รายงาน: 3ค่ายมือถือสู้เดือด!ศึกชิงลูกค้าในทุกรูปแบบ

  โต๊ะข่าวไอที
          หลังปิดจ็อบประมูลคลื่น 900 ไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ปรากฏว่า 3 ค่ายมือถือ ไล่เลียงตั้งแต่ เอไอเอส หรือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน), ดีแทค หรือ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) การแข่งขันอุตสาหกรรมโทรศัพท์เคลื่อนที่ มีความเข้มข้นอย่างต่อเนื่อง
          "เอไอเอส" จับคู่เลิฟ-วัยทีน
          หลังได้คลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ กลับมาครอบครองค่ายมือถือเบอร์ 1 เอไอเอส ก็เปิดยุทธการแบบกัดไม่ปล่อย หลังจากพลาดท่าไม่สามารถชนะประมูลคลื่น 900 ได้ในรอบแรก
          หากแต่ล่าสุด เอไอเอส เอาใจคู่รัก คู่เลิฟ ออกแคมเปญภายใต้ชื่อแพ็กเกจ "เลิฟ เลิฟ จะโทรหากันก็อิน จะเล่นเน็ตก็ฟินเว่อร์" โทร.หากันฟรี 24 ชั่วโมง เล่นเน็ต 3 กิกะไบต์ ค่าบริการรายเดือนจำนวน 99 บาทต่อเดือน
          นอกเหนือจากจับคู่เลิฟแล้ว ในส่วนระบบเติมเงิน หรือ พรีเพด  ได้ออก "ZEED SIM 4G YouTube" จับกลุ่มวัยทีน ไม่จำกัดช่วงเวลา รวม 24 กิกะไบต์ และเล่นเน็ต ฟรี! อีก 6 กิกะไบต์, ฟรี! AIS WiFi พร้อมโทร.ทุกเครือข่ายนาทีละ 25 สตางค์ (นาทีแรก 1 บาท) เพียงเติมเงินสะสมครบ 100 บาท/เดือน
          ในประเด็นนี้นายฐิติพงศ์ เขียวไพศาล ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานการตลาดและงานขาย กลุ่มลูกค้าทั่วไป ของ เอไอเอส อธิบายถึงการจับกลุ่มลูกค้าวัยทีนว่า เนื่องจากเข้าใจในไลฟ์สไตล์และความต้องการของกลุ่มนี้ก่อนหน้านี้ได้ออก "ZEED SIM" มาให้บริการ เมื่อปีที่ผ่านมาเพื่อเจาะกลุ่มวัยทีนโดยเฉพาะ และแพ็กเกจบริการ "ZEED SIM 4G YouTube" สอดคล้องพฤติกรรมการใช้งาน รวมไปถึงแอพพลิเคชัน และ ความบันเทิง เป็นต้น
          อย่างไรก็ตาม เอไอเอส วัน-ทูคอล! เป็นแบรนด์ที่สามารถครองใจผู้ใช้มือถือระบบเติมเงิน เป็นอันดับ 1 ด้วยส่วนแบ่งการตลาดมากถึง 48% ของทั้งตลาดพรีเพด ซึ่งสอดคล้องกับผลวิจัยที่ระบุว่า ผู้บริโภคมีความรู้สึกชื่นชอบในแบรนด์วัน-ทู-คอล! มากที่สุด เป็นอันดับ 1 มากกว่าแบรนด์อื่นๆ ในตลาดเดียวกัน (Brand Preference)
          ขณะที่ผลประกอบการไตรมาส 2/2559  มีลูกค้าจำนวน 34.9 ล้านราย (เป็นระบบรายเดือน 15% และระบบเติมเงิน 85%) หรือคิดเป็นเลขหมายเพิ่มขึ้นสุทธิ 426,700 เลขหมาย มาจากระบบรายเดือน (โพสต์เพด) 400,400 เลขหมาย และระบบเติมเงิน (พรีเพด) จำนวน 26,300 ราย  ส่วนรายได้ของระบบโพสต์เพด มีรายได้ต่อเลขหมายต่อเดือนอยู่ที่ 608 บาท และ พรีเพด  อยู่ที่ 188 บาท
          ดีแทค ให้ฟรี เน็ต/โทร.
          ขณะที่ฟากดีแทค พบว่าได้ออกโปรโมชันอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน  ไม่ว่าซิมเก่า หรือ ซิมสอง หาให้เจอแล้วเลือกรับเลย เน็ตฟรี 5 กิกะไบต์ หรือ เลือกรับโทร.ฟรี 500 นาที
          นอกจากนี้ ดีแทค  ได้ปรับกลยุทธ์ทางด้านการตลาดระบบ "พรีเพด (prepaid)" ขยายตลาดสู่กลุ่มดิจิตอล เจเนอเรชัน ออกแพ็กเกจ "ดีแทค ซูเปอร์ 4G (dtac Super 4G)" ซิมใหม่ที่ให้ลูกค้าดีแทค สามารถ ดูยูทูบ (YouTube) เที่ยงคืนถึง 8 โมงเช้า ฟังเพลงผ่านมิวสิกสตรีมมิ่งตลอด 24 ชั่วโมง ฟรีไม่เสียค่าเน็ต และรับสิทธิ์ใช้งานอินเตอร์เน็ตฟรีสูงสุด 12 กิกะไบต์ พร้อมเสริมด้วย โปรเสริมสุดแรง "เน็ต ฟรี คอล (NET FREE CALL)" เริ่มต้นเพียง 29 บาท เพียงเติมเน็ตก็ให้โทร.หาเพื่อนในเครือข่ายดีแทคฟรี แบบไม่มีลิมิต 24 ชั่วโมง และสิทธิ์การใช้งานอินเตอร์เน็ตแบบนอนสต็อป ใช้ไม่หมด ทบไปรอบต่อไปได้ คาดว่าจะสามารถขยายจำนวนผู้ใช้บริการใหม่สุทธิให้เติบโตสูงขึ้นกว่า 50%
          นายสิทธิโชค นพชินบุตร รองประ ธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการตลาด ของ ดีแทค กล่าวว่า ได้เดินหน้าสร้าง Value Proposition ใหม่ ทั้งในตลาดระบบเติมเงินและรายเดือน ภายใต้กลยุทธ์ One Brand Strategy เพื่อสร้างความแข็งแกร่งเป็นหนึ่งเดียวให้กับแบรนด์พร้อมมุ่งสู่การเป็นผู้นำการบริการด้านดิจิตอลที่แตกต่างและดีที่สุด
          ขณะที่ ดีแทค ได้ชี้แจงผลประกอบการไตรมาส 2/2559 ปัจจุบันมีจำนวนผู้ใช้บริการรวมของบริษัทอยู่ที่ 25 ล้านเลขหมาย ลดลง 524,000 เลขหมายจากไตรมาส 1/2559 เนื่องจากจำนวนลูกค้าในระบบเติมเงินลดลงถึง 715,000 เลขหมาย  ส่วนฐานลูกค้าในระบบรายเดือนยังคงเติบโต โดยมีจำนวนผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้น 191,000 เลขหมาย
          ทรูมูฟ เอช 4Gจับโปเกมอน เร็วแรง
          เช่นเดียวกับฝั่งทรูมูฟ เอช ที่ไม่เป็นสองรองใคร อาศัยความเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์โปเกมอน  โก ดูแลสิทธิประโยชน์ของคาแรกเตอร์ และ สิทธิประโยชน์ด้านสปอนเซอร์ชิปของเกม รวมถึงทำกิจกรรมพิเศษโปเกมอนโกในไทย
          อาศัยกระแสความแรงของโปเกมอนออกแคมเปญ ทรูมูฟ เอช 4 จี จับโปเกมอน เร็วแรง ในราคา 9 บาทต่อ 1 วัน ความเร็ว 200 เมกะไบต์ ,49 บาท 7 วัน ความเร็ว 2 กิกะไบต์ และ 99 บาท 7 วัน ความเร็ว 5 กิกะไบต์
          ทรูมูฟ เอช ได้แจงผลประกอบการไตรมาส 2/2599 การจัดแคมเปญดีไวซ์ร่วมกับค่าบริการที่น่าดึงดูดใจ รวมทั้งการผนึกพันธมิตรคอมเซเว่นผู้นำธุรกิจค้าปลีกไอที  เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งของช่องทางการขายอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีรายได้ที่เติบโตโดดเด่นทั้งในกลุ่มลูกค้าระบบรายเดือน และระบบเติมเงิน ซึ่งเพิ่มสูงถึง 30% และ 41% จากไตรมาสเดียวกันปีก่อนหน้า ตามลำดับ ส่งผลให้รายได้จากการให้บริการในธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่เพิ่มขึ้นเป็น 14.3 พันล้านบาท และมีส่วนแบ่งตลาดรายได้เพิ่มขึ้นเป็น 23.6% ในขณะที่รายได้จากการให้บริการของผู้ประกอบการใหญ่รายอื่นมีจำนวนลดลงจากปีก่อนหน้า โดย ทรูมูฟ เอช มีผู้ใช้บริการรายใหม่สุทธิเพิ่มขึ้น 1.1 ล้านราย ในไตรมาส 2 ทำให้ฐานลูกค้ามีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 21.5 ล้านราย ณ สิ้นไตรมาส ทั้งนี้ ทรูมูฟ เอช จะนำเสนอสินค้าและบริการที่เพิ่มมูลค่าให้แก่ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ทั้งสมาร์ทดีไวซ์ 4G หลากหลายรุ่น ในราคาที่เข้าถึงได้ รวมถึงคอนเทนต์และแอพพลิเคชันที่น่าดึงดูดใจ เพื่อรองรับความต้องการใช้งานโมบายดาต้าและบริการด้านดิจิตอลต่างๆ ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว
          ทั้งหมด คือ กลยุทธ์ทางด้านการตลาดของ 3 ค่ายมือถือ อัดแคมเปญเพื่อเพิ่มมาร์เก็ตแชร์ในระบบ