"เฟรชเก็ต-ฟาสต์เวิร์ค" ดาวเด่นดีแทค แอคเซอเลอเรท 2016

JirawatJ@dailynews.co.th
          ถือเป็นโครงการบ่มเพาะเทค สตาร์ทอัพ หรือผู้ประกอบการด้านเทค โนโลยีหน้าใหม่ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประเทศไทย สำหรับโครงการดีแทค แอคเซอเลอเรท โดยบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค  ที่จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 4 แล้ว
          โดยในปีนี้มี 10 ทีม สตาร์ทอัพที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายมีโอกาสได้นำเสนอผลงานต่อหน้าคณะกรรมการ และนักลงทุน หรือ วีซี ในวันเดโม เดย์ (Demo Day batch 4) ซึ่งทั้ง 10 ทีมที่ผ่านโครงการบ่มเพาะตลอด 4 เดือน ต่างก็มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น ฟินโนมีน่า (Finnomena) มีลูกค้าที่ลงทุนในแพลตฟอร์ม NTER มากถึง 53 ล้านบาท ภายในระยะเวลาเพียง 3 เดือน  ฟาสต์เวิร์ค (Fastwork) แหล่งรวมฟรีแลนซ์อันดับ 1 ของไทยรายได้โตขึ้น 11 เท่า ใน 4 เดือนที่เข้าโครงการ  แวร์แอนด์แชร์ (WearandShare) มีเจ้าของชุดมากถึง 100 ชุดที่เข้ามาร่วมให้เช่าชุด มากกว่า 500 ดีไซน์ มีมูลค่า 2 ล้านบาท
          เฟรชเก็ต (Freshket) หลังจากที่ได้เปิดเว็บไซต์ ภายใน 48 ชั่วโมง ก็ได้รับความสนใจและลงทะเบียนเข้าร่วม เป็นสมาชิก จากร้านอาหาร 500 ร้าน จากซัพพลายเออร์อาหารและของสดมากถึง 100 ราย  วิชั่นเนียร์ (Visionear) อุปกรณ์แว่นตาที่ให้ผู้พิการทางสายตาสวมใส่ นวัตกรรมแรกของโลก ที่สามารถช่วยให้ผู้พิการทางสายตาแยกแยะรายละเอียดสิ่งของได้ และได้รับการทดลองและยอมรับในประสิทธิภาพการ ใช้งานจากผู้พิการทางสายตาถึง 50 รายในประเทศไทย
          ขณะที่ อีเว้นท์พาส (Eventpass) มีผู้จัดงานแสดงสินค้าและนิทรรศการใหญ่ ๆ 35 ราย ใช้บริการอีเว้นท์พาสแพลตฟอร์ม โดยมีรายได้มากกว่า 3 ล้านบาท เฮลท์แอทโฮม (Health at Home) มีจำนวนผู้ดูแลผู้สูงอายุที่ผ่านการอบรมแล้ว 200 คน ส่วน แพลนฟอร์ฟิต (PlanforFIT) มีรายได้รวมกว่า 7 ล้านบาท คิดเป็นรายได้ 47% ภายใน 1 ปี  คลาวด์คอมเมิร์ซ (Cloud Commerce) ทำรายได้ 3 ล้านบาทต่อเดือน และแฟบบริเกด(Fabbrigade) แอพพลิเคชั่นส่งมอบบริการสุขภาพและความงามส่งตรงถึงบ้านรายแรกในไทย
          ซึ่งหลังจากทุกทีมนำเสนอผลงานแล้ว คณะกรรมการลงความเห็นตัดสินให้ ทีม  เฟรชเก็ต รับรางวัล BlackBox Connect เข้าคอร์สบ่มเพาะสตาร์ทอัพ 1 ในคอร์สที่ดีที่สุดในซิลิคอนวัลเล่ย์ สหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ยังได้รางวัลสุดเซอร์ไพร้ส์ คือ  Google launchpad ที่ได้รับการสนับสนุนจากกูเกิล เพื่อเข้าร่วมศูนย์บ่มเพาะพิเศษ และเยี่ยมชมสำนักงานของกูเกิล ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ขณะที่  ทีม ฟาสต์เวิร์ค คว้ารางวัลร่วมงาน เว็บ ซัมมิท (Web Summit 2016) งานแสดงผลงานของเหล่าสตาร์ทอัพระดับโลก ที่กรุงลิสบอน โปรตุเกส
          นายสมโภชน์ จันทร์สมบูรณ์ ผู้อำนวยการฝ่ายนวัตกรรมธุรกิจ ดีแทค แอคเซอเลอเรท กล่าวว่า  สองทีมที่คว้ารางวัล เนื่องจากคณะกรรมการมองว่าเป็นธุรกิจที่มีโอกาสในตลาดและมีศักยภาพที่จะสร้างรายได้ที่เติบโตได้ ซึ่งทางดีแทคพร้อมเข้าไปสนับสนุนทั้งสองทีมพร้อมสร้างโอกาสจากฐานลูกค้าของดีแทคที่มีอยู่ 25 ล้านราย รวมถึงลูกค้าเอสเอ็มอีด้วย
          ในปีนี้สตาร์ทอัพทั้ง 21 ทีมในโครง การดีแทค แอคเซอเลอเรท มีมูลค่ารวม 1,500 ล้านบาท โตขึ้นเฉลี่ย 500% มีสตาร์ทอัพ 7 ทีมใน 11 ทีม ที่เป็นรุ่นพี่ ได้รับเงินลงทุนต่อเนื่อง จากวีซีชั้นนำในภูมิภาคนี้ มีสตาร์ทอัพ 2 ทีมจาก 10 ทีมใน batch 4 คือทีม Finnomena
          และ Fastwork ที่ได้รับเงินลงทุนตั้งต้นจากกองทุน 500 ตุ๊กตุ๊ก ภายใน 3 สัปดาห์ หลังเข้าบูธแคมป์ และอีก 6 ทีมกำลังอยู่ในช่วงการ เจรจากับนักลงทุน แสดงให้เห็นว่าสตาร์ทอัพในโครงการของเรามีศักยภาพสูง และได้รับการยอมรับจากนักลงทุน เป้าหมายของเราต่อจากนี้ คือเราต้องการสร้างยูนิคอร์น (Unicorn) สตาร์ทอัพ ที่มีมูลค่าเกิน 1 พันล้านเหรียญ ให้ได้ในอนาคต
          ด้าน น.ส.พงษ์ลดา พะเนียงเวช ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง ทีม เฟรชเก็ต กล่าวว่า เป้าหมายของเราคือเป็นมาร์เกตเพลส (Market place) หรือตัวกลางที่เชื่อมต่อระหว่างซัพพลายเออร์ (Supplier) และร้านอาหารในการสั่งซื้อวัตถุดิบอาหารสดต่าง ๆ ที่ครบวงจร โดยจะมีรายได้จากการหักค่าบริการ 2% ในอนาคตจะเพิ่มในส่วนของบริการขนส่งด้วย รวมถึงขยายไปยังร้านอาหารขนาดใหญ่ โรงแรม รวมถึงตลาดส่งออก
          ด้าน นายวสะ สุภาโชค เอี่ยมสุรีย์ กัปตันทีมและผู้ร่วมก่อตั้ง ทีม ฟาสต์เวิร์ค กล่าวว่า ที่ผ่านมาเว็บไซต์มีการเติบโต 46% ในทุกสัปดาห์ มีฟรีแลนซ์ด้านต่าง ๆ กว่า 2,800 คน และมากกว่า 50% ถูกจ้างงานแล้ว โดยบริษัทจะมีรายได้จากการหักค่าธรรมเนียม 2-17% จากฟรีแลนซ์ ขณะนี้กำลังพัฒนาให้ใช้งานในแอพพลิเคชั่น ได้ และอนาคตมีแผนจะขยายตลาดไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ลาว เมียนมา มาเลเซีย ฯลฯ
          ถือเป็นสองทีมดาวเด่นจากโครงการ ดีแทค แอคเซอเลอเรท ในปีนี้ที่น่าจับตามองความสำเร็จในอนาคต อย่างไรก็ตามโครงการในปีหน้า ดีแทคยืนยันว่าต้องยิ่งใหญ่กว่าปีนี้ ใครมีไอเดียเจ๋ง ๆ เตรียมตัวรอได้เลย.
--จบ--

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 22 ส.ค. 2559 (กรอบบ่าย)--