เคเบิลทีวีดิ้นยิงผ่านเน็ตหวังช่วยต่อลมหายใจหลังตลาดยังติดลบต่อเนื่อง

 เคเบิลทีวีกระอักตลาดติดลบต่อเนื่องดิ้นสู้ผ่านเน็ต
          โพสต์ทูเดย์ - เคเบิลทีวีกระอัก ตลาดยังติดลบต่อเนื่อง 10-20% หลังผู้บริโภคมีหลายทางเลือก ผู้ประกอบการดิ้นขอใบอนุญาตอินเทอร์เน็ตหวังช่วยพยุงธุรกิจ
          นายณัฎฐชัย อักษรดิษฐ อดีตนายกสมาคมเคเบิลทีวีแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจเคเบิลทีวีในปีนี้ยังคงอยู่ในภาวะชะลอตัว เนื่องจากผู้บริโภคมีทางเลือกในการรับชมทีวีมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ทีวีดิจิทัล หรือการดูผ่านอินเทอร์เน็ต ส่งผลให้ยังมีอัตราการเติบโตที่ติดลบอยู่ที่ 10-20% ต่อเนื่องจากช่วง 2 ปีที่ผ่านมา หลังจากมีทีวีดิจิทัลเกิดขึ้นและพฤติกรรมของผู้บริโภคมีการเปลี่ยนแปลงไปดูทีวีทางอินเทอร์เน็ตมากขึ้น
          ทั้งนี้ จากแนวโน้มดังกล่าวทำให้ ผู้ประกอบการเคเบิลทีวีรายเล็กไม่สามารถทำธุรกิจต่อไปได้ เนื่องจากธุรกิจเคเบิลทีวีที่อยู่ได้ต้องมีฐานสมาชิกที่แข็งแกร่ง ทำให้ยังมีผู้ประกอบการที่ดำเนินธุรกิจเคเบิลทีวีอยู่ประมาณ 200 รายเท่านั้น จากเดิมมีมากกว่า 300 ราย
          "รายได้หลักของธุรกิจเคเบิลทีวีจะมาจากการขายสมาชิกคิดเป็นอัตราส่วนประมาณ 90% ส่วนรายได้ที่มาจากการโฆษณามีเพียง 10% เท่านั้น ซึ่งถือว่าน้อยมาก เนื่องจากสินค้าที่จะมาซื้อโฆษณาในเคเบิลทีวีค่อนข้างมีความเฉพาะ จึงทำให้เม็ดเงินโฆษณาไหลเข้ามาในธุรกิจเคเบิลทีวีไม่มากเหมือนกับทีวีประเภทอื่นๆ" นายณัฎฐชัย กล่าว
          อย่างไรก็ดี เพื่อให้ผู้ประกอบการธุรกิจเคเบิลทีวีสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ จึงได้มีการหารือเพื่อหาทางออก ด้วยการหันมาให้ความสำคัญการให้บริการอินเทอร์เน็ต ล่าสุดได้มีสมาชิกทยอยเข้าไปขอใบอนุญาตประกอบกิจการอินเทอร์เน็ตกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) บ้างแล้ว โดยในส่วนของขั้นตอนต่อไปจะเป็นการขออนุญาตลงทุนในด้านของโครงข่ายอินเทอร์เน็ต คาดว่าภายในเดือน ก.ย.น่าจะพร้อมเข้าไปยื่นขออนุญาตกับ กสทช.
          นายณัฎฐชัย กล่าวอีกว่า ปัจจัยที่ทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจเคเบิลทีวีต้องหันมาทำธุรกิจอินเทอร์เน็ตควบคู่ไปกับธุรกิจเคเบิลทีวี เพราะพฤติกรรมของ ผู้บริโภคเปลี่ยนไป ซึ่งในส่วนของรูปแบบการทำธุรกิจจะเป็นการขายพ่วง คือ ขายอินเทอร์เน็ตแถมเคเบิลทีวีให้ดูฟรี เชื่อว่าจะได้ผลการตอบรับที่ดีจากลูกค้า
          "เรามั่นใจว่าอินเทอร์เน็ตของ ผู้ประกอบการเคเบิลทีวีจะได้ผลการตอบรับที่ดีจากลูกค้า เมื่อเทียบกับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในท้องตลาด เนื่องจากลูกค้าจะได้ดูเคเบิลทีวีฟรี พร้อมกับการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่ดีที่สุดในค่าบริการเดียวกับราคาในท้องตลาด" นายณัฎฐชัย กล่าว
          ทั้งนี้ เชื่อว่าธุรกิจเคเบิลทีวีพ้นจุดต่ำสุดมาแล้ว หลังจากที่ผู้ประกอบการเคเบิลทีวีหันมาหารายได้จากธุรกิจเพิ่มเติม น่าจะทำให้ธุรกิจเคเบิลทีวีปรับตัวในทิศทางที่ดีขึ้น หลังจากช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมาอยู่ในภาวะตกต่ำ เห็นได้จากสมาชิกที่เคยมีอยู่ 2.5 ล้านราย เหลือเพียง 1.5 ล้านรายเท่านั้น