ดีแทคเล็งเพิ่ม"สถานีฐาน"พันแห่ง

ลั่นจะขยายโครงข่าย ถึงวันสุดท้ายของสัมปทาน
          ดีแทคอัดสัญญาณ 4จีครอบคลุม 77 จังหวัดเพิ่มแบนด์วิธเป็น 20 เมก รองรับปริมาณการ ใช้งาน ตั้งเป้าสิ้นปีจะมีลูกค้าทะลุ 6 ล้านราย
          นายประเทศ ตันกุรานันท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยี บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) กล่าวว่า หลังจากดีแทคได้เปิดให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่โครงข่ายระบบ 4จีบนคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ทั้ง 77 จังหวัด ด้วยปริมาณความจุจำนวน 15 เมกะเฮิรตซ์ และจะทยอยเพิ่มปริมาณความถี่ที่ความจุ 20 เมกะเฮิรตซ์ เริ่มจากภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ในเดือนก.ย.นี้
          ทั้งนี้ จะขยายความจุโครงข่ายระบบ 4จีภายใต้เทคโนโลยีแอลทีอี ทั้งคลื่น 2.1 กิกะเฮิรตซ์ แล 1800 เมกะเฮิรตซ์ให้ครบ 20 เมกะเฮิรตซ์ตามหัวเมืองใหญ่ ซึ่งจะทำให้ ดีแทคมีสถานีฐานบนคลื่น 1800 จำนวน 6,000 แห่ง สถานีฐานคลื่นความถี่ย่าน 2.1 จำนวน 14,000-15,000 แห่ง และสถานีฐานระบบ 2จี คลื่นความถี่ย่าน 1800 จำนวน 11,000 แห่ง และสถานีระบบ 3จี คลื่นความถี่ย่าน 850 จำนวน 12,500 แห่ง
          ปีนี้ดีแทคจะสร้างสถานีฐานใหม่ ซึ่งเป็น สถานีย่อยอีก 1,000 แห่ง และคาดว่าในสิ้นปี จะขยายครบตามเป้าหมาย โดยยังคงเน้นการขยายโครงข่ายบนคลื่น 2.1 กิกะเฮิรตซ์ และ คลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์เป็นหลักในพื้นที่เมือง และคลื่น 850 เมกะเฮิรตซ์พื้นที่ไกลๆ งบลงทุนปีนี้ยังอยู่ในกรอบวงเงินเดิม 20,000 ล้านบาท ปีหน้ามั่นใจว่างบลงทุน ด้านโครงข่ายจะไม่ต่างจากเดิม และจะลงทุนไปจนถึงเดือนสุดท้ายที่สัมปทานสิ้นสุด
          "ตอนนี้เราให้บริการ 4จีครบทุกจังหวัด 77 จังหวัด ด้วยปริมาณความจุ 15 เมกะเฮิรตซ์ โดยพื้นที่ กทม. ที่เราไม่ให้ 20 เมกะเฮิรตซ์ตั้งแต่แรก เนื่องจากยังให้บริการระบบ 2จีอยู่บางจุด หลังเพิ่มเป็น 20 เมกะเฮิรตซ์ ใน กทม.แล้ว และจะทยอยในหัวเมืองใหญ่ๆ ด้วย ดีแทคจะพัฒนาโครงข่าย 4จีอย่าง ต่อเนื่อง โดยจะขยายโครงข่าย 3จี-4จี บนคลื่น 2.1 กิกะเฮิรตซ์ในทุกอำเภอทั่วประเทศไทย ภายในไตรมาส 3/2559"
          ส่วนอุตสาหกรรมโทรคมนาคม ยังคงมี แนวโน้มแข่งขันอย่างต่อเนื่องในครึ่งหลังของปีนี้โดยคาดว่าผู้ให้บริการจะใช้ข้อเสนอการให้เครื่องโทรศัพท์ฟรีในการสร้างฐานลูกค้า และการให้ส่วนลดค่าเครื่องโทรศัพท์ในกลุ่มลูกค้าระบบเติมเงินจะยังมีอยู่ในตลาดอีกระยะหนึ่ง
          ขณะที่บริการข้อมูล หรืออินเทอร์เน็ตยังคงเป็นบริการที่ช่วยสร้างการเติบโตของรายได้ ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องจากข้อเสนอด้านเครื่องโทรศัพท์และการใช้อินเทอร์เน็ตที่สูงขึ้นจากการบริโภคคอนเทนต์ ประเภทสตรีมมิ่ง ที่กำลังเติบโต และประสบการณ์ใช้งานอินเทอร์เน็ตที่ดียิ่งขึ้นจากเทคโนโลยี 4จี อย่างไรก็ตามดีแทคยังต้องเดินตามกลไกทางการตลาด เรื่องการแจกเครื่องลูกข่าย ให้ส่วนลดค่าเครื่องโทรศัพท์ในตลาดลูกค้ารายเดือนเพื่อสร้างฐานลูกค้าผู้ใช้บริการข้อมูล รวมทั้งสร้างความผูกพันกับลูกค้าในระยะยาว และส่งเสริมให้ลูกค้าเปลี่ยนจากการใช้งานระบบเติมเงินมาเป็นระบบรายเดือน ขณะที่การให้ส่วนลดค่าเครื่องสำหรับตลาดลูกค้าระบบเติมเงินจะดำเนินการตามความจำเป็น ขึ้นกับสถานการณ์ในตลาด ส่วนการสิ้นสุดสัมปทานบนคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ ปี 2561 ดีแทค ได้ปรับตัวและเตรียมพร้อมกับการเปลี่ยนแปลง จากตัวอย่าง บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) จึงต้องนำมาปรับใช้ และวางแผนรองรับกรณีดังกล่าว โดยจะเริ่มโอนย้ายลูกค้าระบบ 2จีที่มีผู้ใช้เครื่องลูกข่ายราว 25% ไปเรื่อยๆ เมื่อเริ่มลดลงจะปรับไปให้บริการระบบ 4จี
          ปัจจุบัน ดีแทคมียอดผู้ใช้บริการ ระบบ 4จีอยู่ 3.7 ล้านเลขหมาย จากลูกค้ารวม 25 ล้านเลขหมาย คาดว่า สิ้นปีนี้จะมีลูกค้าระบบ 4จีเกิน 6 ล้านเลขหมาย
          อุตฯโทรคมนาคมยังมีแนวโน้มแข่งขันอย่างต่อเนื่องในครึ่งหลังของปีนี้  ผู้ให้บริการจะใช้ข้อเสนอให้เครื่องฟรี ให้ส่วนลดค่าเครื่อง  ประเทศ ตันกุรานันท์