แรงต้านสหภาพ "แคท" ย้ำโครงสร้างใหม่รวมกันต้องไม่ตายหมู่

พลันที่มติ "คนร." (คณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ) ให้ปรับโครงสร้าง บมจ.ทีโอที และ บมจ.กสท โทรคมนาคม (แคท) ออกมา (11 ก.ค. 2559) สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ แคท (สร.กสทฯ) ไม่รอช้า ประกาศระดมพลพนักงานทันที โดยมีพนักงานเข้าร่วมราว 300 คน พร้อมกับมีการถ่ายทอดสดผ่านระบบอินทราเน็ตไปยังทุกสำนักงาน ทั่วประเทศ โดยมีฝ่ายบริหารตั้งแต่ระดับ รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ รองกรรมการ และผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ เข้าร่วมให้ข้อมูลแก่พนักงานด้วยตนเอง
          โดยทั้ง สร.กสทฯ พนักงาน และฝ่ายบริหารส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่า ถึงเวลาแล้ว ที่แคทจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงเพื่อให้ องค์กรอยู่รอดอย่างยั่งยืน แต่การ เปลี่ยนแปลงต้องชัดเจนว่าโมเดลใหม่ ต้องดีกับทุกคนในองค์กรและประเทศชาติ และมั่นคงกว่าเดิม ไม่เช่นนั้นก็จะรวมตัวกัน สู้ไปด้วยกัน
          โดย "สังวรณ์ พุ่มเทียน" ประธาน สร.กสทฯ กล่าวว่า โมเดลที่จะรวมแคทกับทีโอทีไว้ด้วยกัน เคยทำมาแล้วในอดีตในส่วนของธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ บนคลื่นความถี่ 1900 MHz (เอซีทีโมบาย) แต่ ที่ผ่านมาได้พิสูจน์มาแล้วว่าไปไม่รอด
          "ถามว่า รัฐบาลและ คนร.เคยย้อนไปดูไหม ว่า ต้นเหตุของปัญหาคืออะไร มาจากพนักงาน ผู้บริหาร บอร์ด หรือนโยบายรัฐบาลที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แต่ ณ เวลานี้จะมุ่งแต่ให้มาลงทุนร่วมกัน ทั้ง ๆ ที่ทุกวันนี้ แคทเองก็อยู่ได้โดยไม่ต้องรวมกับทีโอที และเราป่วยอยู่ ก็ไม่อยากจะแบกคนที่เจ็บไข้ขึ้นหลังไปด้วย เราไม่อยากโดนแยกองค์กรออกโดยยังไม่มีความชัดเจน ใด ๆ เลยว่า อนาคตของเราจะเป็นอย่างไร ดังนั้นจึงต้องมีคนชี้แจงว่า โมเดลใหม่ดีกว่า และมั่นคงกว่าอย่างไร ถ้ากระทรวงไอซีทีไม่ชัดเจน เราไม่ยอมให้ใครมาแยกบ้านของเราออก"
          ประธาน สร.กสทฯย้ำว่า สิ่งที่ แคท ต้องการจากรัฐบาลในขณะนี้คือ ขอให้ปลดปล่อยเงื่อนไขที่เป็นอุปสรรคที่ทำให้รัฐวิสาหกิจแข่งขันกับเอกชนไม่ได้ โดยเตรียมรวบรวมข้อเสนอให้กระทรวงการคลังพิจารณาภายในสัปดาห์หน้า ซึ่งจะระบุถึงการแก้ไขกฎระเบียบที่เป็นอุปสรรคต่อการทำงานของรัฐวิสาหกิจ และการกำหนดเงื่อนไขให้บอร์ดที่จะเข้ามาบริหารงานต้องเป็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถนำพาองค์กรไปได้
          "กว่าแคทจะเดินหน้าโครงการอะไรได้ ต้องเสนอให้กระทรวงไอซีทีอนุมัติ เข้าสภาพัฒน์ กระทรวงการคลังไป ครม. แบบนี้จะแข่งขันกับเอกชนได้อย่างไร ขณะที่โครงสร้างองค์กร ซึ่งต้องปรับให้เข้ากับนโยบายรัฐตลอดเวลา และมีการเปลี่ยนใหม่ทุกครั้งที่มีบอร์ดใหม่เข้ามา ทำให้การทำงานไม่ต่อเนื่อง รัฐควรเข้ามา แก้ไขในจุดนี้มากกว่า"
          ในขณะที่พนักงาน "แคท" รวมตัวกันออกมาต่อสู้กับเรื่องนี้ เมื่อหันกลับไปที่ "ทีโอที" ปรากฏว่า ณ เวลานี้ยังไม่มีความเคลื่อนไหวใด ๆ
          โดยประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ ทีโอที "พงศ์ฐิติ พงษ์ศิลามณี" ระบุว่า ไม่เห็นด้วยกับการปรับโครงสร้างใหม่ เพราะไม่ตอบโจทย์การแก้ปัญหาองค์กร แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ขณะเดียวกันยังไม่มีการชี้แจงหรือให้ข้อมูลใด ๆ จากฝ่ายบริหารเกี่ยวกับมติดังกล่าวด้วย