เกาะโปเกมอนโกดึงคนกสทช.-ไอซีทีมึนไม่รู้ใครคุม

ทันทีที่โปเกมอน โก เปิดให้ คนไทยดาวน์โหลดไปเล่นได้พร้อมกับในเอเชีย 15 ประเทศ เมื่อวันที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมา สินค้าและบริการต่างใช้เกมดังกล่าวช่วยดึงผู้บริโภคเข้าใช้บริการ รวมทั้งหน่วยงานรัฐการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยก็เกาะกระแสดังกล่าว โดยธุรกิจบริการสวนสนุกและสวนน้ำขนาดใหญ่ดึงดูดลูกค้าผ่านสังคมออนไลน์ว่า ในสวนสนุกและสวนน้ำ มีจุดโปเกมอนสต็อปและยิม รอให้ บรรดาผู้เล่นเกมโปเกมอน โก เข้าไป จับโปเกมอนพร้อมกับนำเสนอโปรโมชั่น อื่นสำหรับเข้าใช้บริการในช่วงนี้
          ตัวอย่างสวนสนุกสวนน้ำที่นำเสนอผ่านสังคมออนไลน์ทันท่วงทีกับกระแสโปเกมอน โก ได้แก่ สวนสยาม ระบุว่า มีโปเกมอนสต็อป 19 จุด และยิม 2 จุด ดรีมเวิลด์ มีโปเกมอนสต็อป 20 จุด การ์ตูน เน็ตเวิร์ก อเมโซน วานา นาวา หัวหิน วอเตอร์ จังเกิ้ล รามายณะ และทุ่งสง วอเตอร์พาร์ค
          วุฒิชัย เหลืองอมรเลิศ กรรมการ ผู้จัดการใหญ่ บริษัท สยามพาร์ค บางกอก ผู้ดำเนินธุรกิจสวนน้ำ-สวนสนุก สวนสยาม กล่าวว่า เป็นทิศทางที่ดีที่สวนน้ำ สวนสนุกต่างๆ หยิบโปเกมอน โก ที่กำลังเป็น กระแสมาใช้ในการทำตลาดบนโลกดิจิทัล ซึ่งที่ผ่านมาหลายๆ สวนสนุกสวนน้ำก็จะมีการพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลกันตลอดว่าช่วงนี้กระแสอะไรกำลังมาเพื่อช่วยกันทำให้ทันกระแส เพราะการทำตลาดแนวทางนี้ต้นทุนไม่มาก ส่วนหนึ่งก็จะช่วยให้ ผู้บริโภคที่มาใช้บริการรู้สึกมีส่วนร่วมกับผู้ให้บริการสวนสนุกสวนน้ำด้วย
          "ที่หยิบประเด็นว่ามีโปเมเกมอน โก ให้จับในสวนสยาม เพราะว่าหลังเปิดตัวเกมนี้มาก็มีคนมาเดินตามจับโปเกมอนในสวนสยามต่อเนื่องจริง ประกอบกับช่วงนี้สวนสยามมีโปรโมชั่นลดราคา 50% ก็ทำให้คนเข้ามาใช้บริการคึกคักขึ้น และคาดว่าบรรยากาศที่คึกคักนี้ น่าจะ ต่อเนื่องไปจนถึงวันแม่ 12 ส.ค.นี้แน่นอน" วุฒิชัย กล่าว
          นพพล อนุกูลวิทยา ผู้ร่วมก่อตั้งแอพพลิเคชั่นเทคมีทัวร์ กล่าวว่า เมื่อสองสัปดาห์ก่อนได้หาผู้เชี่ยวชาญด้านเกมนี้มาจัดทริปทัวร์ในสถานที่สำคัญทั่วกรุงเทพฯ ร่วมกัน เพื่อให้คนต่างชาติที่รู้จักเกมนี้มาท่องเที่ยวในไทยพร้อมเก็บโปเกมอนไปด้วย แต่การให้บริการหลักยังคงเน้นเส้นทางท่องเที่ยวทั่วไทยในจุดที่ต่างชาติไม่เคยเดินทางไปก่อน การเก็บโปเกมอนเป็นเพียงแค่ส่วนเสริมที่จับคู่กันลงตัวพอดีเท่านั้น ซึ่งการให้บริการทางบริษัทไม่ได้จำกัดว่าจะต้องเป็นเส้นทางที่มีโปเกมอนเท่านั้น ควรเป็นเส้นทางที่มีความน่าสนใจและเป็นสถานที่แปลกใหม่
          ขณะที่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ค่ายแสนสิริ นำเสนอบทความกลยุทธ์การ ทำตลาดของบรรดาบริษัทนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ในต่างประเทศที่เล่นเกมดังกล่าวมาก่อนว่า หลายนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ใช้เรื่องของทำเลและความใกล้ไกลโปเกมอน โก เป็นจุดขาย เช่น ในโฆษณาเพื่อโปรโมทงานโอเพ่นเฮาส์ มีการโพสต์ข้อความว่า "ผมค่อนข้างมั่นใจว่างาน Open House นี้ต้องมีโปเกมอนแน่ๆ เพราะฉะนั้นห้ามพลาด!" ซึ่งนายหน้าในแมนฮัตตัน นิวยอร์กใช้กับงาน Open House บ้านราคา 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐ เช่นเดียวกับค่ายแสนสิริก็ดึงคนมาร่วมงานเปิดตัว โครงการ "โมริ เฮาส์" เมื่อวันที่ 6-7 ส.ค.ที่ผ่านมา ด้วยกลยุทธ์นี้
          พงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กระทรวงการท่องเที่ยวฯ เตรียมหารือกับบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น ในฐานะเจ้าของลิขสิทธิ์ในไทย ถึงแนวทางการเล่นที่เหมาะสม สอดคล้องกับสถานที่ โดยกระทรวงการท่องเที่ยวฯ เตรียมให้นำโปเกมอนตัวหายากหรือตัวพิเศษมาปล่อยภายในการจัดงานกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวขนาดใหญ่ เช่น งานลอยกระทง เทศกาลปีใหม่ เทศกาลสงกรานต์
          ด้านแหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า กสทช.ไม่มีกฎหมายใดที่สามารถนำมาใช้กำกับดูแลเกมได้ เพราะผู้ให้บริการเกมไม่ได้อยู่ใต้การกำกับของ กสทช. เพียงแต่ใช้โทรศัพท์มือถือในการเล่นเกม และบริษัท ทรูฯ ซึ่งอยู่ใต้การกำกับดูแลของ กสทช.ก็ทำเฉพาะเรื่องการโฆษณาประชาสัมพันธ์เท่านั้น
          อย่างไรก็ตาม เมื่อเรื่องดังกล่าวกลายเป็นประเด็นทางสังคมต้องมี หน่วยงานรัฐเป็นเจ้าภาพ ซึ่งเรื่องนี้ควรอยู่ในกำกับดูแลของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เพราะมี พ.ร.บ.ว่าด้วยธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ 2544 ธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด มีคนดูแลคือคณะกรรมการธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ (ทอ.) ซึ่งมีรัฐมนตรี ไอซีทีเป็นประธาน
          แหล่งข่าวจากกระทรวงไอซีที เปิดเผยว่า กระทรวงไม่มีกฎหมายดูแลโดยตรงและน่าจะเป็นหน้าที่ของ กสทช.ในการกำกับดูแลหรือไม่ เนื่องจากผู้ให้บริการคือผู้ประกอบการมือถือที่ทำธุรกิจดิจิทัลคอนเทนต์บนมือถือก็เพราะต้องการให้คนมาใช้งานโครงข่ายของตัวเอง ส่วนจะเข้าข่าย พ.ร.บ.ธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์หรือไม่ ต้องดูว่าหากมีการเก็บเงินผู้ให้บริการได้ขออนุญาตเป็นผู้ประกอบการธุรกรรมตามกฎหมายหรือไม่ ซึ่งบริษัทใหญ่ๆ อาทิ ทรู เอไอเอส ดีแทค ก็ได้รับใบอนุญาตหมดแล้ว