กสทช.คุมเข้มเล่นเกม โปเกมอนหารือ"ทรู"ออกกฎเหล็กเตือนห้ามละเมิด"สิทธิ"ของคนอื่น

หนุ่มร้อยเอ็ดไล่จับโปเกมอนทำโทรศัพท์มือถือหล่นน้ำ ในบึงพลาญชัย ต้องขอความช่วยเหลือกู้ภัยส่งชุดประดาน้ำลงงม ถูกชาวเน็ตจวกยับทำเรื่องเล็กเป็นเรื่องใหญ่ ส่วนที่พัทยาไล่จับกันจนนักท่องเที่ยวต่างชาติงง ขณะที่ อาร์ต-พศุตม์ สวนกระแสโพสต์ในไอจีส่วนตัวไม่เล่นโปเกมอนโก แจงแค่แสดงความคิดเห็นในพื้นที่ส่วนตัว ไม่เดือดร้อนหากใครตีความผิด ด้าน กสทช.เรียก ทรู ทำความเข้าใจเกม "โปเกมอนโก" ระบุ ห้ามจับในเขตพระราชวัง โรงพยาบาล บนท้องถนน รวมทั้งอย่าไปละเมิดสิทธิของผู้อื่น
          จากกรณีที่บริษัทนินเทนโด ผู้ผลิตเกมคอมพิวเตอร์ชื่อดัง โปเกมอน โก (Pokemon go) ได้เปิดให้บริการเพิ่มใน 15 ประเทศของภูมิภาคเอเชียและโอเชียเนีย โดยประเทศไทยเป็น 1 ในจำนวนนั้นที่สามารถเล่นเกมดังกล่าวได้เมื่อวันที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งสามารถดาวน์โหลดเกมโปเกมอน โก มาเล่นได้ทั้งในคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต และสมาร์ทโฟน จากแอพสโตร์ ได้รับความนิยมมีผู้โหลดมาเล่นแห่เก็บไอเท็มตามสถานที่ต่าง ๆ กันเป็นจำนวนมาก จนจิตแพทย์ต้องเตือนพวกที่เล่นเกมนี้ว่าจะเกิดผลกระทบต่อสุขภาพกายและจิต เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ วิ่งราว แนะพ่อแม่ควรควบคุมเด็ก ๆ เล่นไม่เกินวันละ 2-3 ชม.  ตามที่เสนอข่าวไปให้ทราบแล้วนั้น
          ต่อมา เมื่อวันที่ 7 ส.ค. นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า กสทช. ได้ประสานงานเป็นการเร่งด่วนไปยัง บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้ถือครองลิขสิทธิ์ทำการตลาดโปเกมอน โก ในประเทศไทย ให้มาเข้าพบในวันที่ 9 ส.ค.นี้ เพื่อทำความเข้าใจในการกำหนดสถานที่ต่าง ๆ ในการเล่น เพราะเกมมีลักษณะเดินทางไปยังที่ต่าง ๆ อ้างอิงกับสถานที่ที่มีอยู่จริง เพื่อไปจับตัวละครโปเกมอนต่าง ๆ
          ทั้งนี้ กสทช. เห็นว่าไม่ควรกำหนดสถานที่ในพื้นที่สำคัญ อาทิ เขตพระราชวัง โรงพยาบาล โดยเฉพาะบนท้องถนนที่อาจเป็นอันตรายต่อผู้ขับขี่ยานพาหนะ กับผู้เดินเท้าในบริเวณท้องถนนหรือใกล้เคียง และอยากให้ผู้เล่นเกม โปเกมอน โก ใช้งานอยู่บนพื้นฐานที่ไม่ไปละเมิดสิทธิผู้อื่น เช่น รุกล้ำพื้นที่ส่วนตัวของผู้อื่น โดยไม่ได้รับการยินยอมจากเจ้าของพื้นที่ เพราะอาจเกิดเรื่องบานปลาย หรือรบ กวนผู้ป่วยในโรงพยาบาล และไม่ควรเล่นเกมตอนสัญจรบนท้องถนน
          ด้าน นักแสดงชื่อดัง อาร์ต-พศุตม์ บานแย้ม วัย 33 ปี ได้สวนกระแสเกมยอดฮิตโปเกมอน โก โดยโพสต์ภาพ "ปิกาจู" โผล่ออกมาจากเป้ากางเกง ลงในอินสตาแกรมส่วนตัว @art_phasut 95 พร้อมข้อความว่า "บอกเลยไม่เล่นแน่นอน ลำพัง นั่งเล่น เฟซบุ๊ก ไอจี ไลฟ์ แอพฯ ต่าง ๆ เดี๋ยวนี้ก็เดินจับอะไรไม่รู้ (การตลาดของเขาเราก็บ้าตาม) คนสมัยนี้แทบจะไม่ได้คุยกันและมีนี่มาอีก ตาย ๆ ๆ ๆ โซเชียล #ไม่โลกสวยนะ #ด่าได้แต่อย่าแรง #แรงก็คงรู้นะว่าพศุตม์คนแบบไหน" และข้อความในทำนองเดียวกันอีก 2-3 ข้อความ จากนั้นได้มีแฟนคลับออกมาแสดงความคิดเห็นทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ซึ่งสาวกโปเกมอน โก ส่วนใหญ่แสดงความไม่พอใจกับภาพดังกล่าว
          เมื่อสอบถามไปยัง อาร์ต-พศุตม์ เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว นักแสดงหนุ่มได้ชี้แจงว่า สำหรับกระแสที่เกิดขึ้นกับรูปที่โพสต์ก็ไม่เห็นมีอะไร มันเป็นเรื่องไร้สาระมาก ตนแค่แสดงความคิดเห็นในพื้นที่ส่วนตัวว่าทุกวันนี้คนเราแทบจะไม่มองหน้ากัน ไม่คุยกันแล้ว เพราะโซเชียลฯ แต่ใครจะเล่นก็เป็นสิทธิของเขา เป็นโทรศัพท์ของเขา เราไม่ได้เดือดร้อนอะไร ส่วนใครจะตีความจุดประสงค์ของเราผิด หรือโลกสวยก็แล้วแต่เขา ตนไม่สนใจ คือที่ตนลง รูปนี้ไม่ได้ถ่ายเอง เห็นจากเฟซบุ๊กคิดว่ามัน ขำ ๆ ดีก็เลยลง คือจริง ๆ ตนไม่ค่อยได้เล่นโซเชียลฯเท่าไหร่ เพิ่งเล่นเฟซบุ๊กเป็นเมื่อ 2 ปีก่อน แล้วก็มาเล่นอินสตาแกรม เพราะเพื่อนแนะนำ ส่วนหนึ่งที่เล่นก็เป็นเพราะเรื่องงานด้วย ส่วน บีโก้ ไลฟ์ เคยเล่นอยู่พักหนึ่งแต่เลิกเล่นไปแล้ว คือยุคนี้ใครด่ามาตนก็ด่ากลับนะ เพราะเราไม่ผิด ถ้ามีอะไรก็คุยกันด้วยเหตุผล ดีกว่า
          ส่วนบรรยากาศการเล่นเกมโปเกมอน โก ที่ทำให้เกิดปัญหานั้นมีขึ้นแล้วใน จ.ร้อยเอ็ด ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่า เมื่อตอนค่ำวันที่ 6 ส.ค. ที่ผ่านมา ศูนย์วิทยุพลาญชัยได้รับแจ้งจาก ชาวบ้านรายหนึ่งว่าได้ทำโทรศัพท์มือถือยี่ห้อซัมซุง รุ่น เจ 7 ตกลงไปในน้ำที่บึงพลาญชัย เขตเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด ขณะที่กำลังเดินเล่นเกมตามจับโปเกมอน ที่ซ่อนอยู่ในน้ำบึงพลาญชัย แล้วเดินไปชนกับคนที่วิ่งออกกำลังกายอยู่รอบบึงพลาญชัยทำให้โทรศัพท์ตกลงไปในน้ำ จึงนำชุดประดาน้ำของหน่วยกู้ภัยอโสกไป ช่วยงมหาโทรศัพท์ใช้เวลานาน 20 นาที จึง งมเอาโทรศัพท์ขึ้นมาได้ ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้บรรดาชาวบ้านและชาวเน็ตพากันตำหนิผู้ที่เล่นเกมโปเกมอนโก แบบไม่ระมัดระวัง ทำโทรศัพท์ตกน้ำในบึงพลาญชัย ทำให้ผู้อื่นต้องเดือดร้อน โดยเฉพาะหน่วยกู้ภัยและ นักประดาน้ำที่ต้องเสียเวลาต้องลงไปงม หาโทรศัพท์วุ่นวายใหญ่โตเหมือนขี่ช้างจับตั๊กแตน แทนที่จะเอาเวลาไปช่วยเหลือคนที่เดือดร้อนกว่า
          ขณะเดียวกัน ที่หน้า สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ตั้งอยู่ใกล้กับศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยาบีช ย่านเศรษฐกิจใหญ่ใจกลางเมืองพัทยา มีประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งที่เดินเท้า ขี่รถจักรยานยนต์ และขับรถยนต์ส่วนบุคคลไล่ตามจับไอเท็มและตัวละครในเกมโปเกมอนโกกันอย่างสนุกสนาน ท่ามกลางสายตาของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ยืนมองแบบงง ๆ บางคนถึงกับเดินถามว่า "เล่นอะไรกันอะ" ถึงแม้ว่าจะตอบไปแต่นักท่องเที่ยวก็ยังไม่เข้าใจถึงเกมดังกล่าว
          นายขวัญชัย เสนีย์ประกรณ์ไกร อายุ 42 ปี เจ้าของกิจการส่วนตัว เปิดเผยว่า เดินทางจากบางแสนมาพัทยาเพื่อตามจับตัวโปเกมอนที่เก่งและมีพลังความสามารถสูง ซึ่งถือว่าหายาก โดยโปเกมอนแต่ละตัวจะอาศัยอยู่ตามภูมิประเทศต่าง ๆ ลักษณะความเป็นอยู่ของแต่ละตัวจะมีความแตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะบริเวณหน้าโรงพักพัทยาซึ่งนักเล่นเกมนี้ต่างทราบดีว่าเป็นจุดที่มีไอเท็มจำนวนมากจึงเดินทางมาเก็บเพราะตอนนี้ถือว่าเป็นเกมออนไลน์ที่ฮิตและฮอตมาก ๆ
          ด้านนายธาม เชื้อสถาปนศิริ นักวิชาการด้านสื่อได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัวเกี่ยวกับ 10 ข้อควรรู้สำหรับพ่อแม่ก่อนตัดสินใจให้ลูกเล่นเกม Pokemon Go ว่า "ผมมีข้อกังวลใจสำหรับเกมโปเกมอนโกสำหรับพ่อแม่ทั้งหลายดังนี้ครับ 1. เกมนี้ผู้เล่นควรมีอายุมากกว่า 13 ปีขึ้นไป ดังนั้นพ่อแม่ควรทำความเข้าใจเงื่อนไขของเกม (ข้อแย่คือผู้พัฒนาไม่เขียนเงื่อนไขแปลเป็นภาษาท้องถิ่นกรณีประเทศไทยคำแนะนำเป็นภาษาอังกฤษที่มีคำศัพท์เทคนิคยืดยาวเชื่อว่าไม่มีผู้ปกครองคนใดอ่านหรือทำความเข้าใจได้หมด ขอตำหนิแรง ๆ ไปยังบริษัทผู้ผลิตและพัฒนาว่าขาดความตระหนักในเรื่องนี้) 2. เกมนี้เด็กที่จะถูกอนุญาตให้เล่นโดยความยินยอมและรับทราบของผู้ปกครองหากเด็กเล่นต้องมีบัญชีจีเมล(หรือบัญชีเฟซบุ๊กในกรณีบางประเทศ) ดังนั้นการเล่นต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครองส่วนผู้ใหญ่ก็ใช้วิจารณญาณส่วนตัวเอาเองครับระวังจะเล่นเกมจนเสียเงินเสียงาน เสียความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง
          3. เกมนี้ทางบริษัทจะนำเอาข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ไปเก็บเป็นประวัติข้อมูลเพื่อใช้ในการวิจัยและพัฒนาเกมต่อไป ดังนั้น อาจมีข้อมูลส่วนตัวของท่านถูกดักตรวจจับเอาไป ใช้งานในอนาคต (ข้อมูลชื่อ นามสกุล สถานที่ บัตรเครดิตและเพื่อน ๆ ของท่านจะถูกใช้เอาไปวิเคราะห์พฤติกรรมและการตัดสินใจบริโภคในเชิงการตลาด) 4. เกมนี้ผู้เล่นจะต้องเปิดเผยพื้นที่ตำแหน่งของตนเองให้ผู้พัฒนาทราบและผู้เล่นคนอื่น ๆ จะทราบว่ามีใครในละแวกนั้นอยู่บ้างเพราะฉะนั้นอาจเป็นช่องทางที่ไม่เหมาะสมสำหรับโจรออนไลน์ที่จะรู้ว่าท่านอยู่ที่ไหนหรือไปที่ไหน หรือทำอะไร (ต่อไปจะสามารถแชร์ตำแหน่งการเล่นเปิดเผยกับ เพื่อน ๆ ในเกมได้)  5. เกมนี้เล่นร่วมกันกับเพื่อนได้ดังนั้นระมัดระวังการออกไปเจอคนแปลกหน้าที่ไม่รู้จักนอกบ้าน ซึ่งอาจเป็นอาชญากรหรือขบวนการลักพาตัวเด็ก (ด้วย การใช้ไอเท็มหรือคำชักชวนล่อออกมาพบเจอกันเพื่อที่จะช่วยเล่นเกมหรือแลกเปลี่ยน ไอเท็ม)
          6. เกมนี้มีการซื้อขายไอเท็ม อุปกรณ์ต่าง ๆ ในเกมดังนั้นผู้เล่นหรือพ่อแม่ควรระมัดระวังการใช้จ่ายเงินและควบคุมวินัยการเงินในเครื่องบัญชีของเยาวชนที่เล่นเกมระวังเจอบิลช็อกจากการจ่ายเงินเล่นเกม 7. เกมนี้ ผู้เล่นอาจเข้าไปฝ่าฝืนพื้นที่ส่วนตัว ถนน และสถานที่สาธารณะอันมีรถ ตลาด ย่านการค้า ร้านขายอาหารแผงลอยต่าง ๆ ซึ่งมีความพลุกพล่านควรเล่นเกมด้วยความเคารพผู้คนในสถานที่ที่เขาไม่ได้เล่นเกมและเคารพกฎเกณฑ์ ข้อระเบียบและวัฒนธรรมความละเอียดอ่อนทางวัฒนธรรมของบริบทพื้นที่แวดล้อมนั้น 8. เกมนี้เล่นได้ทั้งวันทั้งคืนการออกไปจับสัตว์โปเกมอนในยามวิกาลค่ำคืน หรือที่เปลี่ยวตามจุดต่าง ๆ ละแวกบ้านหรือพื้นที่ที่ไม่คุ้นเคยอาจไม่ปลอดภัย และตกเป็นเหยื่ออาชญากรแก๊งปล้นที่คอยดักจี้ปล้นได้
          9. เกมนี้ไม่ควรเล่นขณะขับขี่ยวดยานพาหนะไม่ว่าจะเป็นรถยนต์การจอดในพื้นที่ข้างถนนห้ามจอด) หรือการขับขี่จักรยาน (บางพื้นที่ห้ามนำเอาจักรยานเข้าไปในพื้นที่) หากเล่นในพื้นที่กรุงเทพฯ ระวังหลุม ฝาท่อ คูน้ำพื้นที่ขุดลอกคลองที่เต็มไปด้วยอันตรายและพื้นที่ก่อสร้างข้างเคียงอาจบาดเจ็บได้ 10. เกมนี้อาจทำให้ผู้เล่นเสพติดความเสมือนจริงจากหน้าจอมากยิ่งขึ้น กลายเป็นคนเสพติดเกมเสพติดมือถือมากขึ้นเพราะมีความสนุก ไม่ควรเล่นจนเสียการเรียนการงาน และสูญเสียความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวและคนรอบข้าง ควรมีวิจารณญาณ สติเท่าทันตนเองและ ผู้พัฒนาเกมตลอดจนบริษัทเอกชนที่ได้ผลประโยชน์จากเกมนี้ อีกทั้งต้องเท่าทันรอบคอบไม่เชื่อใจคนแปลกหน้าหรือเพื่อนร่วมเล่น เกมที่จะชักจูงเราออกไปเล่นเกมในพื้นที่ที่ไม่คุ้นเคย
          ผู้ปกครองควรใช้วิจารณญาณให้มากก่อนที่ลูกบุตรหลานของท่านจะได้รับอุบัติเหตุ หรือเป็นเหยื่อของอาชญากรที่แฝงตัวมากับเกมหรือตกเป็นทาสของเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือ โปรดจำไว้ว่าของเล่นที่ดีที่สุดของเด็กคือพ่อแม่ครับอย่าให้เทคโนโลยีมาแย่งมา ทำหน้าที่แทนท่านด้วยข้ออ้างว่ารักลูกหรือทนคำรบเร้าอยากเล่นของลูกไม่ไหว ด้วยความ รักความเอาใจใส่ การทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัวคือสายใยที่ดีที่สุดในการสร้างบุตรหลานของท่านให้เป็นมนุษย์ที่มีจิตใจอย่าให้โทรศัพท์มือถือมาทำให้ลูกหลานของท่านกลายเป็นหุ่นยนต์ อย่าให้มือถือท่านเลี้ยงลูกเลยจะดีกว่าครับ เกมที่ดีที่สุดสำหรับเด็ก ๆ คือ FamilyGo! พาลูกออกไปเที่ยวไปทำกิจกรรมนอกบ้านครับ!.