สุดยอดงานเทคโนโลยีโลกที่ควรค่าแก่การเข้าฟัง

 พงศ์วุฒิ ไพรไพศาลกิจ
          เริ่มเข้าครึ่งปีหลังของปี 2016 สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นมากมายในปีนี้ตั้งแต่กระแส Fintech ไปจนถึง Any ID และอีกหลายๆ Financial Technology ล้วนแล้วแต่เกิดจากการขยับตัวของเทคโนโลยีแทบจะทั้งสิ้น ทำให้ตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไปจะเกิดปรากฏการณ์งานประชุมและสัมมนาเชิง Technology ที่ยิ่งใหญ่ของโลกหลายงาน โดยยักษ์ใหญ่ของวงการได้ออกมาแสดง Technology Trend และ Technology Vision ของตัวเองกันทั้งนั้น แต่ที่น่าสนใจมากๆ ก็คือหลังจากเข้าร่วมฟังในงานทั้งหมดแล้ว เราจะได้เห็นสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น และเปลี่ยนไปในเทคโนโลยีของโลก จากผู้นำเหล่านี้อย่างแน่นอน และที่สำคัญยังสามารถรับชมแบบถ่ายทอดสดหรือย้อนหลังได้เช่นกัน
          เริ่มต้นงานแรกของเดือน ก.ค.ด้วยงาน Cisco Live ที่จะจัดขึ้นที่ Las Vegas โดยในงานนี้ถือว่าเป็นงานหนึ่งที่รวบรวม Solution มาครบเครื่อง และยังมีกลุ่ม Partner ที่มีฝีมือดีๆ และมี Solution ที่สามารถนำมาต่อยอดการทำงานเดิมของ Cisco ได้มากขึ้นอีกด้วย ซึ่งจะมีหัวข้อการประชุมที่ค่อนข้างครบเครื่องในแต่ละปี ไม่ว่าจะเป็นด้านเทคนิค เทคโนโลยี รวมถึงหัวข้อที่เกี่ยวกับการวางแผนเทคโนโลยีสำหรับ CIO หรือผู้บริหารอีกด้วย
          wonder women Tech ถือว่าเป็นอีกงานหนึ่งที่ถูกจับตามองมากที่สุด เนื่องจากเป็นงาน Innovation ที่นำเอาผู้หญิงเก่งหลายๆ ท่าน ตั้งแต่นักวิทยาศาสตร์ ไปจนถึงเจ้าของกิจการมาร่วมแชร์ไอเดียแห่งอนาคต ซึ่งไม่
          เพียงแต่จะพูดถึงเฉพาะเรื่องของ IT Technology เท่านั้นแต่ยังรวมไปถึงด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี วิศวกรรมเทคโนโลยี ยาวไปจนถึงเทคโนโลยีขั้นพื้นฐานในภาคของ Healthcare และอีกมากมาย ซึ่งน่าจะเป็นแรงบันดาลใจและแนวทางในการปฏิวัติวงการเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมของโลกได้อย่างแน่นอน
          งาน Inspiration ที่ยิ่งใหญ่อีกงานหนึ่งคือ CIO 100 ที่ทุกปีจะมีการแจกรางวัลให้กับ CIO ขององค์กรธุรกิจที่มีการใช้เทคโนโลยีและ Innovation เพื่อช่วยให้องค์กรเติบโตได้อย่างชาญฉลาด ซึ่งในงานจะประกอบด้วยเหล่า CIO ของวงการ รวมไปถึง Senior Management ซึ่งจะมาร่วมกันแชร์ข้อมูล Success Stories เพื่อให้เป็นแนวทางนำไปประยุกต์ใช้ได้ในองค์กร
          VMworld 2016 ถือเป็นอีกงานที่น่าสนใจสำหรับ Virtualization Technology ซึ่งในปี 2016 นี้มองไปถึงในระดับนำไปใช้งานร่วมกับเทคโนโลยี Data Center เพื่อให้เกิดการประยุกต์ใช้งานเทคโนโลยี Virtualization ในระดับองค์กรขนาดใหญ่ ไปจนถึงการนำ Virtualization ไปปรับปรุงใช้บนระบบ Cloud Computing
          Oracle Openworld ที่จะถูกจัดขึ้นที่ San Francisco ซึ่งในปีนี้จะโฟกัสไปในเทคโนโลยี Cloud Computing มากยิ่งขึ้น โดยในงานจะพูดถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นในโลกของ Oracle รวมถึงเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาต่อยอดขึ้นจากปีที่ผ่านมา โดยจะเน้นไปที่นำข้อมูลที่มีอยู่ในองค์กรมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และรวมไปถึงการรวบรวมข้อมูลจากนอกองค์กรมาทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดในองค์กรได้ โดยจะโฟกัสไปยังกลุ่มธุรกิจที่แตกต่างกันในงาน ซึ่งถือว่าน่าสนใจไม่น้อย
          Hosting + Cloud Transformation Summit เป็นอีกงานหนึ่งที่ถูกจัดขึ้นโดยโฟกัสไปยังเทคโนโลยีของ Cloud Computing ที่ปัจจุบันถูกวิวัฒนาการมาเป็น Cloud 2.0 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งงานนี้ถูกจัดขึ้นโดยกลุ่ม 451 Research โดยจะนำเอาข้อมูลที่ได้จากการวิจัย รวมถึงผลลัพธ์ที่น่าทึ่งที่ได้จากการวิจัยมาแชร์ และเปิดโลกทัศน์ของเราได้มากขึ้น
          งานที่เหล่า IT Professional มารวมตัวกันที่ใหญ่อีกงานหนึ่งคงหนีไม่พ้น Microsoft Ignite 2016 ที่จะนำเอาเทคโนโลยีที่ Microsoft พัฒนาในปีที่ผ่านมาออกมาให้ได้ลองเล่น และใช้งานกันจริงๆ ซึ่งบางตัวยังเป็นเพียงแค่ตัวทดสอบอยู่และยังรวมไปถึงการมี workshop ในแต่ละ Product Line ที่น่าสนใจในแต่ละภาคอุตสาหกรรมอีกด้วย
          สุดท้ายงาน South Summit จัดที่สเปน งานนี้จะโฟกัสไปยังเทคโนโลยี Innovation ที่อยู่ในแถบยุโรป (ส่วนมากเทคโนโลยีที่อยู่ในไทยจะอิงจากสหรัฐเป็นหลัก) โดยจะเป็นการจับคู่ธุรกิจกันระหว่างเจ้าของผลิตภัณฑ์กับลูกค้าหรือนักลงทุนหรือจะมองว่าเป็นงาน Technology Startup จากฝั่งยุโรปก็ได้นั่นเอง