ขู่แบน"โปเกมอน"ถ้าไม่ถอดพ้นพิกัดต้องห้าม11สค.ส่งคำร้องถึงเจ้าของเกมกสทช.เล็งหารือไอซีที-นายกฯพิจารณามาตรการที่เหมาะสม

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการ กระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการทำหนังสือแจ้งไปยัง บริษัท นีอานติค ประเทศสหรัฐอเมริกา เจ้าของลิขสิทธิ์ เกมโปเกมอน โก(Pokemon GO) เพื่อให้ถอนพิกัดเกมดังกล่าว ออกจากพื้นที่ต้องห้าม 4 ประเภทในประเทศไทยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานงานไปที่ บริษัททรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เพื่อรวบรวมข้อมูล จากนั้นต้องให้ฝ่ายต่างประเทศของสำนักงาน กสทช. ตรวจสอบและแก้ไขร่างจดหมายให้เป็นในรูปแบบของหนังสือราชการแล้วส่งกลับให้ ทรูฯ ส่งไปยัง บริษัท นีอานติค ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการส่งอีเมล์เพื่อขอให้เพิกถอนพิกัดโปเกมอนออกจากโซนนิ่งพื้นที่ต้องห้ามได้ในวันที่ 11 สิงหาคมนี้
          นายฐากร ยืนยันว่า กสทช.ไม่มีแนวคิดแบนเกมโปเกมอน โก แต่หากขอความร่วมมือไปแล้ว แต่ไม่ได้รับการตอบรับ ก็มีสิทธิ์ที่จะต้องแบน ซึ่งเรื่องดังกล่าวต้องหารือกับ รมว.เทคโนโลยีและการสื่อสาร(ไอซีที) เพื่อส่งไปยังนายกรัฐมนตรีพิจารณาหามาตรการที่เหมาะสมต่อไป เนื่องจากประเทศไทยไม่ได้ปิดกั้น แต่ต้องการให้เล่นเกมอย่างปลอดภัย ที่ผ่านมามีหลายประเทศ อาทิ อิหร่าน และรัสเซีย ขอให้เพิกถอน นีอานติคก็ดำเนินการให้อยู่แล้ว ซึ่งอาจจะต้องใช้ระยะพิจารณาและตอบกลับมาประมาณกลางสัปดาห์หน้า ส่วนกรณีที่อาจจะต้องแบนเกมนั้น ต้องพิจารณาฐานอำนาจ ซึ่ง กสทช.คงไม่สามารถไปแบนเกมได้ แต่ทำได้แค่ขอความร่วมมือกับค่ายมือถือและผู้ให้บริการเกม การจะไปแบนเกมคงต้องพิจารณาอย่างละเอียดว่าอยู่ในอำนาจของใคร
          ด้าน พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย ผบก.กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(ปอท.) กล่าวว่า เกมโปเกมอน โก เป็นเกมประเภทความเป็นจริงเสมือน ซึ่ง ปอท.มีข้อควรระวังสำหรับผู้เล่นที่อาจตกเป็นเหยื่อ ดังนี้ 1.ระวังการหลอกขายตัวละครในเกม 2.ไม่ควรให้ข้อมูลส่วนตัวกับผู้ที่ไม่รู้จัก ในการซื้อขายแลกเปลี่ยนตัวละคร และ 3.ไม่ควรใช้โปรแกรมช่วยเล่น(Game Bot) เพราะอาจจะถูกฝังโปรแกรมร้าย(Malware) มาด้วย นอกจากนี้ ยังอาจส่งผลกระทบในเรื่องอื่น อาทิ การเกิดอุบัติเหตุ ปัญหาสุขภาพ ความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ภาระหนี้สินจากการซื้อของในเกม อันตรายจากการไปตามหาโปเกมอนในสถานที่เปลี่ยว ฯลฯ
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเล่นเกมโปเกมอน โก ได้ส่งผลกระทบไปยังหลายพื้นที่ อาทิ ที่บริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว นำป้ายประกาศห้ามจับโปเกมอนในสถานที่ราชการ ทั้ง 3 ภาษา คือ ไทย กัมพูชา และอังกฤษ มาติดไว้บริเวณประตูทางเข้าอาคารตรวจเอกสารการเดินทางขาเข้าและขาออกนอกราชอาณาจักร เนื่องจากขณะนี้มีชาวไทยและกัมพูชามาเดินเล่นเกมบริเวณหน้าด่านฯ เป็นจำนวนมาก ทำให้นักท่องเที่ยวไม่ได้รับความสะดวก อีกทั้งยังกระทบกับสัญญาณอินเตอร์เน็ต
          พ.ต.อ.ประพันธ์ศักดิ์ ประสานสุข ผกก.ตม.จว.สระแก้ว กล่าวว่า เกมดังกล่าวได้รับความนิยมลามมาถึงชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งจากการประสานกับ พ.ต.ท.ตึ๊บ ยาดี รองหัวหน้าด่าน ตม.ปอยเปต ทราบว่าในฝั่งปอยเปตมีประชาชนเริ่มนิยมเกมนี้เช่นกัน โดยเฉพาะบ่อนกาสิโน 9 แห่ง ผู้บริหารทุกบ่อนมีคำสั่งห้ามพนักงานรวมกว่า 1,500 คน เล่นเกมโปเกมอนในบ่อนอย่างเด็ดขาด เพราะจะกระทบบริการลูกค้า และระบบสัญญาณอินเตอร์เน็ตของบ่อน
          ขณะเดียวกัน แฟนเพจเฟซบุ๊คของอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ได้โพสต์ข้อความถึงผู้เล่นเกมโปเกมอน โก ให้ช่วยกันปฏิบัติตามกฎเพื่อความปลอดภัย และความเป็นระเบียบเรียบร้อย พร้อมมีการเผยแพร่ภาพคู่มือการจับโปเกมอนในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย มีทั้งหมด 7 ข้อ อาทิไม่ปีนป่ายโบราณสถาน ไม่ทิ้งขยะเกลื่อนกลาด ไม่ส่งเสียงดังรบกวนผู้อื่น เป็นต้น
          ที่ จ.อุตรดิตถ์ บริเวณหน้าพิพิธภัณฑ์เมืองลับแล อ.ลับแล มีวัยรุ่นจำนวนมากยึดสถานที่แห่งนี้เป็นจุดเล่นเกม โดยส่วนใหญ่บอกว่า เป็นจุดที่มีแสงสว่างตลอดคืน ไม่น่ากลัวเหมือนกับจุดอื่นๆ มีรถยนต์ผ่านตลอดเวลา อีกทั้งมียามคอยเคาะระฆังทุกชั่วโมง
          ส่วนในเวลากลางคืน ที่ ถ.ทิยพวรรณ หน้าวัดศรีชุม ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งเป็นวัดท่องเที่ยวเก่าแก่ชื่อดังของ จ.ลำปาง มีกลุ่มวัยทำงาน นักเรียน นักศึกษา เดินทางมาเล่นเกมโปเกม่อน โก เป็นจำนวนมาก จนทำให้การจราจรหนาแน่น โดยคึกคักมากที่สุดในช่วงเวลา 20.00 น.–22.00 น. ส่วนในช่วงหลังเวลาเที่ยงคืนก็มีประปราย
          ที่บริเวณซุ้มประตูตลาดเก่าโคยกี๊ 200 ปี ริมเขื่อนรับประชาพัฒนาแม่น้ำแม่กลอง เขตเทศบาลเมืองราชบุรี จ.ราชบุรี ในช่วงกลางคืน พบว่าได้มีกลุ่มวัยรุ่น นักเรียน นักศึกษา รวมไปถึงกลุ่มวัยทำงานจำนวนมาก มาจับกลุ่มเล่มเกมจับโปเกมอนโก รวมไปถึงขับรถจักรยานยนต์ออกตระเวนไปตามจุดต่างๆ บางส่วนก็ได้เดินเล่นภายในบริเวณริมเขื่อนรัฐประชาพัฒนาฯ ฝั่งตรงข้ามธนาคารออมสินไปตลอดแนวของเขื่อนจนถึงที่บริเวณด้านหน้าของซุ้มประตูตลาดเก่าโคยกี๊ 200 ปี ทำให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าต่างนำอาหาร เครื่องดื่มมาจำหน่ายมียอดขายที่เพิ่มขึ้น 3–5 เท่า
          นายดำรงศักดิ์ เกตุมาลา เจ้าของร้านเครปญี่ปุ่น เปิดขายอยู่ที่ใต้ซุ้มประตูตลาดเก่าโคยกี๊ 200 ปี ได้เปิดเผยว่า หลังจากที่มีกลุ่มวัยรุ่นมาเล่นเกมโปเกมอนโกที่บริเวณดังกล่าวกันอย่างคึกคัก ส่งผลทำให้ยอดขายเคปญี่ปุ่นของตนเองเพิ่มขึ้นเป็นอีกเท่าตัว จากเดิมปกติที่ขายได้ประมาณ 30-60 ชิ้น นอกจากนี้ ก็ยังมีบริการเสื่อ เก้าอี้ ให้ผู้เล่นได้นั่งพัก แถมยังเตรียมปั๊กไฟไว้บริการสำหรับชาร์จแบตเตอร์รี่โทรศัพท์มือถือหรือพาวเวอร์แบงค์ แบตเตอร์รี่สำรองอีกด้วย