พร้อมเพย์ผูกมือถือ ปลอดภัยหรือไม่?

 นายมะดัน
          เชื่อว่าขณะนี้หลายคนยังกังวล ลังเลจะสมัครพร้อมเพย์ผูกบัญชีกับเบอร์มือถือในการทำธุรกรรมทางการเงินดีไหม เพราะห่วงว่าปลอดภัยมากน้อยเพียงใด
          วันนี้เราขอนำข้อมูลส่วนหนึ่งที่ นพ. ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ด้านคุ้มครองผู้บริโภค เคยกล่าวถึงเรื่องพร้อมเพย์ว่า ธนาคารแห่งประเทศไทยยืนยันว่าระบบพร้อมเพย์ไม่ได้เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต จึงไม่ต้องกังวลเรื่องการแฮกข้อมูล แต่ยังมีคำถามว่าหากถูกแฮกบัญชี ถูกหลอกให้โอนเงินจะดีขึ้นหรือแย่ลงในยุคพร้อมเพย์ ก็ต้องสรุปว่าจุดมุ่งหมายหลักของพร้อมเพย์คือการรับโอนเงินเข้าบัญชี ไม่เกี่ยวอะไรกับการแฮกบัญชีเพื่อนำเงินออก และไม่เกี่ยวกับการหลอกให้โอนเงินด้วยวิธีการต่างๆ
          ฉะนั้น ปัญหาความเสี่ยงหลักจึงอยู่ที่ผู้ใช้งาน และตัวเครื่องมือถือที่จะเป็นจุดเปราะบางในการแฮก
          โดยการแฮกอาจเกิดจากการที่เราหลงเข้าไปในเว็บปลอมที่หลอกให้เรากรอกชื่อผู้ใช้พร้อมรหัสผ่าน ฉะนั้น ทุกครั้งก่อนกรอกข้อมูล ควรตรวจสอบให้ดีว่าเป็นเว็บไซต์ธนาคารจริงหรือไม่ และไม่ควรติดตั้งแอพพ์ใดๆ โดยไม่ระมัดระวัง ไม่กดลิงก์แปลกๆ ที่มีคนส่งให้ทางอีเมล์หรือทางเครือข่ายสังคมออนไลน์ต่างๆ เพราะ อาจมีมัลแวร์แฝงมาฝังตัวในอุปกรณ์ของเราได้
          นอกจากนี้ มิจฉาชีพอาจใช้วิธีการดูดรหัสพร้อมชื่อบัญชีออนไลน์ผ่านระบบไวไฟที่เขาเปิดล่อให้คนไปใช้งาน โดยอาจทำเป็นไวไฟฟรี หรืออาจตั้งชื่อให้เหมือนกับไวไฟของค่ายมือถือที่เราใช้บริการ ทำให้เราหลงไปใช้งานและถูกดูดข้อมูลส่วนบุคคล ในการทำธุรกรรมออนไลน์จึงควรทำผ่านสัญญาณโทรศัพท์มือถือไม่ว่าจะเป็นระบบ 3จี หรือ 4จี ก็ตาม
          อนาคต มือถือและเลขหมายมือถือจะกลายมาเป็นกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ เราจึงควรดูแลรักษาอุปกรณ์มือถือและหมายเลขมือถือให้ดี ไม่ควรให้ใครยืมมือถือเราไปใช้งาน และควรตั้งรหัสเปิด-ปิด หรือรหัสเปิดหน้าจอมือถือ เพื่อป้องกันมิให้ใครแอบมาใช้งานมือถือโดยไม่รู้ตัว
          สำคัญ กรณีเลิกใช้เบอร์นั้น อย่าลืมยกเลิกการผูกหมายเลขมือถือกับพร้อมเพย์นะคร้าบ