ไอโซบาร์ปั้น"แบรนด์คอมเมิร์ซ"ชูจุดต่าง "อินโนเวชั่น เอเยนซี"

 รัตติยา อังกุลานนท์
          จำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่สัดส่วน 56% ของประชากรไทย หรือกว่า 30 ล้านคนในปัจจุบัน ส่งผลให้ธุรกิจอีคอมเมิร์ซเติบโต ต่อเนื่อง ตัวเลขล่าสุดของ"นักช้อป ออนไลน์" อยู่ที่ 23 ล้านคน  การเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนของยุค อนาล็อกสู่ดิจิทัล จากการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตผ่านมือถือของคนในต่างจังหวัด และการ ขับเคลื่อนนโยบายดิจิทัล อีโคโนมีของภาครัฐ จะช่วยผลักดันให้สังคมไทยก้าวสู่ยุคดิจิทัลอย่างรวดเร็วและเกิดขึ้นพร้อมกันทั่วประเทศ นับเป็นแรงกระตุ้นที่ทำให้ "แบรนด์"ต้องเร่งปรับตัวรับมือเทคโนโลยี  เพื่อช่วงชิงโอกาสเติบโตผ่านแพลตฟอร์ม ดิจิทัลในยุคนี้
          อดิศักดิ์ อมรฉัตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอโซบาร์ ประเทศไทย จำกัด ผู้ให้บริการ สื่อออนไลน์และดิจิทัลครบวงจร ในเครือข่าย เดนท์สุ อีจิส กล่าวว่า  ท่ามกลางการแข่งขันสูงของ "สินค้าและแบรนด์"ที่ต้องก้าวสู่แพลตฟอร์มดิจิทัลช่องทางการเข้าถึงผู้บริโภค ในยุคนี้ "ดิจิทัล เอเยนซี" มีบทบาทสำคัญในฐานะพันธมิตร "คู่คิด" ตอบโจทย์การทำงานให้ลูกค้าเข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย ทั้งการวาง กลยุทธ์สื่อสารและผลลัพธ์ด้านการขาย
          มุ่งแก้ปัญหาแบรนด์ การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีและพฤติกรรมที่ซับซ้อนของผู้บริโภคยุคนี้ การทำงานของไอโซบาร์ไม่ได้วางตัวเป็นเพียง "เอเยนซี" ที่รับโจทย์จากลูกค้าแล้วมาวางแผน การทำงานดิจิทัลแบบสนุกหวือหวา  เรียกยอด ไลค์ แชร์ หรือจำนวนผู้ติดตามในสื่อโซเชียล  แต่เป็นการรับโจทย์มาวิเคราะห์ที่ "รากของปัญหา" เพื่อพัฒนาช่องทางการสื่อสาร และคอนเทนท์ที่สร้างประสบการณ์ใหม่ รวมทั้งแนวทางการพัฒนาสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์ ด้วยผลลัพธ์สุดท้าย...ขายของ!!
          จุดเริ่มต้นของไอโซบาร์ ประเทศไทย กว่า 10 ปีก่อน ช่วงเริ่มต้นของดิจิทัล เอเยนซี ที่เติบโตจากเทคโนโลยี จึงมุ่งนำ เทคโนโลยีมาผสมผสานเป็นส่วนหนึ่ง ของผู้บริโภค โดยศึกษาจาก"ดาต้า" และเทรนด์ตลาดในอนาคต จากนั้น สร้างสรรค์และพัฒนาธุรกิจ ร่วมกับ พื้นฐานการทำตลาดเดิม ภายใต้ 4P โดยมี "คน" เป็นปัจจัยหลักในการ ขับเคลื่อน สื่อสาร 'แบรนด์คอมเมิร์ซ' การทำงานให้ความสำคัญกับกลยุทธ์ "การนำใช้เทคโนโลยีมาเชื่อมโยงประสบการณ์ผู้บริโภคเพื่อนำไปสู่การขายสินค้า" ที่เรียกว่า Brand Commerce ตอบโจทย์การเติบโตของธุรกิจอีคอมเมิร์ซอย่างก้าวกระโดดในประเทศไทยและ การเคลื่อนตัวของโลกธุรกิจที่ไปใน ทิศทางอีคอมเมิร์ซเช่นกัน วันนี้ธุรกิจอีคอมเมิร์ซไทยยังโฟกัสไปที่ "ดีลพิเศษ" มุ่งสงคราราคาเป็นหลัก ซึ่งแบรนด์ไม่ได้ประโยชน์มากนัก เห็นได้จาก กรณีล่าสุดการปิดตัวของเอ็นโซโก้ในไทย
          "โลกดิจิทัลวันนี้เปลี่ยนเร็วมาก สิ่งที่เราเคยประสบความสำเร็จและเวิร์คในช่วงเวลาหนึ่ง อาจไม่เวิร์คอีกต่อไป จากเทคโนโลยีและพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงเร็ว เป็นสิ่งที่แบรนด์ต้องปรับตัวให้ทัน" ในยุคอีคอมเมิร์ซที่มีทางเลือกซื้อสินค้าหลากหลาย แต่ผู้บริโภคยังให้ความ สำคัญกับ "แบรนด์" แต่รูปแบบการ "สร้างแบรนด์"ในยุคนี้เปลี่ยนไป จากยุคเดิมที่ต้องใช้เวลาสร้างการรับรู้เป็นเวลานาน เน้นสื่อภาพลักษณ์สวยหรู ดูเก๋
          แต่!!ยุคดิจิทัลทุกอย่างรวดเร็ว เร่งรีบ และเรียลไทม์ การสร้างแบรนด์ก็เช่นกัน ต้องสื่อสารจุดมุ่งหมายแบรนด์ให้ชัดเจนและทันที เพราะผู้บริโภคยุคนี้ไม่อดทนรออะไรได้นานอีกต่อไป เทคโนโลยีสร้างประสบการณ์
          อดิศักดิ์ กล่าวอีกว่า ในยุคอีคอมเมิร์ซ แบรนด์ต้องใช้เทคโนโลยี เพื่อ"สร้างประสบการณ์"ให้ผู้บริโภคแบบไร้รอยต่อ เชื่อมโยงโลกออฟไลน์และออนไลน์  ในยุคอนาล็อกเดิมมีช่องว่างเรื่องการสร้างประสบการณ์แบรนด์ผ่านสื่อและจุดขาย เช่น เมื่อผู้บริโภคเห็นโฆษณารถยนต์ผ่านสื่อและสนใจ ก็ต้องไปที่โชว์รูม แต่วันนี้มีเทคโนโลยี เซอร์วิสออนไลน์ แอพพลิเคชั่น มาช่วยทำให้การสื่อสารแบรนด์สร้างประสบการณ์ผู้บริโภคและการขายสินค้าเชื่อมโยงเป็นแพลตฟอร์มเดียวกัน
          ตัวอย่างการทำงานของ ไอโซบาร์ บราซิล ที่ใช้เทคโนโลยีมาช่วงสร้างประสบการณ์ "แบรนด์ คอมเมิร์ซ" ให้กับรถยนต์ เฟียต(FIAT) เมื่อลูกค้าเข้าเว็บไซต์เฟียต ที่นำเสนอรูปแบบ"เรียลไทม์ ออนไลน์ ดีลเลอร์" Live Store เป็นการสื่อสารแนะนำรถยนต์ผ่านโฟโต้แคมที่ลูกค้าสามารถเห็น ตัวรถ ห้องโดยสาร และอุปกรณ์ต่างๆ เป็น การนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาสร้างประสบการณ์ที่เชื่อมโยงไปสู่โอกาสเข้าถึงผู้บริโภค  โดยไม่จำเป็นต้องปิดการขายทันที แต่ทำให้เกิดการ ทดลองขับ การได้ข้อมูลกลุ่มลูกค้าที่สนใจซื้อ
          "ยุคอนาล็อกมีเงินก็อาจทำไม่ได้ เพราะเทคโนโลยียังไม่เอื้ออำนวย แต่ยุคนี้ทุกอย่างพร้อม"
          ปัจจุบันเป็นยุคสร้างความเชื่อมั่น ในแบรนด์จากประสบการณ์จริง ไม่ใช่บอกผ่าน สื่อโฆษณาอีกต่อไป เป็นการบอกเล่าเรื่องราวผ่านเทคโนโลยีที่น่าสนใจ สุดท้ายนำไปสู่ ผลลัพธ์ต่อแบรนด์ หลายรูปแบบทั้งยอดจอง ยอดขายสมัครสมาชิก สร้างประสบการณ์ให้ผู้บริโภครู้สึกเชื่อและตัดใจซื้อในท้ายที่สุด เป็นกลยุทธ์เปลี่ยน "ผู้ดูให้เป็นผู้ซื้อ"  "วันนี้แบรนด์พูดผ่านโฆษณาอย่างเดียว ไม่ได้ ต้องแอคชั่นด้วย"
          "การเข้าสู่ยุคอีคอมเมิร์ซแบรนด์ต้องสร้างประสบการณ์ไร้รอยต่อ"
          นาวแล็บเป็นความภูมิใจของไอโซบาร์ ในการทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ ที่แตกต่างจากดิจิทัลเอเยนซีอื่น