ITELเดินสายโรดโชว์ชื่นมื่นรายย่อย-สถาบันสนใจอื้อ

ทันหุ้น - ITEL ปลื้มเดินสายโรดโชว์ นักลงทุนรายย่อย และสถาบัน ให้ความสนใจล้นหลาม เตรียมเคาะราคาไอพีโอ 29 ส.ค.นี้
          หวังเทรด mai กลางเดือนก.ย.59เล็งนำเงินระดมทุนจะนำมาขยายกิจการ พร้อมคืนหนี้บางส่วน มั่นใจปี 59 สร้างสถิตินิวไฮรายได้ กำไรเด่นหลังครึ่งปีแรกกำไรพุ่ง 150% จากงวดเดียวกันของปีก่อน
          นายณัฐนัย อนันตรัมพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ITEL เปิดเผยว่า ได้นำเสนอข้อมูลบริษัทแก่นักลงทุนทั่วไป (โรดโชว์) ร่วมกับบริษัทหลักทรัพย์  ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) ที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย ที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา และกรุงเทพฯ จะปิดท้ายที่จังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 25 สิงหาคม 2559 ซึ่งนักลงทุนรายย่อยรวมทั้งกลุ่มนักลงทุนสถาบันให้ความสนใจตอบรับอย่างคับคั่ง นอกจากนี้นักลงทุนสถาบัน และกลุ่มนักลงทุนเน้นคุณค่า สนใจรับฟังข้อมูลหลากหลายกลุ่ม
          ทั้งนี้บริษัทเตรียมจะเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุน (IPO) จำนวน 200 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) หุ้นละ 1 บาท หรือคิดเป็น 40% ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออกและเรียกชำระแล้วทั้งหมดของบริษัท โดยการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนในครั้งนี้ จะแบ่งเป็น การเสนอขายหุ้นต่อผู้ถือหุ้นสามัญของ ILINK ไม่เกิน 60 ล้านหุ้น
          สัดส่วนสถาบัน 40-50%
          โดยเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2559 คณะกรรมการของ ILINK ได้กำหนดสัดส่วนให้สิทธิจองซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ ITEL ที่ อัตรา 6.0404 หุ้น LINK ต่อ 1 หุ้น ของ ITEL กรณีมีเศษหุ้นให้ปัดทิ้ง และกำหนดให้วันที่ 17 สิงหาคม 2559 เป็นวันกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่จะมีสิทธิจอง ซื้อหุ้นเพิ่มทุนของ ITEL (Record Date) และกำหนดวันปิดสมุดจดทะเบียนเพื่อรวบรวมรายชื่อผู้ถือหุ้นเป็นวันที่ 18 สิงหาคม 2559 และอีก 140 ล้านหุ้น จะเสนอขายให้แก่ประชาชนทั่วไป และสถาบัน ทั้งนี้คาดว่าสัดส่วนของสถาบันน่าจะอยู่ที่ประมาณ 40-50%
          อย่างไรก็ดีคาดว่าจะมีการเซ็นอันเดอร์ไรต์และกำหนดราคาขายหุ้น IPO ได้ ในวันที่ 29 สิงหาคม 2559 และหลังจากวันที่ 29 สิงหาคม 2559 จะเปิดให้ผู้ถือหุ้นของ ILINK ทำการจองซื้อ และภายหลังจากนั้น 1 สัปดาห์ จะเป็นวันจองซื้อของประชาชนทั่วไป ทั้งนี้คาดว่าจะสามารถเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ (mai) ได้ในช่วงกลางเดือนกันยายน 2559 โดยประเมินว่ามูลค่าตามราคาตลาด (มาร์เก็ตแคป) จะอยู่ที่ประมาณ 2.5 พันล้านบาท
          ส่วนเงินที่ได้จากการระดมทุนบริษัทจะนำไปเป็นเงินทุนหมุนเวียน นอกจากนี้ยังจะใช้สำหรับปรับปรุงและขยายประสิทธิภาพโครงข่ายทั่วประเทศ และจะมีการปรับปรุงโครงข่าย DWDM รวมไปถึงการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนเพื่อสร้างศูนย์ดาต้าเซ็นเตอร์ โดยจะเริ่มมีการลงทุนศูนย์ดาต้าเซ็นเตอร์ในช่วงไตรมาส 3/2559 และคาดว่าจะเปิดให้บริการในปี 2560 และจะนำเงินบางส่วนไปชำระคืนหนี้ด้วย โดยปัจจุบันบริษัทมีหนี้สินอยู่กว่า 800 ล้านบาท
          รายได้-กำไรทำนิวไฮ
          ด้านผลประกอบการในช่วงครึ่งปีหลังน่าจะดีกว่าครึ่งปีแรก และทั้งปีคาดว่ารายได้และกำไรสุทธิน่าจะทำสถิติสูงสุดใหม่ โดยรายได้ของบริษัทจะมาจากการให้บริการโครงข่ายวงจรสื่อสารข้อมูลความเร็วสูง (Data Service) การให้บริการติดตั้งโครงข่ายโทรคมนาคม (Installation) และการให้บริการพื้นที่ดาต้าเซ็นเตอร์ (Data Center) ซึ่งในช่วงที่เหลือของปีนี้จะมีการรับรู้รายได้เพิ่มขึ้นจากงานในมือเพิ่มขึ้น โดยบริษัทมีงานในมือในส่วนของรับเหมาติดตั้งโครงข่ายอีก 96 ล้านบาท และมีงานในมือในส่วนให้บริการโครงข่ายอีก 980 ล้านบาท ที่จะทยอยรับรู้ในปีนี้จนถึงอีก 10 ปีข้างหน้า ซึ่งทำให้บริษัทมั่นใจว่ารายได้ปีนี้จะโต 60-70% จากปีก่อนที่มีรายได้ 436 ล้านบาท
          "ผลประกอบการครึ่งปีแรกของเราถือว่าเติบโตอย่างก้าวกระโดดมาก โดยกำไรสุทธิเติบโต 150% จากงวดเดียวกันปีก่อน ขณะที่รายได้เติบโตเพิ่มขึ้น 96% ซึ่งเรามองทั้งปีผลงานของเราทั้งรายได้และกำไรน่าจะทำสถิติสูงสุดใหม่ โดยธุรกิจของบริษัทยังถือว่ามีความน่าสนใจ โดยกลุ่ม ICT ยังเป็นอุตสาหกรรมที่เติบโตได้สูง" นายณัฐนัยระบุ
          ด้านนายสมภพ กีระสุนทรพงษ์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ ITEL กล่าวว่าการนำเสนอข้อมูล (โรดโชว์) นักลงทุนให้ความสนใจจำนวนมากจากการไปโรดโชว์ที่จังหวัดสงขลาและกรุงเทพฯ โดย ITEL จะโรดโชว์จังหวัดสุดท้ายที่เชียงใหม่ วันที่ 25 สิงหาคม นี้ก็เชื่อว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุน ซึ่งการระดมทุนให้ครั้งนี้จะช่วยให้บริษัทสามารถเติบโตอย่างก้าวกระโดด และเงินที่ได้จากการระดมทุนก็จะนำไปขยายกิจการ และชำระคืนหนี้ เพื่อสร้างฐานะทางการเงินให้แข็งแกร่ง