"SAMTEL" ลุยงานยักษ์ SIM ปั้นโมเดลรับทรัพย์

ทันหุ้น - SAMTEL ปั้นซอฟต์แวร์บริหารบัญชีมืออาชีพ "Zimple" เจาะตลาดรายย่อยอัพช่องโกยเงิน พร้อมตั้งเป้าผู้ใช้งานแตะ 10,000 รายใน 3 ปี โกยรายได้ประจำทะลุ 30%แถมจ้องสอยงานยักษ์สื่อสาร-ไอทีซอฟต์แวร์ภาครัฐเต็มสูบ อัพ Backlog พุ่ง ฟาก SIM เดินหน้าผุดโมเดลใหม่ สยายปีกรับทรัพย์อาเซียนส่งซิกครึ่งหลังปี 2559 ผลงานกระหึ่ม
          นายจง ดิลกสมบัติ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สามารถเทลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ SAMTEL เปิดเผยว่า ปีนี้บริษัทยังมุ่งให้ความสำคัญกับการขยายช่องทางสร้างรายได้ประจำ (Recurring Income) ให้มากขึ้น โดยล่าสุดบริษัทได้เปิดตัวระบบบริหารบัญชีอย่างมืออาชีพ (Mini ERP on Cloudd) ภายใต้ชื่อ "Zimple" เพื่อขยายฐานลูกค้าขนาดเล็ก (เอสเอ็มอี) เพิ่มเติม จากเดิมที่รายได้ประจำมาจากฐานลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่เท่านั้น โดยตั้งเป้าหมายภายใน 3 ปีนับจากนี้หรือไม่เกินปี 2562 จะมีผู้ใช้บริการส่วนดังกล่าวไม่ต่ำกว่า 10,000 ราย
          ลุยอัพพอร์ตรายได้ประจำ
          ทั้งนี้ หากทุกอย่างเป็นไปตามที่วางไว้ บริษัทคาดตัวเลข Recurring Income คงจะขยับสูงขึ้น จากเดิมที่มีสัดส่วนราว 30% ของรายได้รวมของบริษัทในแต่ละปี
          สำหรับระบบ "Zimple" เป็นซอฟต์แวร์ที่สามารถใช้งานผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตช่วยบริหารระบบบัญชีได้อย่างมืออาชีพ ซึ่งมีจุดแข็งด้านระบบการบันทึกบัญชีแบบ Double Entry ทำให้การบันทึกบัญชีสมบูรณ์ ตามมาตรฐานการทำบัญชีสากล, ง่ายต่อการส่งรายงาน, สรุปปิดบัญชีต่อสรรพากร ตลอดจนยังมีฟังก์ชั่นครอบคลุมทุก Operation ทั้งหน้าร้าน POS, หลังร้าน Inventory และส่วนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเชื่อคงได้รับการตอบรับจากลูกค้าเอสเอ็มอีค่อนข้างมาก ส่วนอัตราค่าบริการเริ่มต้นเพียง 700 บาทต่อเดือน
          นอกจากนี้บริษัทยังมีบิสิเนสโซลูชั่นส์ อื่นๆ ที่ช่วยเสริมศักยภาพ การแข่งขันสำหรับเอสเอ็มอีให้ครบวงจรยิ่งขึ้น เช่น Circle camp บริการเว็บไซต์สำเร็จรูปครบวงจร และ Application เพื่อการสื่อสารทั้งภายในและภายนอกองค์กร เพื่อให้สามารถต อบโจทย์ลูกค้าได้ครอบคลุม
          เดินเกมลุยงานยักษ์  นายจงกล่าวเสริมว่า ในแง่งานด้านวิศวกรรมนั้นบริษัทมีแนวคิดเข้าร่วมประมูลโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐในส่วนต่างๆ ทั้งด้านการสื่อสาร, ระบบไอทีและสารสนเทศ, ซอฟต์แวร์  เพิ่มเติม เพื่อเสริมรายรับในอนาคต ส่วนตัวเลขการเข้าประมูลดังกล่าวนั้นอยู่ระหว่างรอความชัดเจนจากทางภาครัฐ ซึ่งน่าจะได้เห็นรายละเอียดในช่วงที่เหลือปีนี้
          อย่างไรก็ดี ล่าสุดทาง SAMTEL บริษัทมีงานในมือ (Backlog) อยู่ที่ราว 8 พันล้านบาท เช่น โครงการจัดหาและพัฒนาระบบ Cloud Computing กับสำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม, สัญญาซื้อขายพร้อมติดตั้งระบบสื่อสารโทรคมนาคม และงานปรับปรุงโครงข่ายโทรคมนาคมกับกองบัญชาการกองทัพไทย ซึ่งน่าจะสามารถทยอยรับรู้รายได้ต่อเนื่องจนถึงปีหน้า
          SIM ปั้นโมเดลโกยเงินก้อนโต
          ด้านแหล่งข่าว บริษัท สามารถ ไอโมบาย จำกัด (มหาชน) หรือ SIM กล่าวว่า ปัจจุบันอยู่ระหว่างการศึกษาเรื่องการขยายโมเดลธุรกิจรูปแบบใหม่ซึ่งเกี่ยวกับทางด้านโมบาย, มัลติมีเดีย เพื่อรองรับการเข้าไปทำตลาดในแถบประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) เพิ่มเติม  โดยน่าจะใช้เงินลงทุนส่วนดังกล่าวหลักร้อยล้านบาท หวังขยายช่องทางสร้างรายได้ให้กว้างขึ้น คาดได้เห็นความชัดเจนเร็วๆ นี้
          ขณะที่ผลประกอบการครึ่งหลังปี 2559 บริษัทประเมินรายได้เติบโตอย่างชัดเจนจากครึ่งแรกปีนี้ แม้ในช่วงไตรมาส 1/2559 จะมีรายได้เพียง 1.45 พันล้านบาท แต่เชื่อภาพรวมเศรษฐกิจในช่วงไตรมาส 3/2559 และในไตรมาส 4/2559 น่าจะฟื้นตัวดีขึ้น ผลจากการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐในส่วนต่างๆ ซึ่งเชื่อคงช่วยสนับสนุนให้ยอดขายมือถือของธุรกิจขยายตัว อีกทั้งบริษัทยังมีรายได้จากธุรกิจใหม่ในส่วนของธุรกิจที่ไม่ใช่มือถือ (Non Mobile) เข้ามาเสริม โดยปัจจุบันสัดส่วนรายได้ของ SIM แบ่งเป็น ธุรกิจกลุ่มมือถือ (Mobile) ประมาณ 80%, ด้าน Non Mobile ราว 20%