รุกไฮเปอร์เรียลฯรับไอโอที

โพสต์ทูเดย์ - เอไอเอส เดินหน้าดิจิทัล เซอร์วิส โปรไวเดอร์ เปิดบริการไฮเปอร์ เรียลิตี้ โชว์ศักยภาพเทคโนโลยีรับยุคอินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงค์
          นายปรัธนา ลีลพนัง รองกรรมการ ผู้อำนวยการสายงานการตลาด เอไอเอส แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือ เอไอเอส เปิดเผยว่า นโยบายของบริษัทเดินหน้าสู่การเป็นผู้ให้บริการดิจิทัล เซอร์วิส โปร ไวเดอร์ หลังจากที่บริษัทวางระบบเครือข่ายทั้ง 4จี และโครงข่ายเอไอเอสไฟเบอร์ครอบคลุม 2.8 ล้านครัวเรือน เพื่อรองรับกับประเทศไทยจะก้าวเข้าสู่ยุค 4.0 หรืออุปกรณ์ทุกชนิดถูกเชื่อมโยงกับอินเทอร์เน็ตจากบนโทรศัพท์มือถือ หรืออินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงค์ ซึ่งเอไอเอสหนึ่งในผู้ประกอบการที่ช่วยขับเคลื่อนของโครงข่าย
          ทั้งนี้ บริษัทได้เปิดตัวเอไอเอส ไฮเปอร์ เรียลิตี้ เอ็กซ์พีเรียนซ์ โดยเป็นพื้นที่บริการลูกค้าได้สัมผัสภาพเสมือนจริงได้มากกว่าเพียงแต่ใส่แว่นมอง มีด้วยกัน 3 โซน ได้แก่ พื้นที่แรก คือ เกม จะให้บริการที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เวิลด์ ส่วนการชมศิลปะที่เป็นภาพเคลื่อนไหวเหมือนจริง จากผลงานของอเล็กซ์ เฟซ สตรีทอาร์ทตีสชื่อดังของไทย เปิดให้บริการเซ็นทรัล ปิ่นเกล้าและการชมภาพยนตร์ที่สามารถชมได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่จำเป็นต้องชมในโรงภาพยนตร์ เปิดให้บริการ ที่เซ็นทรัล ลาดพร้าว
          "เอไอเอสเตรียมนำไฮเปอร์ เรียลิตี้ เอ็กซ์พีเรียนซ์ไปขยายในสาขาอื่นๆ เพิ่มเติม ในตลาดต่างจังหวัด หลังก่อนหน้านี้ได้เปิดบริการสมาร์ทเฮลธ์ หรือพื้นที่สำหรับการปั่นจักรยานให้กับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการที่ช็อปใน จ.ระยอง เชียงใหม่ ซึ่งรวมแล้วมีสาขาที่ให้บริการกว่า 10 สาขา เป็นหนึ่งในกลยุทธ์สร้างประสบการณ์ ใหม่ๆ ให้กับลูกค้าของเอไอเอส โดยเป็นบริการที่เป็นมากกว่าแค่สถานที่ชาระเงินค่าบริการหรือจำหน่ายอุปกรณ์สื่อสาร ลูกค้าที่เข้ามาในช็อปเอไอเอสสามารถ เข้ามาใช้บริการได้" นายปรัธนา กล่าว
          นอกจากนี้ บริษัทยังวางแผนนำ การบริการเอไอเอส ไฮเปอร์ เรียลิตี้ เอ็กซ์พีเรียนซ์ มาไว้ในบริการบนโทรศัพท์ มือถือในรูปแบบของการให้บริการเกมและการรับชมภาพยนตร์ที่เสมือนจริง โดยจะเริ่มให้บริการให้กับลูกค้าในอีก 1-2 ปีข้างหน้า เบื้องต้นเริ่มต้นด้วยการให้ลูกค้าดาวน์โหลดเกมเสมือนจริง ซึ่งบริษัทจะมีทีมพัฒนาอุปกรณ์ขึ้นเอง พร้อมกับนำเข้าอุปกรณ์ต่างๆ จากต่างประเทศ สำหรับการขับเคลื่อนในครั้งนี้เพราะเอไอเอสไม่ได้ต้องการเป็นผู้ให้บริการด้านการสื่อสาร เครือข่ายอินเทอร์เน็ต หรือช็อปที่มีอยู่เป็นเพียงแค่สถานที่ชาระเงินเท่านั้น
          สำหรับการลงทุนในครั้งนี้ เพื่อรองรับกับการเติบโตของธุรกิจในอนาคต เพราะเครือข่าย 4จี ที่อุปกรณ์ภาพเสมือนจริงจะมีราคาถูกลง และกลายเป็นโฮมเอนเตอร์เทนเมนต์ อีกทั้งในอนาคตไทยกำลังก้าวเข้าสู่ยุคของสมาร์ทโฮม สมาร์ทไลฟ์ โดยเอไอเอสจะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของผู้บริโภคและเป็นระบบเครือข่ายทางเลือกสำหรับลูกค้า เบื้องต้นผู้ที่สนใจสามารถซื้ออุปกรณ์เพื่อสัมผัสกับภาพ เสมือนจริงและดาวน์โหลดเกมได้ฟรี www.ais.co.th/aishyper-reality
          นายปรัธนา กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการโทรคมนาคมได้ปรับตัวก้าวเข้าสู่การเป็น ดิจิทัล เซอร์วิส โปรไวเดอร์ บริษัทจึงต้องนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาให้บริการ เพื่อผลักดันให้เอไอเอสก้าวเป็นผู้นำตลาดอย่างแข็งแกร่ง ทั้งนี้ บริษัทได้เริ่มเปิดให้บริการเครือข่าย 4จี เมื่อ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา ในระยะเวลา 6 เดือนที่ผ่านมามีลูกค้ามาใช้บริการเครือข่ายประมาณ 7 ล้านคน สำหรับเป้าหมายทั้งปีบริษัทคาดว่าจะมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการเพิ่มเป็น  9-10 ล้านคน นอกจากนี้ก่อนหน้านี้บริษัทได้เปิดให้ผู้ใช้บริการ 4.5จี ด้วยความเร็ว 1Gbps เพื่อโชว์ศักยภาพรวดเร็วของเครือข่าย และในปี 2563 ประเทศไทยจะก้าวสู่ 5จี