เปิด5ข้อกันสวมรอยซิมการ์ด

 นายมะดัน
          รอบสัปดาห์ที่ผ่านมา หลายคนอาจอยู่ในอาการตื่นตระหนกเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยของเงินในบัญชี ทั้งกรณีมีผู้สวมรอยซิมการ์ด โอนเงินออกจากบัญชีเจ้าของร้านประดับยนต์ผ่านโมบาย-แบงกิ้ง และกรณีมิจฉาชีพสร้างมัลแวร์ฉกเงินจากตู้เอทีเอ็ม
          กรณีฉกเงินตู้เอทีเอ็ม ไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับประชาชนทั่วไป แต่กรณี ซิมการ์ดเป็นเรื่องที่คนทั่วไปต้องตระหนัก ถือเป็นภัยใกล้ตัว เรื่องนี้ นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ด้านคุ้มครองผู้บริโภค ได้ให้คำแนะนำวิธีป้องกันเบื้องต้นโดยตัวเรา
          1.สำเนาหรือภาพถ่ายบัตรประชาชนควรขีดฆ่าและเขียนวัตถุประสงค์กำกับไว้ชัดเจน เขียนทับบนตำแหน่งของบัตร
          2.การรับโอนเงินไม่จำเป็นต้องสมัครอินเตอร์เน็ตแบงกิ้ง เพราะบริการดังกล่าวใช้ตรวจสอบยอดและนำเงินออกจากบัญชีทางออนไลน์ เช่น โอนออก หรือชำระค่าบริการต่างๆ แต่หากจะสมัครให้สมัครเฉพาะบัญชีที่มีวงเงินไม่สูงนัก หากเกิดปัญหาจะได้ไม่กระทบรุนแรง
          3.กรณีมีการสวมรอยซิมการ์ดมือถือสำเร็จ มือถือที่ใช้อยู่จะถูกระงับสัญญาณอัตโนมัติ อย่านิ่งนอนใจ ให้สอบถามผู้ให้บริการในทันทีว่าเกิดเหตุอะไร เพื่อสกัดไม่ให้เกิดการสวมรอยทำธุรกรรมผ่านมือถือได้
          4.การทำธุรกรรมอินเตอร์เน็ตแบงกิ้ง ธนาคารจะส่งรหัส OTP (One Time Password) ทางเอสเอ็มเอส แต่การจะเข้าใช้งานระบบได้ต้องมีทั้งชื่อผู้ใช้งานและรหัสผ่านแบบปกติด้วยซึ่งมักจะส่งรหัสผ่านใหม่ทางอีเมล์กรณีมีการขอรหัสแบบปกติใหม่ แนะนำว่าควรใช้อีเมล์ในมือถือคนละชื่อกับที่ลงทะเบียนอินเตอร์เน็ตแบงกิ้ง ป้องกันมิจฉาชีพขอรีเซตรหัสผ่านทางอีเมล์
          5.การใช้บริการอินเตอร์เน็ตแบงกิ้ง ควรตรวจสอบยอดเงินในบัญชีอย่างสม่ำเสมอ หากมีการเคลื่อนไหวผิดปกติจะแก้ไขได้โดยเร็ว
          5 ข้อป้องกันไว้ก่อน ดีกว่าวัวหายล้อมคอก ในยุคเศรษฐกิจยังฝืด น่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด
--จบ--