AISลุยวางเครือข่ายคลื่น3G-4G ล่าสุดแตะ58,000สถานีฐาน ตั้งเป้าสิ้นปีนี้คลุมทั่วไทย

นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวถึงความคืบหน้าการขยายโครงข่าย 3G และ 4G ว่า ปัจจุบัน เอไอเอส มีทั้งเครือข่ายมีสายและไร้สายที่รวมเป็นโครงสร้าง พื้นฐาน(อินฟราสตรัคเจอร์)ไร้สายหลัก โดยขณะนี้ เอไอเอส มีเครือข่ายบนคลื่นความถี่ 3G 4G และ4.5Gแล้ว 58,000 สถานีฐาน ขณะนี้ครอบคลุมประชากรมากกว่า 50% แล้ว และในสิ้นปีนี้ตั้งเป้าขยายสถานีฐานให้ครอบคลุมประชากรในประเทศให้ได้ 98% เทียบเท่ากับระบบ 2G ในอดีต
          ปัจจุบัน เอไอเอส มีลูกค้า 4G แล้วมากกว่า 6 ล้านเลขหมาย ส่วนอินฟราสตรัคเจอร์มีสาย ภายใต้ เอไอเอส ไฟเบอร์ ปัจจุบันมีข่ายสายลากผ่าน 2 ล้านครัวเรือน กทม. ปริมณฑล และ 12 จังหวัดสำคัญ อีกทั้งเอไอเอสมีวงจรเครือข่ายเฉพาะเจาะจงให้ภาคธุรกิจ ฟิกซ์ไลน์ ไวร์เลส ให้บริการไพรเวท เนตเวิร์กมีวงจรเชื่อมต่อขนาดแบรนด์วิธ 280 กิกะบิตต่อวินาที
          นายสมชัยมองว่า ในปีนี้ตลาดมือถือมีการแข่งขันจะดุเดือด และรุนแรง โดยเริ่มตั้งแต่การประมูล 3G-4G ที่จบไปเมื่อเร็วๆ นี้ ล่าสุดผู้ประกอบการ ทุกรายเริ่มต้นลงทุนขยายโครงข่ายโดยสิ่งที่จะทำให้ เอไอเอส แตกต่างคือ การสร้างแพ็กเกจการให้บริการที่ออกมาเพื่อดึงดูดใจลูกค้า เพราะเชื่อว่านับจากนี้การแข่งขันจะเข้มข้นมากขึ้น และผู้บริโภคคือผู้ที่ได้ประโยชน์สูงสุด
          ส่วนในปี 2560 เอไอเอส มองว่า จะมีผู้ใช้อินเตอร์เนตในปริมาณที่สูง มากขึ้นเรื่อยๆ มีการบริโภควีดีโอบนอินเตอร์เนตมากขึ้น โดยสิ่งที่จะเห็นความเข้มข้นต่อจากนี้คือแพ็กเกจ ของเอไอเอสต่อไปจะรวมบริการวีดีโอ คอนเทนต์ไปด้วย นอกเหนือจากใน แพ็กเกจที่มีค่าโทร. และการใช้งานอินเตอร์เนต โดยเอไอเอสเชื่อว่า นี่คือหนึ่งในรูปแบบการแข่งขันใหม่
          โดย เอไอเอส มองว่าปี 2560 แกนของการให้บริการจะมี 5 ประเภทคือ 1.วีดีโอ คอนเทนท์ 2.เกม ด้วยความเร็ว และแรงของอินเตอร์เนตในยุค 4G ทำให้การเล่นเกมไม่มีสะดุด คมชัดด้วยคุณภาพระดับเอชดี 3.Internet of Things การเชื่อมอุปกรณ์สื่อสารเชื่อมต่อ หรือสั่งการระบบ กับสิ่งต่างๆ 4.ดิจิทัล คอมเมิร์ซ การช็อปปิ้งรูปแบบใหม่ที่ไม่ต้องถือเงินสด แบบ Cashless Society และ 5.เอไอเอส คลาวด์ สำหรับภาคธุรกิจ