ทีโอที"จี้ผู้บริหารเร่งฟื้นฟูองค์กร"เจรจาพันธมิตรลุยธุรกิจ"3G" หารายได้จากค่าเช่าโครงข่าย

 แหล่งข่าวจากบริษัททีโอที จำกัด(มหาชน) หรือ TOT เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด(มหาชน)หรือเอไอเอส ได้นำเงินค่าเช่าเสาโทรคมนาคมพร้อมอุปกรณ์ 2G จำนวนกว่า 467 ล้านบาท/เดือน มามอบให้กับ บริษัท ทีโอที เป็นการเช่าเสาและอุปกรณ์โทรคมนาคม 2G คลื่นความถี่  900 MHz งวดแรกที่ บริษัทแอดวาน์ซ์ ไวร์เลส เน็ทเวิร์ค (AWN) ในเครือเอไอเอส จะเช่าจากทีโอทีเพื่อรองรับการให้บริการแก่ลูกค้า 3G แต่จำเป็นต้องใช้ระบบ 2G อยู่
          ทั้งนี้ ตามเงื่อนไขการออกใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคม 2G 900 นั้น หลังจาก กสทช.ได้ออกใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ 900 MHz ให้แก่ เอไอเอส ไปแล้วในส่วนของบริษัททีโอทีจะต้องปิดระบบ 2G เดิม ซึ่งจะทำให้บรรดาเสาและอุปกรณ์โทรคมนาคมที่ทีโอทีรับมอบตามสัญญาสัมปทานแทบไม่มีประโยชน์ ใดๆ ทีโอทีจึงต้องการนำเสาโทรคมนาคมดังกล่าวให้เอไอเอสเช่าใช้เพื่อหารายได้จากทรัพย์สินองค์กร  โดยคาดว่าจะทำให้ทีโอที มีรายได้จากการให้เช่าเสาโทรคมนาคม ปีละ 2,000 ล้านบาท
          แหล่งข่าวเผยว่า การที่ เอไอเอส ตกลงเช่าเสาโทรคมนาคมจาก ทีโอที และได้นำเงินมาจ่ายค่าเช่าเดือนแรกให้ในทันที 467 ล้านบาท ได้ก่อให้เกิดกระแสตื่นตัวจากพนักงานและสหภาพทีโอที  เพราะถือเป็นครั้งแรกที่ ทีโอที สามารถนำทรัพย์สินที่ได้รับมอบจากสัญญาสัมปทานออกมาให้บริการและสร้างรายได้ให้แก่องค์กร ทำให้พนักงานและสหภาพทีโอทีเริ่มแสดงความเคลื่อนที่ ต้องการให้ฝ่ายบริหารและบอร์ดทีโอทีเร่งรัดแผนจัดตั้งบริษัทร่วมทุนกับพันธมิตรธุรกิจที่ยังคงคาราคาซังโดยเร็ว
          ในส่วนของแผนจัดหาพันธมิตรธุรกิจเพื่อร่วมพัฒนาบริการโทรคมนาคม 3G 2100 MHz ที่คณะกรรมการ(บอร์ด)ทีโอที มีมติให้ระงับการลงนามในสัญญาทดลองให้บริการกับบริษัทเอไอเอสไว้ก่อนนั้น แหล่งข่าว จากบริษัททีโอที ระบุว่ากรณีดังกล่าวได้สร้างความอึดอัดใจให้กับฝ่ายบริหาร และสหภาพรัฐวิสาหกิจทีโอทีอย่างมาก เพราะระยะเวลากว่า 2 ปี ที่ทีโอทีมีการตั้งคณะทำงานเจรจาเรื่องนี้ได้มีการพิจารณามาอย่างรอบคอบ และยังว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษาเลื่องชื่อ ดีลอยต์ ทูช เข้ามาดำเนินการวิเคราะห์และยืนยันว่าข้อเสนอของบริษัทเอไอเอสสอดคล้องกับแผนธุรกิจของทีโอทีมากที่สุด ทั้งยังมีการสอบถามความเห็นไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) กระทรวง การคลัง  และ กสทช.มาแล้ว
          "การที่ บอร์ดทีโอที ยังคงให้ทีโอที มีหนังสือสอบถามไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกาอีกนั้น สร้างความอึดอัดใจให้กับฝ่ายบริหารและสหภาพรัฐวิสาหกิจทีโอที อย่างมาก เพราะเห็นว่าจะยิ่งทำให้เส้นทางการฟื้นฟูองค์กรทีโอทีริบหรี่ลงไปอีก อีกทั้ง ยังเห็นว่าแนวทางร่วมธุรกิจกับบริษัทเอไอเอส นั้น ก็เป็นโมเดลเดียวกับที่บริษัท กสท โทรคมนาคม ดำเนินการกับบริษัท บีเอฟเคที และกลุ่มทรูก่อนหน้าซึ่งคณะกรรมการกฤษฎีกาเคยชี้ขาดว่าทำได้มาแล้ว จึง ไม่เข้าใจว่า บอร์ดทีโอที จะประวิงเวลาในเรื่องนี้ไปอีกทำไม" แหล่งข่าว กล่าว