กสทช.ย้ำ "สิทธิผู้บริโภค"จี้ค่ายมือถือยกระดับบริการ

กสทช. ย้ำ 5 ค่ายมือถือดูแลสิทธิ ผู้ใช้บริการ จับมือติดข้อความ คำประกาศ "สิทธิผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่" ให้รู้สิทธิพื้นฐานที่พึงมี เผยยอดครึ่งปีสถิติ เรื่องร้องเรียนค่ายมือถือปีนี้กว่า 2,500 เรื่อง คุณภาพบริการโทรเข้า-ออก อินเทอร์เน็ตต่ำกว่า มาตรฐาน คิดเงินค่าบริการไม่ถูกต้อง
          วานนี้  ( 15 ส.ค.) สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)  จัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ "คำประกาศ สิทธิผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่" โดยคณะ ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่สำนักงาน กสทช. เดินทางไปเยี่ยมชมและตรวจเยี่ยมการเผยแพร่คำประกาศสิทธิผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ณ ศูนย์บริการ ลูกค้าผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ทั้ง 5 ราย ได้แก่ เอไอเอส ทรูมูฟ ดีแทค ทีโอที และกสท โทรคมนาคม
          นายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการ กสทช.ด้านคุ้มครองผู้บริโภค กล่าวว่า การเผยแพร่ "คำประกาศสิทธิผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่" เพื่อส่งเสริมให้ ประชาชนได้รับรู้ ถึงสิทธิพื้นฐานในการใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ตามนโยบายของสำนักงาน กสทช. เป็นการกระตุ้นให้ผู้บริโภครับรู้สิทธิพื้นฐานที่ตัวเองพึงมี ไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบจาก ผู้ประกอบการ
          ทั้งนี้ เรื่องร้องเรียนปัญหาด้านโทรคมนาคมในปี 2558 ที่ผ่านมา มีจำนวน 2,900 เรื่อง ส่วนใหญ่เป็นเรื่องคุณภาพสัญญาณการโทรเข้า-ออก และความเร็วการใช้งานอินเทอร์เน็ต และเรื่องอัตรา ค่าบริการที่แพงเกินกว่าคำโฆษณา หรือ คิดค่าบริการไม่ตรงกับการใช้งาน
          ขณะที่ จากรายงานล่าสุดพบว่า ในเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา มีเรื่องร้องเรียนมาแล้ว 2,500 เรื่อง สิ้นปีนี้คาดว่าจะทะลุ 4,000 เรื่อง ซึ่งสาเหตุที่เพิ่มมากขึ้นมา 1,000 เรื่อง เทียบจากช่วงเดียวกันปีก่อน เป็นเรื่องร้องเรียน เกี่ยวกับ "ปัญหาบริการคงสิทธิเลขหมาย"(นัมเบอร์พอร์ททิบิลิตี้) ระหว่างบมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) และทรูมูฟ เอช ที่มีการร้องเรียนการโอนย้ายผ่านร้านสะดวกซื้อ 7-11
          "ปัจจุบันโดยทั่วไปผู้บริโภค 100 คน จะร้องเรียนเพียงแค่ 2 คน เพราะไม่รู้ว่า ตัวเองถูกละเมิดสิทธิอยู่หรือสามารถ ร้องเรียนได้ ดังนั้นการมีคำเผยแพร่ สิทธินี้ ส่วนตัวผมคิดว่าอาจจะทำให้มี เรื่องร้องเรียนเพิ่มขึ้น เพราะทุกคนรู้สิทธิ ที่พึงมีของตัวเอง แต่ในทางกลับกันการ ที่มีเรื่องร้องเรียนเยอะ จะมีผลดีในระยะยาว เพราะจะเป็นการบีบผู้ประกอบการ ไปในตัวไม่ให้เอาเปรียบผู้บริโภค"
          ด้านนายก่อกิจ  ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการ กสทช.ด้านโทรคมนาคม กล่าวว่า สำนักงาน กสทช. ได้มีข้อตกลงร่วมกับบริษัทผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่จำนวน 5 ราย ได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวิร์ค จำกัด (เอดับบลิวเอ็น) บริษัท ทรู มูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ให้เผยแพร่ "คำประกาศสิทธิผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่" เพื่อ ส่งเสริมให้ประชาชนได้รับรู้สิทธิพื้นฐาน การใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ตามนโยบายของสำนักงาน กสทช. มีเนื้อหาเกี่ยวกับการใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบเติมเงิน ระบบรายเดือน การเลือกใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ การย้ายค่ายโดยใช้เบอร์เดิม การตรวจสอบข้อมูลการใช้งาน และการยกเลิก รับบริการ
          ข้อความสั้น (เอสเอ็มเอส) กวนใจ รวมทั้งการร้องเรียนปัญหาที่เกิดขึ้นจากการใช้บริการ โทรศัพท์เคลื่อนที่  โดยผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ สามารถอ่านคำประกาศสิทธิทาง www.nbtc.go.th  ศูนย์บริการลูกค้าของ ผู้ให้บริการทุกเครือข่าย หรือกดฟังทาง *165 โทรออก บอกสิทธิ ฟังฟรี ทุกเครือข่าย ซึ่งบริการ *165 ถือเป็นอีกบริการหนึ่งเพื่อให้ผู้พิการทางสายตา สามารถรับฟังสิทธิ ในการใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้
          สำนักงาน กสทช.เชื่อว่า การรณรงค์และประชาสัมพันธ์เพื่อให้ประชาชนได้เข้าใจ และเห็นถึงความสำคัญของสิทธิผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่จะเป็นการสร้างความมั่นใจการใช้ บริการและสร้างการมีส่วนร่วมสร้างความมั่นคง ความสงบสุข และความปลอดภัยให้กับสังคม และ ประเทศชาติได้
          รายงานข่าวจาก บมจ.โทเทิ่ล แอคเซส คอมมูนิเคชั่นหรือดีแทค ระบุว่า พร้อม ร่วมรณรงค์สนับสนุนการเผยแพร่คำประกาศสิทธิผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ เพื่อให้ ประชาชนทั่วไปและผู้ใช้บริการมือถือรู้จักสิทธิ พื้นฐานในการใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่และคุ้มครองตามนโยบายกำกับดูแลของสำนักงาน กสทช. โดยคำประกาศสิทธิ ผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่  ดีแทคได้เริ่มดำเนินการติดที่สำนักงานบริการลูกค้าหรือดีแทค ฮอลล์แล้วตั้งแต่วานนี้ (15 ส.ค.)
          ขณะที่ รายงานข่าวจาก บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือเอไอเอส ระบุว่า ในส่วนศูนย์บริการเอไอเอสพร้อมดำเนินการทันที โดยได้ติดประกาศสิทธิของผู้ใช้บริการรวมถึงให้บริการตรวจสอบสิทธิผ่านทาง *165 ได้แล้ว
          เปิดสิทธิ 'ผู้ใช้มือถือ'
          1.การใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบเติมเงิน
          - เพื่อรักษาสิทธิ รักษาเบอร์ รักษาเงิน และยืนยันความเป็น เจ้าของเลขหมายโทรศัพท์ สามารถ ลงทะเบียนซิมการ์ดก่อนเปิดใช้งาน ที่ศูนย์บริการทุกแห่งหรือจุด ให้บริการที่มีสัญลักษณ์ 2 แชะ โดยแสดงบัตรประจำตัวประชาชนหรือเอกสารประจำตัวอื่นใดที่ใช้แทนได้ ออกโดยราชการหรือหนังสือเดินทาง
          - การเติมเงินแต่ละครั้งจะได้ รับวันใช้งานไม่น้อยกว่า 30 วัน โดยสะสมวันใช้งานสูงสุดอย่างน้อย 365 วัน โดยผู้ใช้บริการจะกำหนดมากกว่าก็ได้
          - เมื่อเลิกสัญญาจะได้รับเงิน คงเหลือในระบบภายใน 30 วัน หรืออาจโอนเงินนั้นไปยังเลขหมายอื่นในค่ายเดียวกันตามความประสงค์ของผู้ใช้บริการ2.การใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบรายเดือน
          - เลิกสัญญาเวลาใดก็ได้ ด้วยการมีหนังสือแจ้งผู้ให้บริการทราบล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 5 วันทำการ โดยจะต้องชำระค่าบริการจนถึงวันที่เลิกสัญญา
          - ค้างชำระค่าบริการ 2 เดือนติดต่อกัน อาจถูกระงับหรือยกเลิกการให้บริการได้3.การเลือกใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่
          - ศึกษาเงื่อนไขการให้บริการ รวมถึงอัตราค่าบริการ ก่อนตัดสินใจเลือกใช้รายการส่งเสริมการขาย
          - สามารถเลือกรายการส่งเสริม การขายหรือเปลี่ยนไปใช้รายการที่เหมาะกับพฤติกรรมการใช้งานของตัวเองได้ตลอดเวลา
          4.การย้ายค่ายโดยใช้เบอร์เดิม
          - เมื่อลงทะเบียนซิมการ์ดแล้ว สามารถย้ายค่ายโดยใช้เบอร์เดิม ด้วยการแจ้งที่ศูนย์บริการ มีค่าธรรมเนียม 29 บาท/เลขหมาย ใช้เวลาดำเนินการ 3 วันทำการ
          -ย้ายค่ายโดยใช้เบอร์เดิม ทำได้ทันที  ไม่มีเงื่อนไขใดเกี่ยวกับ ระยะเวลาขั้นต่ำในการใช้บริการ5.การตรวจสอบข้อมูลการ ใช้งาน และการยกเลิกรับบริการเอสเอ็มเอสกวนใจ
          - *165*1#โทรออก : เพื่อตรวจสอบบริการที่ผู้ใช้บริการสมัครใช้งาน (Promotion Package)
          -  *165*2# โทรออก : เพื่อ ตรวจสอบการใช้งานที่ใช้ไป และคงเหลือ
          - รับฟังคำประกาศสิทธิผู้ใช้บริการผ่านระบบอัตโนมัติ ฟรี โดยกด *165 โทรออก
          - ยกเลิกรับบริการข้อความสั้น (sms) กวนใจได้ ฟรี โดยกด *137 โทรออก6.การร้องเรียนปัญหาที่เกิดขึ้นจากการใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่
          -ร้องเรียนต่อสำนักงาน กสทช. โดยร้องเรียนด้วยตัวเองได้ที่สำนัก รับเรื่องร้องเรียน และคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม สำนักงาน กสทช.เวลา 08.30-16.30 น. หรือโทรศัพท์ติดต่อสำนักรับเรื่อง ร้องเรียน คอลล์เซ็นเตอร์ 1200  กด 1 หรือร้องเรียนผ่าน อีเมล tcp.service@nbtc.go.th
          -ร้องเรียนต่อผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ฟรี ได้ที่ AWN (เอไอเอส) 080-0009263 TUC (ทรู) 02-9008088 DTN (ดีแทค) 02-2028267 CAT 02-4112222 TOT 1100
          "คำประกาศสิทธิ อาจทำให้มีเรื่องร้องเรียนเพิ่มขึ้น เพราะทุกคนรู้สิทธิที่พึงมีของตัวเอง"