สัมภาษณ์: มองไทยผ่านโลกยุค4จีหลายอาชีพเดิมๆจะหายไป

 ประมูลคลื่นความถี่ 2100-1800 และ 900 เมกะเฮิรตซ์ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เปิดประมูลคลื่นความถี่สิ้นสุดไปแล้วนั้นได้เงินเข้ารัฐถึง 2.73 แสนล้านบาท ถือเป็นการขับเคลื่อนของ กสทช.เพื่อผลักดันให้ประเทศไทยเข้าสู่ยุค 4จี อย่างสมบูรณ์แบบ
          แม้การประมูลคลื่นความถี่จะมีอุปสรรคหลายๆ อย่าง แต่สุดท้ายก็ปิดฉากลงไปแล้ว หากแต่การเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีของโลก และประเทศไทยในยุคโมบาย 4 จี จะเป็นอย่างไรนั้น บุคคลที่จะสะท้อนในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี คือ พ.อ.ดร. เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ประธานกรรมการกิจการโทรคมนาคม หรือ กทค. และ ในฐานะรองประธานกสทช. ได้สะท้อนมุมมองต่อเรื่องนี้ไว้อย่างน่าสนใจ
          ชี้อาชีพที่เคยมีจะหายไป
          พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ กล่าวว่า เทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญในชีวิต ทำให้โลกใบนี้เกิดการเปลี่ยนแปลงสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วในต่างประเทศที่มีเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารซึ่งเปลี่ยนโลก ในอนาคตอาจมีการกวดวิชาที่บ้าน อาจมีอาจารย์เก่งๆ ลูกหลานก็ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปเรียน ชีวิตต่างๆ ก็มีการเปลี่ยนแปลง อาชีพที่เคยมีจะหายไป
          สิ่งที่น่าสนใจในวันนี้ เกิดขึ้นไม่นานมานี้เอง ร้านหนังสือที่ใหญ่มากในสหรัฐอเมริกาได้ปิดตัว ลดจำนวนสาขาลงจนหมด จะเปลี่ยนเป็นหนังสือออนไลน์ ห้างค้าปลีกสัญชาติสหรัฐฯ วอลมาร์ต ที่ยิ่งใหญ่ของโลกจะปิดตัวลง ประเทศนอร์เวย์ พึ่งประกาศเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาจะไม่มีการใช้แบงก์หรือธนบัตรในอนาคตอันใกล้ภายในปีนี้ รูปแบบของการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์เปลี่ยนไปหมดระบบของเงิน คำสั่งจะถูกเด็กรุ่นใหม่เปลี่ยน เพราะเด็กรุ่นใหม่มีการคิดกันเอง โดยใช้เงินดิจิตอล โดยเฉพาะธุรกิจที่สูงที่สุดในโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงพร้อมกับเทคโนโลยีไอที คือ ธุรกิจเกม ที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว
          "วันนี้ประเทศไทยเลียนแบบต่างประเทศ เลียนแบบการเปลี่ยนแปลงที่ไม่หวนกลับ เช่นการปิดร้านหนังสือ ร้านถ่ายรูปคาดการณ์ว่าในปีนี้หรือปีหน้าจะมีหนังสือพิมพ์ขนาดเล็กปิดตัวลงอย่างรวดเร็ว"
          ตู้เอทีเอ็มจะลดลง
          พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ ยังกล่าวว่า นอกจากนี้แล้วหนังสือพิมพ์ในต่างประเทศตอนนี้มียอดขายลดลงถึง 50% คนทั้งหมดไปอ่านหนังสือพิมพ์ออนไลน์ เฟซบุ๊ก ยูทูบ และเฟซบุ๊กเพิ่งเปิดตัวมาว่าในภายหน้าจะมีตัวหนังสือบนเฟซบุ๊กน้อยมากที่ปรากฏ จะเหลือแต่วิดีโอ และ ไลฟ์วิดีโอ อุตสาหกรรมเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงโดยเฉพาะการเงินได้มาคุยกับ กสทช.ว่ามีโอกาสสูงมากที่ตู้เอทีเอ็มจะยกเลิกการใช้งานทีละน้อยจนหมด ธนาคารหยุดการเปิดสาขาใหม่ ในอดีตที่ผ่านมาโทรศัพท์มือถือเราชอบใช้จอเล็ก แต่ปัจจุบันมีหลากหลายวิดีโอที่ดูมีความสำคัญจอโทรศัพท์จึงมีขนาดที่สัมพันธ์ตามมา
          Gen C ตัวแปรหลัก
          พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ ยังกล่าวต่ออีกว่า ปัจจุบันนี้เด็กในยุค เจเนอเรชัน C (Gen C) ได้เปลี่ยนอุตสาหกรรมทุกอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ การเงิน และ อุตสาหกรรมต่างๆ ระบุว่าเด็กเก่งๆ ไม่มาสมัครงาน เหลือแต่เด็กที่ไม่มีความเชี่ยวชาญ เด็กเกิดขึ้นอย่างมากมาย ในโอกาสต่อไปเราจะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ ธนาคารจะถูกเปลี่ยนไป ขณะที่คนเริ่มไม่สนใจเรื่องกายภาพ ไม่สนสถานที่ ดังนั้นอุตสาห กรรมที่ต้องใช้คนเยอะ ใช้พื้นที่ขนาดใหญ่จะเกิดปัญหา ระบบต่างๆ จะมีการจัดการอัตโนมัติ เป็นปัญหาระดับชาติว่าคนตกงานจะไปอยู่ที่ไหน
          ไทยก้าวขึ้นกว่า 10
          ไม่เพียงเท่านี้ พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ สมัยนี้ไม่สนใจสถานที่หรือตำแหน่ง แต่สนใจอิสระ หรือมีเงินเหลือพอที่จะหล่อเลี้ยงครอบครัวหรือไม่
          โลกเปลี่ยนไปสิ่งสำคัญ คือประเทศของเรานั้นเข้าใจหรือเปล่าว่า การบริหารประเทศจะเดินไปอย่างไร การต่อต้านแอพพลิเคชันอูเบอร์นั้นเป็นเรื่องที่สำคัญในต่างประเทศ ในขั้นตอนต่อไปในประ เทศไทยที่มีการจัดสรรคลื่นความถี่ มีการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน แอพพลิเคชันที่ไม่เคยเห็น โฆษณา หรือ บริการต่างๆ ยังกล่าวต่ออีกว่า หลังจากประมูลคลื่น 3 และ 4 จี ของประเทศไทย ทำให้อันดับการแข่งขันของไทยก้าวขึ้นกว่า 10 อันดับเห็นได้ว่าเทคโนโลยีสารสนเทศเป็นแพลตฟอร์มที่จะทำให้ขับเคลื่อนประเทศได้อย่างรวดเร็ว ในหลายๆ ประเทศทุกๆ หน่วยงานอุตสาหกรรมจะมีไอซีทีอยู่ในนั้น และในอนาคตการจ้างงานจะเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิงจะเป็นการจ้างงานฟรีแลนซ์ (งานอิสระ) จำนวนมาก
          สิ่งสำคัญคืออุ้มชูคนที่มีความคิดใหม่ได้เดินไปประสบความสำเร็จ คนรุ่นใหม่มีโอกาสที่จะนำเสนอความคิด  ระบบการศึกษาจะไม่มีการคิดเป็นขั้นตอนอีกต่อไป คนอาจจะไม่ต้องเรียน ป.1-ป.6 ในเวลา 6 ปี เกิดขึ้นแล้วในหลายประเทศ คนอาจจะก้าวจาก ป.1 ไป ป.3 ในเวลา 6 เดือน เกิดขึ้นแล้วในประเทศที่พร้อมในอนาคตอาจมีเทคโนโลยีที่เห็นหน้ากันตลอดทั้งวัน คาดว่าจะมาเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจทั้งหมดของทุกอุตสาหกรรม สื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ พยายามหางานเพื่อที่จะป้อนให้บริษัทตัวเองแต่ก็เป็นงานที่เกิดจากความเห็นใจ ดังนั้นต้องกระโดดออกจากอุตสาหกรรมเหล่านี้และเปลี่ยนวิธีคิดใหม่ ในขณะที่รัฐบาลอาจไม่ต้องทำอะไรแต่เด็กรุ่นใหม่เค้าจะเปลี่ยนแพลตฟอร์มของเขาเอง
          และทั้งหมด คือ มุมมองสะท้อนของ พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธาน กทค. และในฐานะประธานกสทช. ถึงการเปลี่ยนแปลงของโลกและประเทศไทยในยุค โมบาย 4 จี
          "ในอนาคตชีวิตต่างๆ ก็มีการเปลี่ยนแปลงอาชีพที่เคยมีจะหายไป"