ตลาดไอทีองค์กรครึ่งหลังสดใส "เดลล์-เลอโนโว"กางแผนส่งเทคโนโลยีใหม่รุกตลาด

 ค่ายไอที โหมรุกหนักตลาดลูกค้าองค์กร หลังเห็นแววสดใสครึ่งปีหลัง  เดลล์ มุ่งนำเสนอผลิตภัณฑ์/บริการ หนุนธุรกิจเปลี่ยนแปลงสู่ดิจิตอล ขณะที่เลอโนโว  มุ่งผนึกพันธมิตร พัฒนา  และนำเสนอนวัตกรรมไฮเปอร์คอนเวิร์จ รับองค์กรลงทุนสร้างดาต้าเซ็นเตอร์
          นายอโณทัย เวทยากร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เดลล์ คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย)ฯ และผู้จัดการทั่วไปภาค พื้นอินโดจีน  เปิดเผยกับ"ฐานเศรษฐกิจ" ว่าภาพรวมการลงทุนไอทีครึ่งปีแรกทรงตัว โดยในภาคคอนซูเมอร์ อาจมีการจับจ่ายใช้สอยลดลง   แต่ในภาคธุรกิจ ยังมีการลงทุนเพื่อรองรับกับการเปลี่ยนแปลงธุรกิจไปสู่ดิจิตอล  สำหรับครึ่งปีหลังนั้นมองว่าตลาดมีแนวโน้มการเติบโตสูง เนื่องจากมีสัญญาณการลงทุนจากโครงการจัดซื้อไอทีภาครัฐ เพื่อไปใช้ทดแทนเครื่องเดิม ภาคธุรกิจมีการตื่นตัวเรื่องการเปลี่ยน แปลงธุรกิจไปสู่ดิจิตอล อาทิ ในกลุ่มธนาคาร  มีการลงทุนเทคโนโลยีเพื่อรองรับกับฟินเทค  และพร้อมเพย์
          ทั้งนี้ทิศทางธุรกิจของเดลล์ในครึ่งปีหลังจะมุ่งการนำเสนอผลิตภัณฑ์ และบริการที่รองรับการเปลี่ยนแปลงธุรกิจของลูกค้าไปสู่ดิจิตอลมากขึ้น  โดยอีก 2 เดือนข้างหน้า การรวมกิจการกับอีเอ็มซี จะแล้วเสร็จ ซึ่งจะทำให้มีผลิตภัณฑ์ใหม่ออกมาสู่ตลาด มีระบบนิเวศ หรืออีโคซิสเต็มที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้ารวมถึงมีการขยายตลาดข้ามกลุ่มลูกค้าซึ่งกันและกัน นอกจากนี้ยังมีกลุ่มผลิตภัณฑ์ในส่วนของระบบคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูง หรือ HPC ที่เดลล์มีอุปกรณ์ Appliance สำเร็จรูปรองรับการใช้งานคลาวด์, บิ๊กดาต้า หรือ เดสก์ท็อป เวอร์ชวลไลเซชัน
          ด้านนายจีรวุฒิ วงศ์พิมลพร กรรม การผู้จัดการ บริษัทเลอโนโว (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่าภาพรวมการลงทุนไอที ของกลุ่มองค์กรธุรกิจปีนี้ยังคงเติบโตขึ้นต่อเนื่อง โดยมีดิจิตอล อีโคโนมี เป็นตัวผลักดันให้องค์กรปรับเปลี่ยนการลงทุนจากโครงสร้างพื้นฐานกายภาพ อาทิ  การขยายสาขา  หรือหน้าร้าน  มาเป็นการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานไอที  โดยในครึ่งปีแรกที่ผ่านมา กลุ่มที่มีการลงทุนไอทีสูงคือ กลุ่มโทรคมนาคม ที่มีการลงทุนเพื่อรองรับบริการ 4จี กลุ่มธนาคาร ที่มีการลงทุนเพื่อรองรับการให้บริการฟินเทค ส่วนภาครัฐนั้นยังชะลอการลงทุน โดยยังไม่มีโครงการลงทุนขนาดใหญ่ด้านไอที ทั้งนี้มองว่าในครึ่งปีหลังภาคส่งออกจะฟื้นตัว และมีการลงทุนปรับปรุงระบบไอที เพื่อรองรับการผลิตและการขยายตัวทางธุรกิจ
          ทั้งนี้มองว่าเทคโนโลยีดาต้าเซ็นเตอร์เป็นกลุ่มที่มีการเติบโตสูง ล่าสุดเลอโนโว ได้ประกาศความร่วมมือกับยูทานิกซ์   เปิดตัวนวัตกรรมไฮเปอร์คอนเวิร์จใหม่ ที่รวมความสามารถของระบบจัดเก็บข้อมูล หรือสตอเรจระบบเครื่องแม่ข่าย หรือเซิร์ฟเวอร์ และเทคโนโลยีเสมือนจริง หรือเวอร์ชวลไลเซชันไว้ในเครื่องเดียว ภายใต้การทำงานด้วยซอฟต์แวร์นูทานิกซ์ ทำให้ง่ายต่อการบริหารจัดการ และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน โดยเบื้องต้นวางเป้าหมายขยายการทำตลาดไปยังกลุ่มองค์กรขนาดใหญ่ ที่ต้องการลงทุนสร้างดาต้าเซ็นเตอร์ ซึ่งในเร็วๆ นี้จะมีผลิต ภัณฑ์สำหรับกลุ่มเอสเอ็มอีออกมาสู่ตลาด