สานฝันแบบครบวงจรโมเดล "SYN HUB"

 เมื่อกระแสสตาร์ทอัพบูมสุดขีด ย่อมมีหลายๆ ธุรกิจที่ได้รับผลพลอยได้ หนึ่งในนั้นก็คือ Co-working Space ล่าสุด ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ ก็จับมือกับ บริษัท ซีนเนอร์ยี เทคโนโลยี จำกัด เปิด SYN HUB หวังเป็นแรงสนับสนุนในการสานฝัน ของเหล่าบรรดา Startup และ Maker ให้กลายเป็นจริง
          เพราะ Co-working Space เป็น พื้นที่ของคนที่มีไอเดียเด็ดๆ ใช้ทำงาน ร่วมกัน ว่ากันว่ามันช่วยสร้างบรรยากาศ กับคอนเนคชั่นที่นำไปสู่ความสำเร็จในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ
          ในความเป็นจริงก็คือ Co-working Space อาจกำลังก้าวสู่ความเป็น Red Ocean เพราะในเวลานี้ธุรกิจนี้เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ดี SYN HUB ได้ชู เรื่องของความแตกต่าง ภายใต้สโลแกน "Where innovators shape the future" คือเป็นสถานที่ที่พร้อมจะให้บริการแบบครบวงจร ตั้งแต่ดำเนินการออกแบบ ผลิต  คำนวณต้นทุนในการผลิต และขบวนการขนส่งให้ถึงลูกค้าปลายทาง พร้อมรับบริการการผลิตตั้งแต่งานโปรโตไทป์จนถึง แมสโปรดักส์ให้แก่กลุ่มเป้าหมาย
          "ถือเป็น Co-working Station แห่งแรกในประเทศไทยที่สามารถให้บริการครบทุกขั้นตอน และด้วยประสบการณ์และพันธมิตรในกลุ่มอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ทำให้ซีนเนอร์ยี เทคโนโลยี มีความเชี่ยวชาญที่พร้อมจะต่อยอดผลงานสู่โลกแห่งความจริง ให้แก่กลุ่มสตาร์ทอัพและเมคเกอร์ได้ เป็นอย่างดี"  คือคำกล่าวแสดงความมั่นใจของ "นิติ เมฆหมอก" กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีนเนอร์ยี เทคโนโลยี จำกัด ซึ่งทำธุรกิจ ออกแบบและผลิตผลงานด้านอิเล็กทรอนิกส์ มานานกว่า 8 ปี ปัจจุบันมีลูกค้าทั้งในกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ระบบแสงสว่าง LED, Solar System ตลอดจนผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ทั่วๆไป รวมถึงการออกแบบและผลิตด้าน Smart Home และมีลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ
          เขาบอกว่า เหตุผลที่ทำให้ ซีนเนอร์ยี เทคโนโลยี กระโจนเข้ามาในธุรกิจ Co- working Space ก็คือ "แรงบันดาลใจ"
          เป็นความต้องการของบรรดาลูกค้าและพันธมิตรในธุรกิจ อีกทั้งบริษัทเองก็มีวิศวกร ฝีมือดีจำนวนมากที่พร้อมจะให้บริการ แต่อีกหนึ่งเหตุผลที่สำคัญ ก็คือ เนื่องจากภาครัฐและเอกชนไทยในปัจจุบันหันมาโฟกัสและให้ความสนับสนุนสตาร์ทอัพไทย ต้องบอกว่าที่ผ่านมา ซีนเนอร์ยี เทคโนโลยี เดิมทีก็มีกลุ่มลูกค้าที่เป็นสตาร์ทอัพ (เป็นต่างประเทศส่วนใหญ่ )มาใช้บริการอยู่แล้ว แต่ที่ผ่านมาภาพของบริษัทนี้เป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ แต่เมื่อถึงเวลาที่ใช่ของสตาร์ทอัพไทย จึงต้องการเปิดตัวให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากขึ้น
          จึงเป็นที่มาของ SYN HUB ซึ่ง เปรียบเป็นเหมือน "โชว์รูม" ของซีนเนอร์ยี เทคโนโลยี และเป็นช่องทางให้สตาร์ทอัพ และเมคเกอร์ หรือนักประดิษฐ์ที่มีไอเดีย ดีๆ ทั้งที่เป็นลูกค้ารายเก่าและรายใหม่ได้เดิน เข้ามาทำความรู้จักและใช้บริการ และ บังเอิญที่แนวคิดนี้ก็เข้ากันได้ดีกับคอนเซ็ปต์การเป็น Tech-Life Mall ของศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์
          นิติ มองว่า ถือเป็นการสนับสนุนและ ส่งเสริมกลุ่มสตาร์ทอัพและเมคเกอร์ใน ประเทศไทยให้มีโอกาสสร้างฝันให้เป็นจริง ตามแนวนโยบายที่ทางรัฐบาลได้ให้การสนับสนุนอยู่ในปัจจุบัน โดย ซีนเนอร์ยี เทคโนโลยีพร้อมที่จะร่วมทุนหรือจัดหาผู้ร่วมทุนให้สำหรับกลุ่มสตาร์ทอัพที่มีศักยภาพ เพื่อนำเสนอผลงานจากมันสมองของคนไทยสู่ตลาดทั้งในประเทศไทยและ
          ต่างประเทศ "เป้าหมายอันดับแรกของเราคือ อยากเห็นผลงานของคนไทย มีโอกาส ไปจัดแสดงบนเวทีระดับภูมิภาคหรือระดับโลก"
          ถามถึงรายได้ของ SYN HUB ว่าจะมาจากทางใดบ้าง คำตอบก็คือ โดยหลักๆแล้ว มีดังนี้ หนึ่ง ค่าเช่าพื้นที่ในการทำงาน คิด 280 บาท/วัน/ที่นั่ง สอง ค่าบริการที่ได้จากการผลิตและออกแบบโปรดักส์ต่างๆรวมถึงการพัฒนาโปรดักส์อย่างต่อเนื่องร่วมกัน สุดท้ายคือค่าบริการที่ได้จาก Mass Production  ส่วนกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการก็คือ สตาร์ทอัพและเมคเกอร์ทุกเลเวล ตั้งแต่ ยังเป็นช่วงการเริ่มพัฒนาไอเดียของ สตาร์ทอัพ (ระยะ Seed) จนถึงช่วงการ ระดมทุนเพื่อขยายธุรกิจเพิ่มเติม (ระยะ Early Stage) ในหมายเหตุที่ว่าไม่มี ข้อปฏิเสธสำหรับรายที่ยืนต้นได้แล้ว มีความแข็งแกร่งแล้วด้วย ขณะที่ "สรรเสริญ ณ พัทลุง" ผู้จัดการ บริหารทรัพย์สิน ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ บอกว่า ความหมายของ  SYN HUB สำหรับเขาก็คือ สถานที่ที่จะสร้าง "สตีฟ จอบส์" ที่เป็นคนไทย คือจะเป็นสถานที่ที่รวมทุกอย่างเข้าไว้ด้วยกัน ทั้งผู้เชี่ยวชาญที่คอยให้คำปรึกษา ชี้แนะไอเดีย ในการทำธุรกิจ และเป็น Matchmaker คอยจับคู่หาพันธมิตรธุรกิจที่เหมาะสม ทำหน้าที่ต่อยอดธุรกิจให้กับสตาร์ทอัพและเมคเกอร์
          จับมือกับ ซีนเนอร์ยี เทคโนโลยี เพื่อ สร้างโอกาสนั้นให้เกิดขึ้นจริง ซึ่งเชื่อว่า การสนับสนุนของเราในครั้งนี้ จะสามารถ สร้างเม็ดเงินให้แก่ประเทศไทยได้อย่างแน่นอน"
          ทั้งนี้ SYN HUB ถือเป็น Community ของกลุ่มนักคิดและนักพัฒนาแห่งแรก ในไทยที่ให้บริการอย่างครบวงจร สามารถรองรับผู้ใช้บริการได้ประมาณกว่า 100 คน บริการทั้งแบบ Hot Seat สำหรับนั่ง ทำงานแบบวันเดียว Long Term Seat สำหรับการนั่งทำงานเป็นสัปดาห์หรือเดือน แบบต่อเนื่อง มีห้องประชุมซึ่งลูกค้าสามารถเช่าระยะยาวเป็นสำนักงานได้ ภายในมีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ซึ่งได้ มีการนำเทคโนโลยีสมาร์ทออฟฟิศมา อำนวยความสะดวก เช่น การใช้บัตร สัมผัสในการเปิดประตูและชำระค่าบริการต่างๆ  นอกจากนี้ยังมีร้านกาแฟโดยใช้ เมล็ดกาแฟที่คัดสรรเป็นพิเศษเฉพาะที่นี่ไว้คอยบริการลูกค้าและสามารถนั่งชมวิวแบบพาโนรามาผ่านกำแพงกระจกใสเพื่อสร้าง ไอเดียคิดค้นนวัตกรรมอีกด้วย นอกจากนั้นยังมีพื้นที่สำหรับจัดอีเวนท์ กิจกรรมต่างๆ ที่สามารถจุผู้เข้าร่วมได้ถึง 40 คน และมีห้องเวิร์คชอป สำหรับรองรับ การออกแบบและการผลิตงานต้นแบบ (Prototype) ได้ในที่เดียวกัน
          ซึ่งทาง SYN HUB มีความพร้อม ในเรื่องของผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยี และไอที ที่พร้อมจะให้คำปรึกษากับ กลุ่มสตาร์ทอัพและเมคเกอร์ เรียกว่า สถานที่นี้จะเป็นเส้นทางลัดที่พามาอยู่ตรงกลางระหว่างทางและใช้เวลาไม่นานก็ถึงเป้าหมาย โดยไม่ต้องเริ่มต้นที่ศูนย์
          "เราจะมีการจัดกิจกรรมที่สนับสนุนในการสร้างนวัตกรรมและการตลาดให้กับสตาร์ทอัพ โดยร่วมมือกับพันธมิตรธุรกิจอย่างสม่ำเสมอตลอดทั้งปี  ตัวอย่างของกิจกรรม เช่น การสัมมนาความรู้ทางด้านเทคโนโลยี การออกแบบนวัตกรรมใหม่ๆ การให้ความรู้ทางการเงิน การเปิดตัวสินค้าใหม่ การจัดกิจกรรม ที่ช่วยทำให้สตาร์ทอัพได้มีโอกาสพบปะ กับกลุ่มเวนเจอร์ แคปปิตอลหรือวีซี เป็นต้น"
          'รายใหม่' ไม่ง่ายอย่างที่คิด
          ผู้บริหาร ซีนเนอร์ยี เทคโนโลยี ยอมรับว่าแม้จะทำธุรกิจที่สนับสนุนสตาร์ทอัพและเมคเกอร์เป็นทุนเดิม แต่ก็ยังใหม่ ในธุรกิจ Co-working Space แน่นอนที่แผนที่คิดจะสร้าง Community ที่สตาร์ทอัพและเมคเกอร์พร้อมจะเทใจให้ จึงไม่ใช่เรื่องง่ายและมีความท้าทายพอสมควร
          แต่ก็เตรียมเดินเกมในเชิงรุกเพื่อทำให้เป้าหมายกลายเป็นจริง ซึ่งยังเปิดเผยไม่ได้ แต่หนึ่งในนั้นก็คือ การบอกต่อของกลุ่มลูกค้าเดิมที่ประสบความสำเร็จและมีความประทับใจ (บริษัทมีลูกค้ากลุ่มนี้ในมืออยู่บ้างพอสมควร แต่ไม่อาจสามารถเปิดเผยรายชื่อลูกค้าไม่ได้เนื่องจากบริษัทได้ทำสัญญากับลูกค้าทุกเจ้าว่าทุกอย่างเป็นความลับไม่มีการเปิดเผย )
          "มีอยู่กลุ่มหนึ่งเขาเป็นกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยชั้นนำของอเมริกาที่อยากทำเกี่ยวกับระบบโซล่าร์ ต้องการไปลงทุน เพื่อที่แทนซาเนียให้ประชาชนที่นั่นมีไฟฟ้าใช้ โดยสามารถติดตั้งด้วยตัวเองที่บ้านได้เลย ทางเราก็ไปช่วยเขาคิดค้น ผลิตตัวต้นแบบให้ ทั้งยังไปช่วยหาพาร์ทเนอร์ให้ด้วย เขาบอกว่าเราเป็นคนที่ปั้นเขาขึ้นมา และก็ช่วยบอกต่อให้กับกลุ่มสตาร์ทอัพอื่นๆ ซึ่งเรามองว่าสตาร์ทอัพไทยเองก็มีความต้องการ ยังมีแก็บอีกเยอะ ทั้งยังขาดแรงสนับสนุนแต่ปีนี้ภาครัฐมีนโยบายที่รองรับ พวกเขาจริงๆ ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดีสำหรับ SYN HUB ด้วย"
          'อยากเห็นผลงานของคนไทย มีโอกาสไปจัดแสดงบนเวทีระดับภูมิภาคหรือระดับโลก'