ดีเดย์1พ.ย.โชว์ภูเก็ตสมาร์ทซิตี้

 โพสต์ทูเดย์ - ภูเก็ตเตรียมเปิดตัวสมาร์ทซิตี้ 1 พ.ย.นี้ พร้อมออกวีซ่าต่างชาติ ทำงานในวันเดียว บูมเศรษฐกิจดิจิทัล
          นายศุภชัย จงศิริ กรรมการรักษาการตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เปิดเผยว่า ขณะนี้โครงการภูเก็ตสมาร์ทซิตี้มีความพร้อมเปิดให้บริการแล้วในวันที่ 1 พ.ย.นี้ ในระยะแรกที่หาดป่าตอง ด้วยระบบอินเทอร์เน็ตไว-ไฟความเร็วสูงครอบคลุมในพื้นที่ เพื่อสร้างระบบ Smart Economy ที่ใช้ระบบดิจิทัลในการทำธุรกิจและการลงทุน ตลอดจนอำนวยความสะดวกและสร้างความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว
          ทั้งนี้ เตรียมอำนวยความสะดวกให้กับแรงงานและนักลงทุนต่างชาติที่สนใจเข้ามาทำธุรกิจดิจิทัลในพื้นที่ โดยได้ร่วมมือกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองแก้ไขกฎเกณฑ์และระยะเวลาการขอใบอนุญาตทำงาน หรือเวิร์กเพอร์มิต ให้รวดเร็ว ยิ่งขึ้นภายในวันเดียว พร้อมออกวีซ่าในรูปแบบ Digital Worker ให้อีกด้วย
          สำหรับวันที่ 30 ส.ค.นี้ จะเปิดศูนย์ Innovation park พื้นที่บริการด้านข้อมูล ไอโอที ศูนย์เรียนรู้ด้านธุรกิจดิจิทัล และสำนักงานชั่วคราวให้กับสตาร์ทอัพในพื้นที่ซึ่งสนใจเข้าร่วมโครงการกว่า 30 ราย
          ส่วนด้านความปลอดภัยแนวทาง ที่จะพัฒนาอุปกรณ์ระบบติดตามเพื่อ แจกให้กับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในพื้นที่เพื่อติดตามการเดินทางตลอดจนป้องกันอาชญากรรมที่จะเกิดขึ้น
          ทั้งนี้ ตัวเลขการลงทุนสมาร์ทซิตี้ ในปีนี้อยู่ที่ 396 ล้านบาท ตั้งเป้าเป็นศูนย์ กลาง (ฮับ) ของผู้ประกอบการสตาร์ทอัพ
          และมีแผนเชื่อมโยงกับสมาร์ทซิตี้ที่เชียงใหม่และขอนแก่นด้วย