"อุตตม" ไขลานยกระดับศูนย์ดิจิตอลชุมชน จับมือเอกชนติดอินเตอร์เน็ตฟรีทุกหมู่บ้าน 

 นายอุตตม สาวนายน รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมศูนย์ดิจิตอลชุมชนบ้านโต้น อ.พระยืน จ.ขอนแก่น ว่า ขณะนี้ได้เร่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการยกระดับศูนย์การเรียนรู้ไอซีทีระดับชุมชนให้เป็นศูนย์ดิจิตอลชุมชน เพื่อให้คนในชุมชนได้ใช้ไอซีทีในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร พร้อมทั้งพัฒนาต่อยอดไปสู่การค้าขายออนไลน์ได้ซึ่งจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากของประเทศ ช่วยให้ชุมชนเข้มแข็ง โดยใช้อินเตอร์เน็ตต่อยอดสร้างรายได้ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมดิจิตอลของประเทศ พาประเทศไทยก้าวสู่ยุค 4.0

          "ขณะนี้มีหลายหน่วยงานที่เข้ามาร่วมเพื่อยกระดับศูนย์ดิจิตอลชุมชนทั้งบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงและในเร็วๆนี้ก็จะทำให้ทุกหมู่บ้านมีอินเตอร์เน็ตใช้งานภายใต้โครงการนโยบายอินเตอร์เน็ตประชารัฐ คาดว่าภายในเดือน ก.ย.นี้จะสามารถดำเนินการได้และภายในสิ้นปีนี้จะสามารถติดตั้งอินเตอร์เน็ตฟรี (ไวไฟ) หมู่บ้านละ 1 จุด ได้ราว 10,000 หมู่บ้าน"

          ขณะที่บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค จะเข้ามาช่วยพัฒนาบุคลากร และสอนการใช้ไอซีที รวมถึงการต่อยอดสร้างเพจขายสินค้าโอทอปออนไลน์ ส่วนบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) จะร่วมยกระดับศูนย์ชุมชนดิจิตอล ซึ่งอยู่ระหว่างหารือในรายละเอียด ขณะที่บริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด จะช่วยในการส่งสินค้าให้กับกลุ่มโอทอปในชุมชน.