ALT ครึ่งหลังโตอลังการ สอยงานใหม่เสริมแกร่ง

 ทันหุ้น - ALT ส่งซิกครึ่งหลังปี 2559 ฟอร์มเฉิดฉายงานเทรดดิ้งคึกคัก-เปลี่ยนถ่ายยุค 4G หนุน บิ๊ก "ปรีญาภรณ์ ตั้งเผ่าศักดิ์" ปักหมุดปีนี้รายได้ทะยาน 10% จากปีก่อนที่ 2.60 พันล้านบาท โหนกระแสสื่อสารบูม แถมเดินหน้าสอยงานใหม่ต่อเนื่องเสริมรายได้อนาคต
          นางปรีญาภรณ์ ตั้งเผ่าศักดิ์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เอแอลที เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ALT ผู้ประกอบธุรกิจโทรคมนาคมแบบครบวงจร เปิดเผยว่า บริษัทคาดผลงานครึ่งหลังปี 2559 เติบโตอย่างชัดเจนเมื่อเทียบกับครึ่งแรกปีนี้ เพราะภาพรวมธุรกิจนำเข้าและจัดจำหน่าย (เทรดดิ้ง) มีอัตราการขยายตัวต่อเนื่อง ประกอบกับแนวโน้มงานติดตั้งสถานีฐานและอุปกรณ์เกี่ยวกับโทรคมนาคมเติบโต ผลมาจากการเปลี่ยนถ่ายยุคการสื่อสารเข้าสู่ระบบ 4G ช่วยสนับสนุน
          ปีนี้รายได้พุ่ง 10%
          ทั้งนี้ ปัจจุบันสัดส่วนรายได้ของ ALT แบ่งเป็น ธุรกิจการให้บริการวางระบบบและติดตั้งอุปกรณ์โทรคมนาคม รวมถึงการเช่าโครงข่ายเคเบิลใยแก้วนำแสง และบริการต่างๆ คิดเป็นตัวเลขอยู่ประมาณ 70%, ธุรกิจเทรดดิ้งราว 30% ซึ่งหากจำแนกตามช่องทางของรายได้นั้นมาจากงานในประเทศราว 90-95% และต่างประเทศอยู่ที่ 5-10%
          อย่างไรก็ดี ในปี 2559 บริษัทประเมินรายได้คงเป็นตามเป้าที่ตั้งไว้เพิ่มขึ้น 10% เมื่อเทียบกับปี 2558 ที่มีรายได้ประมาณ 2.6 พันล้านบาท เนื่องจากธุรกิจมีโครงการลงทุนเกี่ยวระบบ 4G และสื่อสารเริ่มทยอยออกมาต่อเนื่อง ช่วงครึ่งหลังปี 2559 ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยที่ผลักดันให้ธุรกิจเทรดดิ้งและการให้บริการต่างๆ ปรับตัวดีขึ้น
          นักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด กล่าวว่า ฝ่ายวิเคราะห์ยังมีมุมมองเป็นบวกต่อหุ้น ALT เนื่องจากกลุ่มบริษัท เอแอลที เทเลคอม จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ประกอบการในธุรกิจโทรคมนาคมแบบครบวงจร โดยลักษณะการประกอบธุรกิจของกลุ่มบริษัทสามารถแบ่งได้เป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ 1. ธุรกิจให้บริการสร้างสถานีฐาน ติดตั้ง และซ่อมแซมอุปกรณ์โทรคมนาคม โดยเริ่มตั้งแต่การสำรวจ ออกแบบ และติดตั้งอุปกรณ์รับส่งสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้งภายในและภายนอกอาคาร รวมถึงการวางระบบเคเบิลใยแก้วนำแสงทั้งภายในอาคารและวางสายระยะไกล
          เดินหน้าสอยงานใหม่
          นอกจากนี้ ในแง่ธุรกิจจำหน่ายอุปกรณ์โทรคมนาคม เช่น สายเคเบิลใยแก้ว, ตู้โทรคมนาคมภายใต้ตราสินค้า "ALT" และอุปกรณ์อื่นๆ รวมถึงธุรกิจให้เช่าโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคม การประกอบธุรกิจในกลุ่มนี้จะดำเนินการโดย ALT, กิจการร่วมค้า IH และบริษัทร่วม TSP ซึ่งปัจจุบันบริษัทร่วมดังกล่าวยังคงอยู่ในระยะเริ่มต้นของการประกอบธุรกิจ จึงยังไม่มีการดำเนินการในโครงการใดๆ
          ขณะที่การลงทุนในโครงข่ายเคเบิลใยแก้วนำแสงให้เช่าบนแนวเสาโทรเลขตามทางรถไฟคาดว่าจะเริ่มรับรู้รายได้ได้ภายในปี 2559 โดยการลงทุนในโครงข่ายตามทางรถไฟนี้จะเป็นการต่อเชื่อมโครงข่ายของกลุ่มบริษัทให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น ซึ่งเริ่มต้นจากโครงข่ายที่ติดตั้งอยู่ตามเส้นทางคมนาคมหลักในเขตศูนย์กลางย่านธุรกิจ (Central Business District : CBD) และบริเวณเส้นทางหลักรอบกรุงเทพฯ
          และขยายการต่อเชื่อมสู่ภูมิภาคต่างๆ ด้วยโครงข่ายตามเส้นทางรถไฟ ซึ่งจะส่งผลให้กลุ่มบริษัทกลายเป็นผู้ให้บริการโครงข่ายให้เช่าที่มีโครงข่ายพร้อมให้บริการแก่ลูกค้าได้ครอบคลุมทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย รวมถึงยังเป็นการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจในการเชื่อมต่อโครงข่ายของบริษัทไปยังประเทศเพื่อนบ้านในอนาคต ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยที่ช่วยสนับสนุนการเติบโตในระยะยาว จึงมองเป็นโอกาสในการ เข้าลงทุน
          ด้านนักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) มองสัญญาณเทคนิคหุ้น ALT ยังแกว่งตัว โดยมีแนวต้านอยู่ที่ 8.80 บาท ส่วนแนวรับมองไว้ 8.10 บาท
          กลยุทธ์หากต้องการลงทุนควร "เก็งกำไร" และทยอยขายหุ้นในพอร์ตหุ้นในพอร์ตเมื่อราคาขยับสูงขึ้นหรือใกล้ชนแนวต้านที่ 8.80 บาท อย่างไรก็ตาม ถ้าราคาหุ้น ALT เกิดย่อตัวลงหลุดแนวรับดังกล่าวเมื่อใดนั้นควรตัดขาดทุนเพื่อป้องกันความเสี่ยงในอนาคต