แคท-ทีโอทีแข่งโชว์พันธมิตร เอสเค-ไชน่าพาเหรดเจรจาหาโอกาสร่วมธุรกิจ

นายอุตตม สาวนายน รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า ในเร็วๆนี้จะเชิญคณะกรรมการ (บอร์ด) และผู้บริหารระดับสูงของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคทมาหารือถึงแผนฟื้นฟูของทั้งสององค์กรอีกครั้ง หลังจากที่ทั้งสององค์กรได้ไปดำเนินการตามมติคณะกรรมการกำกับนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) แล้ว
          ส่วนกรณีที่สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ กสท และทีโอที ได้คัดค้านการแยกธุรกิจด้วยการจัดตั้งบริษัทลูก 3 บริษัทนั้น ถือว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นที่ต้องรับฟัง เพราะการพลิกฟื้นองค์กรให้มีรายได้ยั่งยืนนั้น พนักงานทุกคนต้องมีส่วนร่วมในการดำเนินการด้วย เพราะหากไม่ร่วมมือกัน องค์กรก็ไปไม่รอด
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้การเจรจาพันธมิตรทางธุรกิจของแคท ถือว่าคืบหน้าไปมาก โดยเฉพาะการเจรจากับบริษัท เอสเค เทเลคอม จำกัด จากประเทศเกาหลีใต้ เพื่อร่วมทำธุรกิจให้บริการธุรกรรมการเงินออนไลน์ครบวงจร หรือเพย์เม้นท์ เกตเวย์ และอยู่ระหว่างการเจรจากับเอกชนอีก 3-4 ราย ในการเป็นพันธมิตรธุรกิจ เพื่อความหลากหลายในการให้บริการ โดยแคทจะยื่นขอใบอนุญาตการให้บริการจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในเร็วๆนี้ พร้อมจัดตั้งบริษัทร่วมทุนขึ้นมาด้วยทุนจดทะเบียน 200 ล้านบาท และจะเปิดให้บริการได้ในไตรมาส 3
          ทั้งนี้ได้ตั้งเป้าหมายว่าภายใน 5 ปีข้างหน้า แคทจะมีรายได้ราว 1,000 ล้านบาท จากธุรกิจเพย์เม้นท์ เกตเวย์ โดยจะมุ่งเจาะกลุ่มลูกค้าภาครัฐ ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก (เอสเอ็มอี) ส่วนสาเหตุที่หันมาเน้นธุรกิจเพย์เม้นท์ เกตเวย์นั้น เนื่องจากตลาดธุรกรรมทางการเงินออนไลน์มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันมีมูลค่าตลาดราว 10,000 ล้านบาท อีกทั้งยังเป็นการตอบสนองนโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมดิจิตอลของรัฐบาลด้วย ด้านทีโอทีนั้น อยู่ระหว่างเจรจากับบริษัทไชน่า เทเลคอม จำกัด ยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมจากประเทศจีน โดยตั้งเป้าว่าภายในไตรมาส 3 จะมีความชัดเจนในรูปแบบการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ.