ค่ายมือถือเปิดฉากตะลุมบอน "กสทช." รุมค้านค่าบริการโทรศัพท์รายแพ็กเกจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 ก.ค. สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้จัดประชุมหารือ เรื่องแนวทางการกำกับดูแลค่าบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่บนคลื่นความถี่ย่าน 2.1 กิกะเฮิรตซ์ คลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ และคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ ให้ผู้ประกอบการโทรศัพท์มือถือ ผู้บริโภค หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมแสดงความคิดเห็น ก่อนที่ กสทช.จะนำเสนอที่ประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) พิจารณาต่อไป
          การรับฟังความคิดเห็นครั้งนี้ ค่ายมือถือไม่เห็นด้วยในการกำกับดูแลค่าบริการมือถือ ที่เป็นลักษณะราคาเฉลี่ยรายแพ็กเกจ แต่ต้องการให้เฉลี่ยทุกแพ็กเกจ เพราะหากควบคุมเป็นรายแพ็กเกจ ทำให้ผู้บริโภคเสียประโยชน์ เนื่องจากจะไม่มีโปรโมชั่นโทร.ฟรีในเครือข่ายเดียวกัน ค่าบริการราคาถูกสำหรับผู้มีรายได้น้อย ก็ไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะต้องกำหนดอัตราค่าบริการไว้ที่ 69 สตางค์ต่อนาทีเท่านั้น
          ทั้งนี้ หากนำราคาดังกล่าวมาเฉลี่ยทุกแพ็กเกจ และให้ผู้บริโภคเลือกใช้ตามความต้องการ จะเป็นผลดีต่อวงการโทรคมนาคมไทย ขณะที่ผู้บริโภคและนักวิชาการต่างแสดงความคิดเห็นว่า ทุกฝ่ายควรสร้างความชัดเจนเรื่องค่าบริการ เพราะปัจจุบันมี 2 ราคา แต่ประชาชนไม่ได้รับทราบว่าใช้คลื่นใดเป็นหลัก ซึ่งอาจมีการคิดค่าบริการที่อัตราสูงก็เป็นไปได้ กสทช.จึงควรกำหนดราคาเดียว เพื่อป้องกันความสับสน เพราะค่าบริการมือถือในปัจจุบันถือว่าต่ำกว่าราคาที่ กสทช.กำหนดไว้ด้วย เนื่องจากธุรกิจโทรคมนาคมมีการแข่งขันกันสูงมากและแข่งขันเสรี
          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า เชื่อว่าในอนาคตค่าบริการมือถือจะเหลือเพียงราคาเฉลี่ยอัตราเดียว ไม่จำเป็นต้องระบุคลื่นความถี่อีกต่อไป เพราะประชาชนไม่ได้รับทราบว่าใช้คลื่นใดอยู่ในขณะใช้งานมือถือ.