กดปุ่มติดเน็ต7หมื่นหมู่บ้านทั่วปท. ส.ค.ได้เห็น''อุตตม''รับล่าช้าเพื่อโปร่งใส 

  'อุตตม'เดินเครื่องติดตั้งเน็ต 7 หมื่นหมู่บ้าน ตั้งเป้าสิ้นปี 1 หมื่นหมู่บ้านได้ใช้ ยันโปร่งใสแน่นอนทำโครงการล่าช้า สั่งผู้ช่วยรัฐมนตรีไอซีทีนำทีมเคลียร์สหภาพฯ กสท ยุบรวมบริษัทลูกกับทีโอที เปล่าแปรรูปรัฐวิสาหกิจ แต่เพื่อความอยู่รอด

          นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับผู้บริหารหน่วยงานในสังกัดกระทรวง ไอซีที เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคมที่ผ่านมา ถึงความคืบหน้าโครงการยกระดับโครงข่ายโทรคมนาคมของประเทศ ด้วยการวางโครงข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง (บรอดแบนด์) ให้ครบทั้ง 70,000 หมู่บ้าน (จากปัจจุบันมีแล้ว 35,000 หมู่บ้าน) ภายใต้งบประมาณ 15,000 ล้านบาทว่า คาดภายในสัปดาห์นี้เงื่อนไขหลักเกณฑ์ของกรอบการจัดซื้อจัดจ้าง (ทีโออาร์) จะสามารถลงนามได้ โดยนางทรงพร โกมลสุรเดช ปลัดกระทรวงไอซีทีจะเป็นผู้ลงนาม ต้นเดือนสิงหาคมนี้จะประกาศเชิญชวนเอกชนเข้ามาดำเนินโครงการ เพิ่มเติมจากบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ที่มีแผนดำเนินการในเรื่องดังกล่าว และคาดว่าเดือนธันวาคมนี้จะสามารถติดตั้งได้ราว 10,000 จุด เสร็จสิ้นโครงการภายในปี 2560

          "ยอมรับว่าโครงการเริ่มงานช้ากว่ากำหนด เพราะไอซีทีทำทุกอย่างด้วยความโปร่งใส ได้ส่งหนังสือสอบถามสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) กรมบัญชีกลาง และสำนักงบประมาณ เพราะโครงการอินเตอร์เน็ตหมู่บ้านถือเป็นโครงการใหญ่โครงการแรกในการบริหารงบประมาณโดยกระทรวงเองถึง 15,000 ล้านบาท การทำงานจึงต้องอาศัยความรอบคอบมากที่สุด" นายอุตตมกล่าว และว่า กรณีมีผู้ปล่อยข่าวโจมตีโครงการนี้ว่าไม่โปร่งใส ขอยืนยันว่าทีโออาร์ได้จัดทำอย่างละเอียด มีความหนากว่า 100 แผ่น ไม่ใช่แค่ 3 แผ่นตามที่มีกระแสข่าว

          นายอุตตมกล่าวว่า ยอมรับว่าเหนื่อย แต่ไม่หนักใจเท่าความไม่เข้าใจของคนข้างนอก เป็นข้าราชการก็อยากทำโครงการให้สำเร็จเพื่อประโยชน์ของคนในประเทศ หากโครงการนี้จะล้ม ก็คงไม่มีอีกแล้ว

          นายอุตตมยังกล่าวถึงสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ออกมาคัดค้านเรื่องการตั้งบริษัทย่อยที่เป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง กสท และบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เพราะหวั่นว่าเป็นการแปรรูปรัฐวิสาหกิจว่า เรื่องนี้ถือได้ว่าเป็นไปตามมติของคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ครั้งที่ 3/2559 ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีจุดประสงค์ไม่ได้ต้องการแปรรูป 2 รัฐวิสาหกิจ เพียงแต่เป็นนโยบายตั้งแต่แรกในการนำทรัพยากรของทั้ง 2 บริษัทมาทำงานร่วมกันผ่าน 3 บริษัทลูก คือ 1.บริษัทโครงข่ายบรอดแบนด์ภายในประเทศ 2.บริษัทโครงข่ายระหว่างประเทศ และ 3.บริษัทศูนย์ข้อมูลอินเตอร์เน็ต เพื่อลดการลงทุนที่ซ้ำซ้อนและสามารถอยู่รอดได้ ขอยืนยันว่าไม่ใช่การแปรรูปรัฐวิสาหกิจอย่างแน่นอน จึงมอบหมายให้คณะทำงานที่ดำเนินการเรื่องนี้นำโดยนาย พันธ์ศักดิ์ ศิริรัชตพงษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีไอซีที นัดหารือและชี้แจงข้อเท็จจริงกับผู้บริหารและพนักงานภายในสัปดาห์นี้