ADVANCรุกบริการ Cloud ลั่นปี60โกยรายได้ 600 ล้าน

 “ADVANC” ร่วมมือพันธมิตรแบรนด์ดังระดับโลกเปิดตัว “AIS Business Cloud" เน้นจับกลุ่มลูกค้าองค์กร มั่นใจปีหน้าทำรายได้ไม่ต่ำกว่า 600 ล้านบาท ตั้งเป้าภายใน 2 ปี ครองมาร์เก็ตแชร์ 30%

          นายฮุย เวง ชอง หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านปฏิบัติการ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC (เอไอเอส) เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทเปิดให้บริการ “AIS Business Cloud" อย่างเต็มรูปแบบ โดยร่วมมือกับพันธมิตรระดับโลก อย่าง Microsoft, VMware NSX, NetApp และ Check Point เพื่อเปิดให้บริการด้วยมาตรฐานระดับโลก โดยจะตอบสนองการดำเนินธุรกิจของลูกค้าองค์กรทุกขนาด รองรับการเติบโต และสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับทุกอุตสาหกรรม พร้อมเป็นรากฐานสำคัญ นำพาทุกธุรกิจสู่การเปลี่ยนผ่านยุค Digital Transformation หนุนประเทศไทยก้าวสู่ไทยแลนด์ 4.0 อย่างเต็มที่

          สำหรับบริการ AIS Business Cloud ประกอบด้วย 1.Enterprise Cloud power by VMware ในลักษณะ Infrastructure as a Service (IaaS) โดยเอไอเอสเป็นผู้ให้บริการรายแรกในประเทศไทย ที่ลงทุนใช้ VMware NSX ซึ่งเป็น Cloud Network & Security Platform จากผู้นำระดับโลกอย่าง VMware มาให้บริการกับลูกค้าองค์กร ซึ่งให้บริการเช่าใช้เครื่องคอมพิวเตอร์เสมือน (Virtual Machine) ที่รวมตั้งแต่ CPU, RAM, Storage และ Firewall พร้อมทั้งสามารถเลือกบริการเสริมต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย

          2.Integrated Backup as a Service โดยความร่วมมือกับ NetApp เป็นบริการสำรองข้อมูลที่มีประสิทธิภาพและความปลอดภัย เพราะมีการวิเคราะห์บีบอัดข้อมูลเพื่อประหยัดพื้นที่ใช้งาน และมีการเข้ารหัสในระหว่างการรับส่งและจัดเก็บอีกด้วย

          3.Software as a Service (SaaS) เช่น บริการ Office 365 โดยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องการเข้าถึงเครื่องมือ Microsoft Office ได้ทุกที่ ทุกเวลา ผ่านหลากหลายอุปกรณ์, บริการ Mobile Threat Prevention ร่วมกับ Check Point ที่ช่วยป้องกันภัยคุกคามจากการใช้งานแอพพลิเคชั่นผ่านโทรศัพท์มือถือต่างๆ, บริการ WeCloud เป็นบริการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลบน Cloud สำหรับองค์กรโดยเฉพาะ

          และ 4.Cloud Managed Services สำหรับองค์กรที่ต้องการผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีเพื่อให้คำปรึกษา ทั้งด้านการดูแลรักษาระบบเครือข่าย, การดูแลรักษาด้านความปลอดภัยของระบบ และอื่นๆ รวมถึงการให้บริการติดตั้งระบบ หรือย้ายระบบ ให้องค์กรที่ยังไม่มีไอทีผู้เชี่ยวชาญด้านระบบ Cloud พร้อมทั้งมีบริการ IT Monitoring คอยดูแลทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง

          ด้านนายนวชัย เกียรติก่อเกื้อ หัวหน้าฝ่ายการตลาด กลุ่มลูกค้าองค์กร เอไอเอส เปิดเผยว่า ในปีหน้า (2560) บริษัทจะรับรู้รายได้เต็มปีจากธุรกิจ AIS Business Cloud ไม่ต่ำกว่า 600 ล้านบาท พร้อมทั้งตั้งเป้าหมายในอีก 2 ปี จะมีส่วนแบ่งทางการตลาด (มาร์เก็ตแชร์) อยู่ที่ 30% ของตลาดรวม

          ขณะที่ภาพรวมของตลาด Cloud ในปีนี้มีมูลค่ารวมอยู่ที่ประมาณ 3,500 ล้านบาท พร้อมทั้งคาดจะเติบโตต่อเนื่องปีละ 20% โดยในปี 2563 มูลค่าตลาดรวมจะเติบโตขึ้นอยู่ที่ระดับ 6,500 ล้านบาท จากปัจจุบันที่มีผู้เล่นรายใหญ่อยู่ 4-5 ราย ได้แก่ INET, CSL, TRUE และ CAT ซึ่งแต่ละรายมีส่วนแบ่งตลาดประมาณ 20% ซึ่งมีเพียงเอไอเอสที่เป็นผู้บริการรายเดียวที่มีเครือข่ายทั้งมือถือ เครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง โครงข่ายเชื่อมต่อในต่างประเทศ และมีดาต้า เซ็นเตอร์ มีบริการครบ one stop services