สิงคโปร์คว้าเบอร์1ฟินเทค แซงฮ่องกง

 โพสต์ทูเดย์ - เคพีเอ็มจี ชี้สิงคโปร์ส่งเสริมเงินทุน-ออกมาตรการกระตุ้นฟินเทคต่อเนื่อง กลบส่งออกดิ่ง
          เคพีเอ็มจี บริษัทที่ปรึกษาทางธุรกิจ เปิดเผยว่า ทางการสิงคโปร์เร่งส่งเสริมพัฒนาภาคธุรกิจสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีทางการเงิน (ฟินเทค) ภายในประเทศอย่างจริงจัง ทั้งผ่านการส่งเสริมเงินทุน และลดข้อจำกัดต่างๆ เพื่อชดเชยภาคการส่งออกและภาคการผลิตที่ชะลอตัว ทำให้กลายเป็นประเทศที่มีสตาร์ทอัพด้าน ฟินเทคเติบโตเร็วที่สุดในเอเชีย
          ล่าสุด ทางการสิงคโปร์ได้อนุญาตให้สตาร์ทอัพทดลองผลิตภัณฑ์ด้านการเงิน ภายใต้การควบคุมของรัฐบาล ช่วยกระตุ้นให้สิงคโปร์แซงหน้าฮ่องกงเป็นศูนย์ฟินเทค อันดับ 1 ในเอเชีย และมีฟินเทคเกิดใหม่ ราว 210 แห่ง ใน 2 ปีที่ผ่านมา ขณะที่ฮ่องกงมีฟินเทคไม่ถึง 100 แห่งในปัจจุบัน
          ทั้งนี้ ทางการสิงคโปร์ต้องการพัฒนาศูนย์ฟินเทคเพื่อส่งเสริมธุรกิจไพรเวท แบงก์กิ้งที่เติบโตอย่างมาก อีกทั้งการออกจากสหภาพยุโรป (อียู) ของอังกฤษ หรือ เบร็กซิต ก็ช่วยกระตุ้นฟินเทคจากต่างชาติ
          ให้เข้ามาในสิงคโปร์มากขึ้น โดยธุรกิจฟินเทค สัญชาติอังกฤษจำนวนมากให้ความสนใจและมีแนวโน้มย้ายเข้ามาในสิงคโปร์
          "บริษัทสัญชาติอังกฤษจำนวนหนึ่งลงทะเบียนย้ายเข้ามาตั้งหน่วยธุรกิจในเอเชียในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งเบร็กซิตอาจจะมีส่วนกระตุ้นปรากฏการณ์นี้" มาร์คัส จีเนิร์ก ผู้ร่วมก่อตั้ง ไทรบ์ บริษัทที่ปรึกษาด้านฟินเทครายใหญ่ในเอเชีย ระบุ
          ด้าน ทาวีต ฮินติคัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ ทรานเฟอร์ไวซ์ บริษัทกู้เงินออนไลน์ในอังกฤษระบุว่า ยุโรปน่าดึงดูดน้อยลงในระยะยาวหลังเบร็กซิต โดยบริษัทเล็งขยายธุรกิจในสิงคโปร์ ซึ่งเป็นศูนย์ฟินเทคที่น่าสนใจมากกว่าฮ่องกง