ไอซีทียันไม่แปรรูป''ทีโอที -กสท'' 

"อุตตม" ยันไม่แปรรูป 2 รัฐวิสาหกิจ 5กสท-ทีโอที ชี้เป็นเพียงการตั้งหน่วย ธุรกิจร่วมกัน ไม่ได้แยกออกเป็น 3 บริษัทย้ำนายกฯ กำชับต้องดูแลพนักงานไม่ให้ ได้รับผลกระทบ เผยมอบหมายให้ผช.รมว.ไอซีที นัดทำความเข้าใจพนักงานและฝ่ายบริหารของทั้ง 2 บริษัทแล้ว ยินดีรับฟังแนวทางการปรับรูปแบบธุรกิจร่วมกัน

          นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ไอซีที) กล่าวว่า มติของคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ครั้งที่3/2559 เมื่อวันที่11 ก.ค. 2559 ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ไม่ได้ต้องการแปรรูป 2 รัฐวิสาหกิจ อย่าง บมจ.ทีโอที และ บมจ.กสท โทรคมนาคม

          แนวทางเรื่องนี้ เพียงเป็นนโยบายตั้งแต่แรกในการนำทรัพยากรของทั้ง 2 บริษัทมาทำงานร่วมกัน

          ดังนั้นจึงไม่ได้ต้องการแยกออกมาเป็นทำงานร่วมกัน 3 บริษัท อย่างที่เข้าใจ คือ 1. บริษัทโครงข่ายบรอดแบนด์ภายในประเทศ (NBN CO) 2.บริษัทโครงข่ายระหว่างประเทศ (NGN CO) และ 3.บริษัทศูนย์ข้อมูลอินเทอร์เน็ต (IDC CO) แต่อาจจะเป็นรูปแบบการตั้งหน่วยธุรกิจขึ้นมาแล้วให้บุคลากรทั้ง 2 บริษัทมาทำงานร่วมกัน เพื่อลดการลงทุนที่ซ้ำซ้อนและสามารถอยู่รอดได้

          ฉะนั้น จึงขอยืนยันว่าไม่ใช่การแปรรูปรัฐวิสาหกิจอย่างแน่นอน

          นายอุตตม กล่าวว่า ภายในสัปดาห์นี้ นายอุตตมได้มอบหมายให้คณะทำงาน ที่ดำเนินการเรื่องนี้ นำโดยนายพันธ์ศักดิ์ ศิริรัชตพงษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีไอซีที นัดหารือและชี้แจงข้อเท็จจริงกับผู้บริหารและ พนักงานของทั้ง 2 บริษัท พร้อมทั้งเปิดรับฟังความคิดเห็น ซึ่งทั้ง 2 บริษัทต้องมีแผนการทำงานเสนอต่อกระทรวงไอซีทีด้วย

          ทั้งนี้อาจจะจ้างบริษัทที่ปรึกษามาวิเคราะห์และคุยถึงแผนธุรกิจร่วมกัน เพื่อให้ได้ข้อสรุปก่อนนำเสนอที่ประชุม คนร. ครั้งต่อไป ซึ่งอาจจะประชุมอีกครั้งภายใน 2-3 เดือนข้างหน้านี้ จึงต้องรอดูก่อนว่า รูปแบบการรวมธุรกิจของทั้ง 2 บริษัทจะมีแนวทางการดำเนินงานอย่างไร

          ส่วนกรอบระยะเวลาที่กำหนดว่า ต้องทำให้ทั้ง 3 บริษัทจะต้องดำเนินธุรกิจ ได้ภายในวันที่ 1 ก.ค. 2560 ไม่เป็น ความจริง

          "ที่ผ่านมาการเสนอแผนของ รัฐวิสาหกิจ เช่น การบินไทย ก็ไม่ได้จบเพียงครั้งเดียว สามารถเปลี่ยนรูปแบบได้หลายครั้งกว่าจะลงตัว 2 รัฐวิสาหกิจด้านโทรคมนาคมก็เช่นกัน เรายังไม่ได้สรุปว่า ต้องตั้งบริษัทแยกออกมา ทั้งทีโอที และ กสท สามารถเสนอแนวทางได้ ผลที่ออกมาอาจจะเป็นแค่การตั้งหน่วยงาน ขึ้นมา แล้วให้บุคลากรทั้ง 2 บริษัททำงานร่วมกัน ขอย้ำว่าไม่ใช่การแปรรูป คนร. ก็ไม่คิดให้แปรรูป นายกรัฐมนตรี ก็ย้ำว่า ต้องดูแลบุคลากรทั้ง 2 บริษัท อย่าให้กระทบ"

          รัฐวิสาหกิจโทรคม ไม่สรุปต้องตั้งบริษัทแยก อาจแค่ตั้งหน่วยงาน แล้วให้บุคลากรทำงานร่วมกัน