนด์ต่างๆ ก็เริ่มหันมาสร้างพื้นที่ผ่านเนื้อหาของแบรนด์ เองรวมไปถึงผ่านตัวแทนในการสร้าง คอนเทนต์แบบเรียลไทม์รูปแบบต่างๆ ซึ่งถือเป็นการปฏิวัติจากการสื่อสาร แบบดั้งเดิมที่เน้นความอลังการ ความสมบูรณ์แบบ มาสู่คอนเทนต์แบบ กำหนดทุกอย่างไม่ได้ แต่มีเสน่ห์ของความจริงที่เข้าถึงผู้บริโภคได้มากกว่า ที่เคย