ไซเซล ผนึกอินแกรมไมโคร รุกตลาดเน็ตเวิร์คองค์กร

 ไซเซล แต่งตั้งอินแกรม ไมโคร เป็นตัวแทนจำหน่ายค้าส่งผลิตภัณฑ์ Network ภายใต้แบรนด์ ZyXEL เพิ่มเติมอย่างเป็นทางการในกลุ่มผลิตภัณฑ์สำหรับลูกค้าองค์กร และกลุ่มผู้ใช้ในที่พัก หรือดิจิตอล โฮม ที่กำลังขยายตัวอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายให้ตัวแทนรายย่อยเข้าถึงผลิตภัณฑ์ ZyXEL ได้สะดวกยิ่งขึ้น
          น.ส.ปิยมาศ สาตรพันธุ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไซเซล (ไทยแลนด์) จำกัด หรือ ZyXEL ผู้นำด้านเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ และผู้ให้บริการโซลูชั่นระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ เปิดเผยว่า ไซเซลวางแผนรุกตลาดกลุ่มดิจิตอล โฮม กลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอี และกลุ่มองค์กรในครึ่งปีหลังอย่างต่อเนื่อง โดยการขยายช่องทางการจัดจำหน่ายเพื่อเข้าถึงลูกค้าได้อย่างเจาะลึกมากยิ่งขึ้น
          ล่าสุดเราได้จับมือกับพันธมิตร บริษัท อินแกรม ไมโคร (ประเทศไทย) จำกัด มีช่องทางการกระจายสินค้าครอบคลุมทั่วประเทศ ทั้งศูนย์บริการในกรุงเทพฯ ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ อีกทั้งยังมีประสบการณ์ในการทำตลาดสินค้าเทคโนโลยีและสารสนเทศในประเทศไทยมากว่า 20 ปี ซึ่งเราเชื่อมั่นว่าการจับมือกันครั้งนี้จะเป็นการเพิ่มศักยภาพในการจัดจำหน่ายและการมอบบริการกับลูกค้าได้อย่างทั่วถึง
          "การทำตลาดของไซเซลนั้นจะเป็นรูปแบบการจัดจำหน่ายผ่านตัวแทนที่แข็งแกร่ง รวมถึงร้านค้าไอทีชั้นนำซึ่งถือเป็นพันธมิตรกับเรามาอย่างยาวนาน โดยไซเซลยังคงได้รับการสนับสนุนจากตัวแทนจำหน่ายค้าส่งรายเดิมด้วยดีเสมอมา ได้แก่บริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และบริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ซึ่งการร่วมมือกันจะเป็นไปอย่างต่อเนื่องต่อไปเพื่อส่งมอบผลิตภัณฑ์และบริการที่ดีกว่าไปยังลูกค้าและเชื่อมั่นในแบรนด์ไซเซล" น.ส.ปิยมาศ กล่าว
          ทั้งนี้ ลูกค้า ZyXEL สามารถขอรับบริการหลังจากขายจากศูนย์บริการอย่างเป็นทางการกว่า 50 จังหวัดทั่วประเทศ โดยสามารถขอรับคำปรึกษาในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์และการติดตั้งระบบเครือข่ายให้เหมาะกับขนาดองค์กรธุรกิจ รวมถึงบริการเคลมสินค้า
          การตั้งค่าการใช้งาน พร้อมให้บริการพิเศษสำหรับลูกค้าไซเซล โดยจัดทีมเข้าไปติดตั้งอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยไฟร์วอลล์ ให้ฟรีในกว่า 20 จังหวัด ครอบคลุมทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ พร้อมด้วยทีม Call Center ที่จะคอยให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าผ่านเลขหมาย 0-2832-0600 ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง
          นอกจากนี้ยังได้เพิ่มระยะเวลาการรับประกันสินค้าสำหรับผลิตภัณฑ์ในกลุ่มผลิตภัณฑ์สำหรับลูกค้าองค์กร (Commercial) และกลุ่มผู้ใช้ในที่พัก หรือดิจิตอล โฮม (Digital Home) โดยรับประกันตลอดอายุการใช้งาน (Lifetime Warranty) เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจในผลิตภัณฑ์ของไซเซลมากยิ่งขึ้น
          อย่างไรก็ตาม ไซเซล (ไทยแลนด์) เป็นสำนักงานสาขาของ ไซเซล ประเทศไต้หวัน ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 1989 และเริ่มทำตลาดในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เมื่อปี 2549 ปัจจุบันไซเซลเป็นผู้นำตลาดโซลูชั่นอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์สำหรับผู้ให้บริการ องค์กรธุรกิจและผู้ใช้งานตามบ้าน โซลูชั่นต่างๆ จากไซเซลนั้น
          รวมถึง ระบบรักษาความปลอดภัยบนเครือข่าย และระบบบริหารจัดการระบบเครือข่าย ผู้ใช้งานระดับองค์กรและผู้ใช้งานตามบ้านสามารถใช้ประโยชน์จากอุปกรณ์และบริการจากไซเซลในการรับชมและใช้งานสื่อมัลติมีเดียผ่านระบบเครือข่ายได้อย่างปลอดภัย
          ไซเซล คือหนึ่งในผู้ผลิตอุปกรณ์โมเด็มรายแรกของโลก ซึ่งไซเซลได้ผ่านการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ในอุตสาหกรรมอุปกรณ์ระบบเครือข่ายมาอย่างมาก และผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นในปัจจุบันของไซเซลก็ได้พัฒนามาจากอุปกรณ์โมเด็ม ISDN TA และอุปกรณ์เราท์เตอร์สำหรับเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเพื่อตอบสนองความต้องการการใช้งานของผู้บริโภค สำนักงานเล็กและใหญ่ หรือแม้กระทั่งองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ วันนี้ไซเซลคือหนึ่งในเพียงไม่กี่บริษัทในโลกที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการด้านระบบเครือข่ายได้ครบวงจรอย่างแท้จริง ตั้งแต่อุปกรณ์ DSL ในบ้านผู้ใช้บริการ อุปกรณ์สำหรับสำนักงาน อุปกรณ์รักษาความปลอดภัยบนระบบเครือข่าย สวิตช์ อุปกรณ์แลนไร้สาย อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลบนระบบเครือข่ายและระบบบริหารจัดการระบบเครือข่าย
          ปัจจุบันไซเซลมีพนักงานถึง 3,200 คน และตัวแทนจำหน่ายมากกว่า 70 ประเทศทั่วโลก มีสำนักงาน 33 แห่ง และศูนย์ค้นคว้าและวิจัย 2 แห่งจากทั่วโลก โดยมีผลประกอบการถึง 600 ล้านเหรีญสหรัฐ ในปี 2014
          และเนื่องจากไซเซล (ไทยแลนด์) เชื่อว่าการบริการหลังการขายที่ดีนั้น จะสามารถทำให้ลูกค้าได้รับประโยชน์อย่างสูงสุด เราจึงทุ่มเทในส่วนของบุคลากรค่อนข้างมาก ทั้งในส่วนของฝ่ายขาย ฝ่ายการตลาด ฝ่ายวิศวกรรม และฝ่ายสนับสนุนหลังการขาย รวมแล้วกว่า 60 ท่าน และรวมถึงทีม Call Center อีก 10 กว่าท่าน ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมง