นายพงศ์ฐิติ พงศ์ศิลามณี ประธานสหภาพฯทีโอที เปิดเผยว่า ที่ประชุมวิสามัญครั้งที่ 1/2559 วันที่ 10 ส.ค.2559 ที่ประชุมมีมติเห็นชอบในการคัดค้านมติ คณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ(คนร.) ในการนำทรัพย์สินของทีโอทีออกไปตั้งบริษัทใหม่ โดยสหภาพฯจะนำไปเสนอต่อ นายพันธ์ศักดิ์ ศิริรัชตพงษ์ ผู้ช่วยรมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที ซึ่งเป็นผู้ดูแลเรื่องนี้ ภายในสัปดาห์หน้า พร้อมชี้แจงข้อเสียในการทำตามรูปแบบมติคนร.และข้อเสนอจากทีโอทีที่เห็นว่าจะทำให้ ทีโอทีมีทางรอดด้วย
          "แนวทางที่ คนร.ทำ จึงเหมือนกับเป็นการปล่อยให้ทีโอทีอยู่ต่อไปอย่างไม่มีคุณค่า ไม่ได้แก้ปัญหาให้ทีโอที เหมือนเป็นการวางแผนให้ทีโอทียุบเลิกกิจการอย่างนิ่มนวล"
          ด้านนายสังวรณ์ พุ่มเทียน ประธานสหภาพ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สหภาพฯกสท ก็ยังคงยืนยันเดินหน้าคัดค้านอย่างต่อเนื่องโดยสหภาพฯได้ออกแถลงการณ์ไม่เห็นด้วยที่บริษัทที่ปรึกษาวิเคราะห์เพียง 3 บริษัทลูก แต่ไม่วิเคราะห์ว่าแล้วบริษัทเก่าจะอยู่รอดอย่างไร  ดังนั้นในวันที่ 25 ส.ค. 2559 นี้สหภาพฯจะจัดเวทีเสวนา จะเชิญ ไอซีที สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มาร่วมรับฟังเพื่อให้เข้าใจว่าสิ่งที่คนร.คิดนั้น ไม่ได้ช่วยให้ กสท อยู่รอดแต่อย่างใด