มาร์เก็ตบัซซ ชี้เทรนด์ช็อปผ่านมือถือกระฉูด พฤติกรรมตลาดใหม่ยุคดิจิตอลใช้โซเชียลมีเดีย

Marketbuzzz เผยผลสำรวจพฤติกรรม กลุ่มผู้ใช้สมาร์ทโฟน 99% ยอมรับว่าใช้มือถือ ขณะที่ช็อปปิ้ง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงโอกาส ในการทำตลาดบนมือถือ ซึ่งนับเป็นโอกาสอันยิ่งใหญ่ที่ไม่ควรมองข้าม เนื่องด้วยมือถือ มีอิทธิพลต่อผู้บริโภคอย่างมาก
          Marketbuzzz ในฐานะผู้นำนวัตกรรมการสำรวจวิจัยทางการตลาดรูปแบบใหม่ บนสมาร์ทโฟนที่สร้างจุดเชื่อมระหว่างแบรนด์และผู้บริโภค ซึ่งเป็นอีกหนึ่งบริการหลักของบริษัท บัซซี่บีส์ จำกัด (Buzzebees) บริษัทสตาร์ทอัพธุรกิจโมเดล แอพพลิเคชั่น CRM Privilege Platform แบบTailor-made ให้กับองค์กรต่างๆ ปัจจุบันมีพันธมิตรมากกว่า 30 แพลตฟอร์ม และมีผู้ใช้งานกว่า 18 ล้านคน นับเป็นฐานข้อมูลที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเติบโตแบบ ก้าวกระโดดมาตลอด 3 ปี
          ล่าสุด Marketbuzzz ได้ทำการสำรวจพฤติกรรมผู้บริโภคบนฐานข้อมูลของบัซซี่บีส์ ในหัวข้อ "คุณทำอะไรกับมือถือในขณะที่ช็อปปิ้งอยู่ในร้านค้า?" โดยได้สำรวจกลุ่มผู้ใช้สมาร์ทโฟนจำนวน 1,000 คนในประเทศไทย เมื่อเดือนพฤษภาคม 2559 ที่ผ่านมา พบว่า 99% ยอมรับว่าใช้มือถือขณะที่กำลังช็อปปิ้ง อยู่ในร้านค้า โดยสัดส่วน 7 ใน 10 ของกลุ่ม 99% ยังระบุว่าได้ใช้มือถือ ทั้งก่อนการช็อปปิ้งและในขณะที่ช็อปปิ้งอีกด้วย
          จากสถิติข้างต้น Marketbuzzz ได้ทำการสำรวจเพื่อเจาะลึกถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคที่สนใจหมวดสินค้าในแต่ละประเภทที่แตกต่างกัน เพื่อวิเคราะห์ว่ามือถือมีอิทธิพลต่อผู้บริโภคในแต่ละหมวดสินค้ามากน้อยเพียงใด โดยต้องการทราบถึงตัวเลขสถิติในกลุ่มผู้บริโภคที่ใช้มือถือทั้งก่อนช็อปปิ้งและในขณะที่ช็อปปิ้ง มีอัตราส่วนเท่าใด ซึ่งได้ผลสำรวจดังนี้ หมวดสินค้าบ้านและสวน มีผู้ใช้มือถือทั้งก่อน และในขณะที่อยู่ในร้านค้ามากที่สุดถึง 80%, หมวดเฟอร์นิเจอร์และตกแต่งบ้าน  78%, หมวดสุขภาพและยาบำรุงรักษาโรค 77%, หมวดเครื่องประดับ และหมวดของใช้ส่วนตัวและสินค้าสำหรับเด็ก อยู่ที่ 76% เท่ากัน, หมวดท่องเที่ยว เดินทาง, หมวดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า อยู่ที่ 75% เท่ากัน, หมวดสินค้ากีฬาและงานอดิเรก 74%, หมวดอาหารและเครื่องดื่ม 72%, หมวดคอมพิวเตอร์ 70%, หมวดหนังสือ ดนตรี แฟชั่นและเครื่องประดับ 69% ซึ่งตัวเลขดังกล่าวอยู่ในอัตราส่วนที่ใกล้เคียงกันมาก
          นายแกรนท์ บาร์โทลี่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Marketbuzzz บริษัท บัซซี่บีส์ จำกัด กล่าวว่า จากอัตราส่วนที่ใกล้เคียงกันมาก แสดงให้เห็นว่าไม่ว่าจะเป็นสินค้าหมวดหมู่ใด บรรดานักช็อปก็ใช้มือถือเป็นตัวช่วย ดังนั้นสิ่งที่สำคัญและ น่าจับตามองคือ บทบาทของมือถือในปัจจุบันกลายเป็นเครื่องมือสำคัญที่ทรงอิทธิพล มากจนทำให้พฤติกรรมของผู้บริโภค ซึ่งหมายรวมถึงเหล่านักช็อปเปลี่ยนแปลง ไปอย่างชัดเจน และสำหรับยุคดิจิตอลนี้ การเชื่อมโยงเข้าถึงข้อมูลถือเป็นเรื่องง่าย เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส ซึ่งนับเป็นโอกาสอันยิ่งใหญ่ของร้านค้าและแบรนด์สินค้าในการสร้างอิทธิพลที่มีต่อพฤติกรรมในการช็อปปิ้ง
          นอกจากนี้ Marketbuzzz ได้ทำการศึกษาต่อว่าแหล่งข้อมูลใดบนมือถือที่นักช็อปเหล่านี้ใช้ขณะที่อยู่ในร้านค้า โดยนักช็อปส่วนใหญ่ตอบว่าใช้โซเซียลมีเดีย ในขณะที่อยู่ในร้านค้า สูงถึง 61% ซึ่งเป็นแหล่งข้อมูลที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ตามมาด้วยการใช้เครื่องมือสืบค้น (Search Engines) 35%, เว็บไซต์ของร้านค้า  29%, แอพพลิเคชั่นของร้านค้า 28% และปิดท้ายด้วยเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่น
          ร้านค้าอื่นๆ อีก 27% ซึ่งเป็นอีกแหล่งที่กำลังมาแรงในกลุ่มนักช็อป ออนไลน์
          ผลสำรวจในเชิงลึก ยังพบว่าในขณะที่ผู้บริโภคกำลังช็อปปิ้งและใช้มือถือในร้านค้าอยู่นั้น มีนักช็อปสูงถึง 77% ที่อ้างว่าพวกเขายังคงค้นหาสินค้าอื่นๆ ไปด้วย โดยที่ 56% ใช้มือถือเพื่อเปรียบเทียบราคาสินค้า และอีก 47% ส่งรูปภาพสินค้าที่คิดว่าจะซื้อให้เพื่อนดู ในขณะที่อีก 47% กำลังติดต่อร้านค้าหรือแบรนด์สินค้าผ่านทางโซเซียลเน็ตเวิร์ค ซึ่งผลสำรวจแสดงให้เห็นว่านักช็อปพยายามใช้ประโยชน์จากมือถืออย่างเต็มที่ ในขณะที่ร้านค้าหรือแบรนด์สินค้า กลับมองข้ามความสำคัญในการใช้มือถือ
          ขณะที่อยู่ในร้านค้า และจากผลสำรวจพบว่ามีเพียง 19% ของนักช็อปที่ได้รับคำแนะนำจากร้านค้าในขณะที่ตนอยู่ในร้าน และ  15% ได้รับข้อเสนอที่เหมาะสมจากร้านค้าใกล้เคียงผ่านการตรวจสอบ GPS และนักช็อปอีก 15% เลือกชำระค่าสินค้าผ่านทางมือถือที่จุดแคชเชียร์
          จากตัวเลขดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่า ร้านค้าและแบรนด์สินค้าควรตระหนักถึงโอกาสทางธุรกิจที่สามารถขยายตัวได้จากช่องทางตลาดบนมือถือ ซึ่งเป็นทิศทางเดียวกับผลสำรวจที่ระบุว่า สองในสาม ของนักช็อปเลือกที่จะซื้อสินค้าที่ร้านค้า หากร้านค้าเหล่านั้นให้ข้อมูลที่มากขึ้น โดยข้อมูลที่สำคัญที่สุดที่บรรดานักช็อปต้องการจากร้านค้าคือ โปรโมชั่นหรือสินค้าราคาพิเศษอื่นๆ ที่มีอยู่ในร้านค้า,  สินค้าอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกันที่มีขายอยู่ในร้านค้า, ที่ตั้งของร้านค้าที่มี สินค้านั้นที่ใกล้ที่สุด และราคาของสินค้าในร้านค้าที่อยู่ใกล้เคียง
          นายบาร์โทลี่ กล่าวสรุปผลสำรวจว่า สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดจากสำรวจ ครั้งนี้ คือมือถือเป็นส่วนสำคัญที่จะนำไปสู่กระบวนการซื้อสินค้า โดยเฉพาะ การค้นหาในระหว่างการเดินทางไปซื้อสินค้าหรือแม้กระทั่งขณะอยู่ ในร้านค้า สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องของการเชื่อมต่อระหว่างร้านค้าและนักช็อปปิ้งในช่วงเวลาที่เหมาะสม และนี่ถือเป็นโอกาสมหาศาลสำหรับแบรนด์สินค้าและร้านค้าที่จะใช้ประโยชน์จากมือถือ ตามที่นักช็อปต้องการ ไม่ว่าจะเป็นทางเลือกด้านราคา ข้อมูลสินค้า คำแนะนำจากร้านค้า ข้อเสนอจากร้านค้า โปรโมชั่นส่วนลดต่างๆ รวมถึงโปรแกรมที่สร้างความจงรักภักดี (loyalty programs) หรือแม้แต่ดีลที่เหมาะสมกับลูกค้าในแต่ละราย
          ฉะนั้นร้านค้าจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการค้า โดยให้ความสำคัญในการใช้มือถือในขณะที่อยู่ในร้านค้าเพื่อขยายโอกาสและเพิ่มประสบการณ์ทางธุรกิจจากการค้ารูปแบบดั้งเดิมสู่ร้านค้าที่มีกลยุทธ์ทางการตลาดรูปแบบใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นแอพพลิเคชั่น เว็บไซต์บนมือถือ ป้ายในร้านค้า และอื่นๆ เพื่อยกระดับพฤติกรรมของนักช็อปทางมือถือในยุคดิจิตอล