"เน็ตองค์กร"แข่งดุ -ทรูเสิร์ฟบริการดันยอด

 "ทรู อินเทอร์เน็ต" ชี้บริการอินเทอร์เน็ตองค์กรแข่งเดือด ปรับตัวมุ่งเสิร์ฟบริการครบวงจร เพิ่มโฟกัสโซลูชั่นธุรกิจ-ขยายฐานต่างจังหวัด พร้อมบุกเบิกเอ็มทูเอ็ม-ไอโอที เชื่อตลาดยังมีช่องว่าง ตั้งเป้าสิ้นปีปั้นรายได้ 2,600 ล้านบาท เติบโตอีก 14% นายวสุ คุณวาสี ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต จำกัด ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตและโซลูชั่นสำหรับลูกค้าองค์กร เครือ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ภาพรวมตลาดอินเทอร์เน็ตองค์กรในประเทศไทยยังเติบโตต่อเนื่องทุกปี คาดปี 2559 จะเติบโตประมาณ 10-15% มูลค่าราว 11,000 ล้านบาท ไม่ก้าวกระโดดเหมือนก่อนที่เติบโตแตะ 20%
           ขณะที่ การแข่งขันรุนแรงมากขึ้น จากการเข้ามาของผู้เล่นรายใหม่ โดยเฉพาะการทำ สงครามราคา ขณะนี้ผู้เล่นหลักๆ มีทั้งผู้ให้บริการ เครือข่ายรายใหญ่ที่เข้ามาโฟกัสตลาดองค์กร 
          มากขึ้น อินเทอร์เน็ต เซอร์วิส โพรไวเดอร์ (ไอเอสพี) เดิม ซึ่งยังมีบางรายไม่เข้าใจ ไม่คำนึง ถึงต้นทุนแท้จริงว่ามากน้อยเท่าไร ยอมขาดทุน การเซ็นสัญญาอยู่ในรูปแบบรายปี "การแข่งขันที่รุนแรงผลักดันให้ทุกวันนี้การใช้จ่ายเฉลี่ยต่อราย(อาปู้) ค่อยๆ ลดลง เดิมประมาณ 3.5 หมื่นบาท เหลือที่ประมาณ 3 หมื่นบาท" อย่างไรก็ดี แนวโน้มลูกค้ายังลงทุนต่อเนื่อง เพราะต้องการขนาดแบนด์วิธมากขึ้น ใช้งานเชิงโซลูชั่นมากขึ้น ทั้งมีโอกาสจากลูกค้าบางกลุ่ม เช่น เอสเอ็มอีที่ยังใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับคอนซูเมอร์ ส่วนกลุ่มลูกค้าที่ลงทุนต่อเนื่องชัดเจน ประกอบด้วยธุรกิจโรงแรม ภายในนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ รวมถึงภาคการศึกษา
           ทั้งนี้ บริษัทจะชูจุดต่างด้วยบริการครบวงจร ใช้ข้อได้เปรียบมีอินเตอร์เนชั่นแนลแบนด์วิธ รวมถึงอินเทอร์เน็ตเกตเวย์ที่ใหญ่ 
          ที่สุดมาใช้ การมาของดิจิทัล อีโคโนมี มุ่งบริการ เชิงโซลูชั่นมากขึ้น ทั้งบนคลาวด์ ซิเคียวริตี้ ด้านอื่นๆ ร่วมกับคู่ค้าผู้ติดตั้งระบบ (เอสไอ) พร้อมจับมือคู่ค้าใหม่ๆ เช่น ล่าสุดกับ "อะคาไม เทคโนโลยีส์" จากสหรัฐให้บริการเว็บเพอร์ฟอร์แมนซ์ เว็บซิเคียวริตี้ และมีเดียเดลิเวอรี่ตอบโจทย์ธุรกิจยุคดิจิทัล
           ขณะที่ผลิตภัณฑ์ไฮไลต์ในกลุ่ม บิสสิเนสโซลูชั่น เช่น ซิเคียวริตี้ บริการคลาวด์ ทั้งอินฟราสตรักเจอร์และซอฟต์แวร์ เจาะตลาดใหม่ๆ สอดคล้องกับการมาของเอ็มทูเอ็ม อินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ แต่ละปีบริษัทมีแผนลงทุนพัฒนาบริการต่อเนื่อง ขยายคาปาซิตี้ ลงทุนอุปกรณ์ใหม่ ปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ให้ทันสมัย ด้วยงบกว่า 100 ล้านบาท พร้อมปรับบริการหลังการขาย
           บริษัทตั้งเป้าผลประกอบการปี 2559 ไว้ที่ 2,600 ล้านบาท โตจากปีก่อนหน้า 
          14% ปัจจุบันสัดส่วนรายได้บริษัทหลักๆ มาจากบริการอินเทอร์เน็ตและลิงค์ ส่วนบิซิเนสโซลูชั่นยังน้อยไม่เกิน 5% แต่หวังว่าจะทำให้กลุ่มหลังเพิ่มเป็นตัวเลข 2 หลัก แต่ทั้งนี้ปัจจัยยังขึ้นกับโซลูชั่นที่นำเข้ามาว่า ตรงกับความต้องการตลาดหรือไม่
           ปัจจุบันทรู อินเทอร์เน็ต มีส่วนแบ่งการตลาดรวมกว่า 31% รองลงมา คือ ซีเอส ล็อกซอินโฟ ประมาณ 20% แต่ที่ใหญ่ที่สุด คือ ทีโอทีมากกว่า 30%  สำหรับสัดส่วนลูกค้าของบริษัทมาจากพื้นที่กรุงเทพมหานคร 85% ต่างจังหวัด 15% ด้วยกทม.เริ่มอิ่มตัว จากนี้เริ่มโฟกัสต่างจังหวัดมากขึ้น บริษัทตั้งเป้าจะเพิ่มสัดส่วนลูกค้าต่างจังหวัดให้ได้ถึง 30% ภายใน 2-3 ปีจากนี้ ลูกค้าส่วนใหญ่ของบริษัทยังเป็นเอกชน ภาครัฐมี 10% และไม่เกิน 20% ขึ้นอยู่โครงการที่เข้ามาในแต่ละช่วง