CAT พร้อมเชื่อมโยงสัญญาณถ่ายทอดสด"รีโอเกมส์"

บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT ผู้ให้ บริการรับ-ส่งสัญญาณผ่านดาวเทียมทั้งในประเทศและระหว่างประเทศด้วยระบบดิจิทัล (Digital) ผ่านเครือข่ายที่ครอบคลุมและใหญ่ที่สุดของไทย และเป็นผู้เชื่อมโยงสัญญาณถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาระดับโลกที่สำคัญมาโดยตลอดกว่า 30 ปี ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันวอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2016 (FIVB Volleyball World Grand Prix), การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2016 (UEFA European Football Championship), ฟุตบอลโลก เอเชี่ยนเกมส์ รวมถึงกิจกรรมสำคัญในเวทีระดับโลกอีกหลายรายการ และในเดือนสิงหาคมนี้ CAT ได้เตรียมความพร้อมในการถ่ายทอดสดมหกรรมกีฬานานาชาติ กีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 31 สดส่งตรงจากประเทศบราซิล ให้คนไทยได้รับชม
          นายชัยยุทธ สันทนานุการ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาดและการขาย บริษัท กสท โทรคมนาคมจำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงความพร้อมของCAT สำหรับการเชื่อมโยงสัญญาณถ่ายทอดสดในครั้งนี้ว่า "สำหรับการถ่ายทอดสดกีฬโอลิมปิกที่ทุกคนรอคอยมาตลอดสี่ปี ในปีนี้ CAT ได้รับความไว้วางใจจากโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ในการรับ-ส่งสัญญาณดาวเทียมถ่ายทอดสดการแข่งขันจากประเทศบราซิลระหว่างวันที่ 3-21 สิงหาคม โดยจะรับสัญญาณจากดาวเทียมASIASAT 5 ด้วยระบบดิจิทัลผ่านสถานีดาวเทียมนนทบุรี ซึ่งเป็นสถานีหลัก ส่งไปยังศูนย์
          ถ่ายทอดสดโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ททบ. 5 เพื่อเชื่อมโยงให้กับสถานีโทรทัศน์ เผยแพร่ออกอากาศผ่านระบบฟรีทีวี ช่อง 3 5 7 9 และ NBT ซึ่งเป็นความเร็วในการรับส่งข้อมูลแบบเรียลไทม์ ในระบบดิจิทัลที่ให้สัญญาณภาพและเสียงที่มีความคมชัดสูงสุด โดย CAT จะมีการรับ-ส่งสัญญาณแบบ Full HD ซึ่งครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกของเมืองไทยที่มีการส่งสัญญาณออกอากาศการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ในระบบ HD ผ่านฟรีทีวีอย่างแท้จริง
          ทั้งนี้ CAT ได้เตรียมการไว้อย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของระบบ/อุปกรณ์ และด้านบุคลากรผู้เชี่ยวชาญที่คอยควบคุมคุณภาพของการรับส่งสัญญาณตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้มั่นใจได้ถึงคุณภาพการรับชมการถ่ายทอดสดอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลาของการแข่งขัน เพื่อให้ผู้ชมชาวไทยได้รับชมการแข่งขันกีฬาประเภท ต่างๆ ตั้งแต่การแข่งขันฟุตบอลหญิงรอบแรกในวันที่ 3 สิงหาคม และพิธีเปิด ในวันที่ 5 สิงหาคม จนกระทั่งพิธีปิดในวันที่ 21 สิงหาคม พร้อมกันทั่วโลก อย่างเต็มอิ่ม พร้อมผลสรุปการแข่งขันและเหรียญ รางวัลในแต่ละวัน และขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยร่วมส่งแรงเชียร์ ไปยังทัพนักกีฬาไทยที่เดินทางเป็นตัวแทนของประเทศเพื่อเข้าร่วม ในการแข่งขันกีฬาในครั้งนี้ด้วย" นายชัยยุทธกล่าว
          สำหรับการแข่งขันโอลิมปิก ครั้งที่ 31 นี้ จัดขึ้น ณ นครรีโอเดจาเนโร ซึ่งเป็นเมืองแรกของทวีปอเมริกาใต้ที่ได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิก โดยจะมีจำนวนนักกีฬากว่า 10,500 คนจาก 206 ประเทศเข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งจะชิงชัย 306 เหรียญทอง จาก 28 ชนิด กีฬา รวมทั้งหมด 41 ประเภท
          และในครั้งนี้เป็นการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนครั้งแรกของประเทศ โคโซโว และประเทศซูดานใต้ โดยจะมีการจัดการแข่งขันทั้งหมดขึ้น ใน 33 สนามเมืองเจ้าภาพ นครรีโอเดอจาเนโร และอีก 5 สนาม ที่นคร เซาเปาลู (เมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศบราซิล), นครเบโลโอรีซอนชี, นครซัลวาดอร์, นครบราซีเลีย (เมืองหลวงประเทศบราซิล) และ นครมาเนาส์ ซึ่งนับได้ว่ามีพร้อมและมีความยิ่งใหญ่ไม่แพ้ครั้งไหนๆ สมกับที่รอคอยมา 4 ปี