ลงขันกองทุนลุยเคเบิลใต้น้ำ

โพสต์ทูเดย์ - ไอซีทีคาดอีก 5 เดือน ชัดเจนตั้งกองทุนเคเบิลใต้น้ำเชื่อมเส้นทางอินเดียฮ่องกง เร่งจัดซื้อบรอดแบนด์หมู่บ้าน
          นางทรงพร โกมลสุรเดช ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยความคืบหน้าโครงการลงทุนโครงข่ายบรอดแบนด์ทุกหมู่บ้านทั่วประเทศ และโครงการขยาย Capacity อินเทอร์เน็ตระหว่างประเทศผ่านโครงข่ายเคเบิลใต้น้ำว่า ในส่วนของการลงทุนขยายโครงข่ายบรอดแบนด์ทั่วประเทศ ขณะนี้ผ่านขั้นตอนการประชาพิจารณ์สเปกและจะเริ่มกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง โดยคาดว่าน่าจะเรียบร้อยไม่เกินต้นเดือน ส.ค.นี้ และแม้ว่าที่ผ่านมาจะมีความล่าช้าบ้าง แต่จะดำเนินการให้เป็นไปตามเป้าคือ ไม่น้อยกว่า 1 หมื่นหมู่บ้าน ภายในสิ้นปีนี้
          สำหรับโครงการขยาย Capacity อินเทอร์เน็ตต่างประเทศผ่านเคเบิลใต้น้ำอาจจะทบทวนการดำเนินการใหม่ จากเดิมที่จะใช้ภาครัฐเป็นผู้ลงทุนอัพเกรดเฉพาะโครงข่ายอินเทอร์เน็ตในประเทศ แล้วเชื่อมต่อกับเคเบิลใต้น้ำของบริษัท กสท โทรคมนาคม และบริษัท ทีโอที แต่วิธีการใหม่จะให้จัดตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อเปิดโอกาสให้นักลงทุนเข้ามามีส่วนร่วมในการลงทุน ซึ่งขณะนี้มอบหมายให้บริษัทที่ปรึกษาอย่างดีลอยท์ไปศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดตั้งกองทุนฯ คาดว่าอีก 5-6 เดือน น่าจะได้ข้อสรุป
          นางทรงพร กล่าวอีกว่า การจัดตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐานเพื่อลงทุนโครงข่ายเคเบิลใต้น้ำจะลดภาระงบประมาณของภาครัฐ และเป็นช่องทางในการลงทุนของนักลงทุนต่างชาติด้วย
          ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) เห็นชอบในหลักการให้ศึกษารูปแบบการใช้โครงสร้างพื้นฐานเคเบิลใต้น้ำร่วมกันระหว่างรัฐกับเอกชนและการตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน
          ขณะที่ในช่วงการเยือนอินเดียของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บริษัท กสทฯ ได้ลงนามเอ็มโอยูกับบริษัท ทาทา คอมมิวนิเคชั่นส์ ของอินเดียในการร่วมกันศึกษาแนวการลงทุนพัฒนาโครงข่ายเคเบิลใต้น้ำของ กสทฯ เชื่อมต่อกับโครงข่ายของบริษัท ทาทา คอมฯ ซึ่งเป็นเครือข่ายเคเบิลใต้น้ำขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อ 400 จุด ในกว่า 200 ประเทศ
          นอกจากนี้ วันที่ 27 มิ.ย. ระหว่างการโรดโชว์นักลงทุนของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ที่จีน บริษัท กสทฯ ก็ได้ลงนามเอ็มโอยูกับบริษัท ไชน่า เทเลคอม โกลบอล เพื่อร่วมกันศึกษาแนวทางจัดสร้างระบบเคเบิลใต้น้ำระหว่างประเทศระบบใหม่และเคเบิลภาคพื้นดินจากไทยไปยังฮ่องกง