ทีโอทีโดดเกาะรถไฟก่อนปิดโครงข่าย 2 จี900

ทีโอทีโดดเกาะรถไฟขบวนสุดท้าย เปิดทางเอไอเอสเช่าใช้เสาโทรคมนาคม 2 จี900 เส้นยาแดงผ่าแปดก่อนถูกปิดระบบ แค่เดือนแรกได้ค่าเช่า 467 ล้านทำเอาพนักงาน-สหภาพลิงโลดเร่งกฤษฎีกาชี้ขาดแผนจัดหาพันธมิตรธุรกิจ 2.1 GHz หวั่นชวดรายได้ปีละหมื่นล้าน
          แหล่งข่าวจากบริษัททีโอที จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์เซอร์วิส จำกัด(มหาชน)หรือเอไอเอส ได้นำเงินค่าเช่าเสาโทรคมนาคมพร้อมอุปกรณ์ 2 จี จำนวนกว่า 467 ล้านบาทมามอบให้กับบริษัททีโอที เป็นการเช่าเสาและอุปกรณ์โทรคมนาคม 2 จี 900 งวดแรกที่บริษัทแอดวาน์ซ์ ไวร์ลิส เน็ทเวิร์ค (AWN) ในเครือเอไอเอสจะเช่าจากทีโอทีเพื่อรองรับการให้บริการแก่ลูกค้าในระบบ 2 จี 900 เดิม
          ทั้งนี้ ตามเงื่อนไขการออกใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคม 2 จี900 นั้น หลังจาก กสทช.ได้ออกใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ 900 MHz ให้แก่เอไอเอสไปแล้วในส่วนของบริษัททีโอทีจะต้องปิดระบบ 2 จีเดิมซึ่งจะทำให้บรรดาเสาและอุปกรณ์โทรคมนาคมที่ทีโอทีรับมอบตามสัญญาสัมปทานแทบไม่มีประโยชน์ใดๆ ทีโอทีจึงต้องการนำเสาโทรคมนาคมดังกล่าวให้เอไอเอสเช่าใช้เพื่อหารายได้จากทรัพย์สินองค์กร  โดยคาดว่าจะทำให้ทีโอทีมีรายได้จากการให้เช่าเสาโทรคมนาคม 2 จีนี้ปีละ 2,000 ล้านบาท
          ทั้งนี้แม้ในส่วนของการเจรจาเช่าเสาและอุปกรณ์โทรคมนาคมดังกล่าวจะยังไม่แล้วเสร็จ แต่ทั้งทีโอทีและเอไอเอสก็มีข้อตกลงที่จะนำเสาและอุปกรณ์โทรคมนาคมดังกล่าวออกมาให้บริการเพื่อให้สามารถให้บริการมือถือระบบ 2 จี 900 ได้อย่างต่อเนื่องภายหลังสิ้นสุดมาตรการเยียวยาผู้ใช้บริการเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา
          แหล่งข่าวเผยว่า การที่เอไอเอสตกลงเช่าเสาโทรคมนาคมจากทีโอทีและได้นำเงินมาจ่ายค่าเช่าเดือนแรกให้ในทันที 467 ล้านบาทนั้น ได้ก่อให้เกิดกระแสตื่นตัวจากพนักงานและสหภาพทีโอทีขึ้นมาในทันที เพราะถือเป็นครั้งแรกที่ทีโอทีสามารถนำทรัพย์สินที่ได้รับมอบจากสัญญาสัมปทานออกมาให้บริการและสร้างรายได้ให้แก่องค์กร ทำให้พนักงานและสหภาพทีโอทีเริ่มแสดงความเคลื่อนที่ต้องการฝห้ฝ่ายบริหารและบอร์ดทีโอทีเร่งรัดแผนจัดตั้งบริษัทร่วมทุนกับพันธมิตรธุรกิจที่ยังคงคาราคาซังอยู่โดยเร็ว
          ทั้งนี้ ในส่วนของแผนจัดหาพันธมิตรธุรกิจเพื่อร่วมพัฒนาบริการโทรคมนาคม 3 จี 2100 MHz ที่คณะกรรมการ (บอร์ด) ทีโอที มีมติให้ระงับการลงนามในสัญญาทดลองให้บริการกับบริษัทเอไอเอสไว้ก่อนนั้น แหล่งข่าวจากบริษัททีโอทีเผยว่ากรณีดังกล่าวได้สร้างความอึดอัดใจให้กับฝ่ายบริหารและสหภาพรัฐวิสาหกิจทีโอทีอย่างมาก เพราะระยะเวลากว่า 2 ปีที่ทีโอทีมีการตั้งคณะทำงานเจรจาเรื่องนี้ได้มีการพิจารณามาอย่างรอบคอบ และยังว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษาเลื่องชื่อ ดีลอยต์ ทูช เข้ามาดำเนินการวิเคราะห์และยืนยันว่าข้อเสนอของบริษัทเอไอเอสสอดคล้องกับแผนธุรกิจของทีโอทีมากที่สุด ทั้งยังมีการสอบถามความเห็นไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) กระทรวงการคลัง  และ กสทช.มาแล้ว
          "การที่บอร์ดทีโอทียังคงให้ทีโอทีมีหนังสือสอบถามไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกาอีกนั้น สร้างความอึดอัดใจให้กับฝ่ายบริหารและสหภาพรัฐวิสาหกิจทีโอทีอย่างมาก เพราะเห็นว่าจะยิ่งทำให้เส้นทางการฟื้นฟูองค์กรทีโอทีริบหรี่ลงไปอีก อีกทั้งยังเห็นว่าแนวทางร่วมธุรกิจกับบริษัทเอไอเอสนั้น ก็เป็นโมเดลเดียวกับที่บริษัท กสท โทรคมนาคมดำเนินการกับบริษัท บีเอฟเคที และกลุ่มทรูก่อนหน้าซึ่งคณะกรรมการกฤษฎีกาเคยชี้ขาดว่าทำได้มาแล้ว จึงไม่เข้าใจว่าบอร์ดทีโอทีจะประวิงเวลาในเรื่องนี้ไปอีกทำไม"