CCNซุ่มแตกไลน์ธุรกิจใหม่กินรวบงานโทรคมนาคมอื้อ

ทันหุ้น - บิ๊กบอส CCN "วิรัตน์ อนุรักษ์พุฒิ" ซุ่มคุยพันธมิตรทั้งในและนอกตลาด หวังแตกไลน์ธุรกิจพลังงาน คาดได้ข้อสรุปปลายปีนี้ สบช่องต่อยอดธุรกิจนำสายไฟฟ้าลงดิน โชว์แผนงานครึ่งหลังจ้องกวาดงานโทรคมนาคมเข้าพอร์ตเพียบ หวังรับทรัพย์เข้ากระเป๋า 100 ล้านบาท มั่นใจดันรายได้โต 20% โบรกมองต้าน 2.60 บาท
          นายวิรัตน์ อนุรักษ์พุฒิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีซีเอ็น-เทค จำกัด (มหาชน) หรือ CCN ผู้ดำเนินธุรกิจจำหน่าย และวางระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ซึ่งครอบคลุมการบริการให้คำปรึกษา ออกแบบ ติดตั้ง อบรม ดูแลบำรุงรักษาระบบงาน จัดหาและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง กับระบบเทคโนโลยีสารสนเทศแบบเบ็ดเสร็จ และธุรกิจ ให้เช่าเครื่องพิมพ์และคอมพิวเตอร์ เปิดเผยว่า บริษัทอยู่ระหว่างศึกษาแผนการทำธุรกิจพลังงานทางเลือก และอยู่ระหว่างเจรจากับพันธมิตรทั้งในและนอกตลาดหลักทรัพย์ 3-4 ราย เพื่อทำธุรกิจพลังงานร่วมกัน คาดจะได้ข้อสรุปประมาณปลายปี 2559 เนื่องจากในอนาคตแนวโน้มความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้ามีมากขึ้นอย่างต่อเนื่องนอกจากนี้บริษัทสนใจที่จะต่อยอดธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องหรือมีความใกล้เคียงกับธุรกิจเดิม อาทิ การนำสายไฟฟ้าลงใต้ดิน
          เจรจาพันธมิตรลุยพลังงาน
          "มีคนมาคุยกับเราเยอะ และเราไม่ได้ปิดกั้นอะไร เราเปิดโอกาสให้พันธมิตรเข้ามาคุยกับเราเพื่อที่จะทำธุรกิจพลังงาน มีทั้งบริษัทที่อยู่ในและนอกตลาดหลักทรัพย์ 3-4 ราย มีทั้งพลังงานลม ชีวมวล ชีวภาพ ที่ผ่านมาเราได้มีการคุยเพื่อจะทำธุรกิจพลังงานนานพอสมควร และมีความคืบหน้ามากกว่า 50% ถึง 2 ราย คาดว่าน่าจะได้ข้อสรุปได้ภายในปลายปีนี้ ส่วนการร่วมมือกันเขามี Know How และเราน่าจะเป็นเงินทุนให้เขา" นายวิรัตน์กล่าว
          ขณะที่แผนการดำเนินงานช่วงครึ่งปีหลังปี 2559 บริษัทจะรับงานโทรคมนาคมหรือการติดตั้งอุปกรณ์โทรคมนาคมในสำนักงานมากขึ้น เนื่องจากธุรกิจปกติหรือธุรกิจวางระบบสารสนเทศมีการแข่งขันค่อนข้างสูง ทั้งนี้บริษัทตั้งเป้ารายได้จากธุรกิจโทรคมนาคมปีนี้ไว้ที่ 100 ล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทรับรู้รายได้จากธุรกิจดังกล่าวแล้วราว 50 ล้านบาท
          พร้อมกันนี้ บริษัทคาดแนวโน้มผลประกอบการครึ่งปีหลังปี 2559 จะเติบโตดีกว่าครึ่งปีแรก โดยบริษัทคาดว่าจะมีงานวางระบบเทคโนโลยีสารสนเทศออกมาในครึ่งปีหลังเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะงานจากหน่วยงานราชการ ส่วนทั้งปี 2559 บริษัทมั่นใจรายได้จะเติบโตได้ตามเป้าหมายที่ 20% ต่อจากปี 2558 มีรายได้อยู่ที่ 205.56 ล้านบาท โดยอัตราการเติบโตดังกล่าวจะมาจากการรับวางระบบสารสนเทศทั่วไป 50% และวางระบบโครงข่าย 4G อีก 50%
          ตุนงานเต็มมือ 100 ล้าน
          ขณะที่ปัจจุบันบริษัทมีงานในมือ (Backlog) อยู่ราว 100 ล้านบาท คาดจะทยอยรับรู้รายได้ทั้งหมดภายในปี 2559 ซึ่งตัวเลขงานในมือที่มีอยู่ ถือว่าอยู่ในระดับสูงเป็นประวัติการณ์เมื่อเทียบกับการดำเนินงานในช่วงที่ผ่านมาอนึ่ง 3 เดือนแรกบริษัทมีรายได้แล้ว 74.88 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 2.07 ล้านบาท
          ล่าสุด บริษัทได้ลงนามในสัญญากับ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เพื่อให้เช่าเครื่องคัดแยกสิ่งของส่งทางไปรษณีย์ (Mix Mail Sorter) และติดตั้งใช้งานที่ศูนย์ไปรษณีย์ศรีราชา จำนวน 1 เครื่อง และศูนย์ไปรษณีย์นครราชสีมา จำนวน 1 เครื่อง โดยมีระยะเวลาเช่า 10 ปี (2559-2568) มูลค่าโครงการ 287.86 ล้านบาท เบื้องต้นบริษัทคาดว่าจะมีงานโปรเจ็กต์จากไปรษณีย์ที่เกิดขึ้นในปีนี้อีก 2-3 โครงการ แต่โครงการจะไม่ใหญ่มากนัก หรือมีมูลค่าต่ำกว่า 100 ล้านบาท ขณะเดียวกันคาดว่าโปรเจ็กต์ใหญ่น่าจะเห็นความชัดเจนได้ภายในปีหน้า (2560) เป็นต้นไป
          นายวิรัตน์ กล่าวก่อนหน้านี้ว่า บริษัทคาดรายได้กำไรในปี 2559 จะทำสถิติสูงสุดใหม่ (นิวไฮ) โดยมีปัจจัยบวกมาจากงานวางระบบโครงข่าย 4G ที่มีเข้ามาตั้งแต่ปลายปีก่อน ขณะเดียวกันบริษัทคาดสัดส่วนรายได้จากการวางระบบโครงข่ายจะปรับตัวเพิ่มขึ้นแตะ 50% จากปีก่อนที่ 5%
          พร้อมกันนี้บริษัทประเมินภาพรวมธุรกิจปี 2559 จะเติบโตดีกว่าปีที่ผ่านมา หลังหน่วยงานรัฐบาลมีโครงการเปลี่ยนระบบโครงข่ายเข้ามาภายในปีนี้มากพอสมควร ประกอบกับงานวางระบบสารสนเทศหลาย โครงการได้เลื่อนการดำเนินงานมาในปีนี้ด้วยเช่นกัน
          นางสาวศศิมา หัตถกิจนิกร นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ฟิลลิป(ประเทศไทย) เปิดเผยถึงความเคลื่อนไหวของราคาหุ้น บริษัท ซีซีเอ็น-เทค จำกัด (มหาชน) หรือ CCN ว่า ราคาหุ้นมีสัญญาณขาย แนะนำ "ขาย" ประเมินแนวรับที่ 2.34 บาท และแนวต้านที่ 2.60 บาท
          ความเคลื่อนไหวของราคาหุ้น CCN ปิดวานนี้ (1 ส.ค.59) ที่ 2.50 บาท ลดลง 0.02 บาท หรือ 0.79% มูลค่าการซื้อขายอยู่ที่ 0.67 ล้านบาท