แบงก์เปิดลงทะเบียนพร้อมเพย์ ล่วงหน้าดีเดย์ 1 ก.ค.นี้

 ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งเตรียมพร้อมรับลูกค้ามาลงทะเบียนระบบพร้อมเพย์ เร่งทดสอบระบบ 1-14 ก.ค.นี้ ก่อนเปิดลงทะเบียนจริงในวันที่ 15 ก.ค. 2559
          กึกก้อง รักเผ่าพันธุ์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ บริการลูกค้า สายเทคโนโลยี ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า ธนาคารได้มีการ เตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ เพื่อจะรองรับลูกค้าที่จะมาลงทะเบียนใช้ระบบ "พร้อมเพย์" เพื่อผูกบัญชีไว้กับเบอร์โทรศัพท์มือถือและบัตรประชาชน ในช่วงทดสอบระบบในวันที่ 1-14 ก.ค.นี้ ซึ่งธนาคารต่างๆ จะต้องเก็บข้อมูลการลงทะเบียนไว้ที่ธนาคารก่อนจะส่งข้อมูล การผูกบัญชีของลูกค้าไปที่ศูนย์ข้อมูลกลางในวันที่ 15 ก.ค.เป็นต้นไป
          ฉะนั้น ในช่วงทดสอบระบบนี้คงมีลูกค้าที่ลงทะเบียนซ้ำซ้อนกันบ้าง เพราะธนาคารต่างๆ ไม่สามารถตรวจสอบได้ทันทีว่าหมายเลขโทรศัพท์นี้หรือบัตรประชาชนมีการผูกบัญชีซ้ำกันหรือไม่ แต่เมื่อส่งข้อมูลเข้าระบบศูนย์ข้อมูลกลางก็จะตรวจหมายเลขซ้ำได้ และเบอร์ที่ซ้าต้องมีการยกเลิกต่อไป ซึ่งในช่วงนี้ธนาคารได้เตรียมการรองรับลูกค้าไว้พร้อมหมดแล้ว ทั้งการด้านบุคลากรและระบบไอที
          "หลังลงทะเบียนแล้วน่าจะเห็นการเริ่มเห็นการรับเงินโอนสวัสดิการแม่และเด็กประมาณ 3-4 หมื่นคน ของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ที่น่าจะเริ่มได้ก่อนในช่วงเดือน ก.ย.ปีนี้ ส่วนการโอนระหว่างบุคคลปกติจะทำได้ในช่วงเดือน ต.ค.ปีนี้ สำหรับการผูกบัญชีประชาชนควรผูกบัญชีที่ใช้บ่อยที่สุด เพื่อให้ได้ประโยชน์จากการโอนในราคาถูกและการหักจ่ายบิลต่างๆ ได้ในอนาคตมากที่สุด" กึกก้อง กล่าว
          กึกก้อง กล่าวว่า ประชาชนไม่ต้องไปกังวลเรื่องจะถูกเก็บภาษี เพราะการคิดภาษีส่วนใหญ่จะคิดจากเงินต้นทางไม่ใช่คิดจากขารับ ซึ่งจะให้ดีแนะนำให้ผูกกับบัญชีเงินเดือนที่ใช้บ่อยๆ ซึ่งทั้งระบบมีบัญชีเงินเดือนผูกกับธนาคารพาณิชย์ประมาณ 10 ล้านคน คือประชากรทั้งหมดน่าจะมีประมาณ 57% ของประชากรทั้งหมดเท่านั้น ที่มีบัญชีเงินเดือน ซึ่งถ้าทุกคนผูกจะทำให้การใช้จ่ายออกจะเป็นอิเล็กทรอนิกส์ได้จริง จะเป็นไปตามการอยากยกระดับการชำระเงินของรัฐบาลและธนาคารแห่งประเทศไทยได้จริงในอนาคต เพราะเมื่อผูกกับบัญชีที่ใช้บ่อยๆ เมื่อมีเงินเข้ามา ก็สามารถใช้จ่ายผ่านช่องทางการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ที่กำลังขยายให้กว้างขวางมากขึ้นด้วย เช่น อาจจะใช้จ่ายผ่านบัตรเดบิต เพราะต่อไปจะมีเครื่องรับบัตร (อีดีซี) มากขึ้น จากปัจจุบันมีประมาณ 1-2 แสนเครื่อง ภายในปีนี้จะเพิ่มเป็น 4 แสนเครื่อง เป็นต้น
          ด้าน ปรัศนี อุยยามะพันธุ์ ผู้ช่วย ผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายผู้จัดการใหญ่ กลุ่มงานโครงการ ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า ธนาคารเตรียมการลงทะเบียนพร้อมเพย์เอาไว้ 7 ช่องทาง เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้า แบ่งเป็น การลงทะเบียนผ่านอินเทอร์เน็ตและโมบายแบงก์กิ้ง อยู่แล้วก็สามารถเปิดแอพพลิเคชั่นลงทะเบียนได้เลย ผ่านตู้เอทีเอ็มสาขาของธนาคาร เว็บไซต์ของธนาคาร ซึ่งสะดวกสำหรับลูกค้าที่ใช้สมาร์ทโฟน ส่วนลูกค้าที่ไม่สะดวกช่องทางข้างต้นก็สามารถโทรเข้ามาที่คอลเซ็นเตอร์ได้ 1333 กด 75 ก็ลงทะเบียนพร้อมเพย์ได้เลย นอกจากนี้ ลูกค้าที่เคยลงทะเบียนผูกบัญชีและมีการส่งข้อความ (เอสเอ็มเอส) ทางโทรศัพท์ ยังสามารถลงทะเบียนผ่านการส่งข้อความที่ธนาคารเชิญชวนไปได้เลย เพราะมีการตรวจสอบตัวตนไว้ก่อนแล้ว เพียงแค่ทำตามขั้นตอนที่บอกไว้
          "ถ้าไปที่ตู้เอทีเอ็มการพิสูจน์ก็จะต้องผ่านรหัส ส่วนไปที่สาขาก็ต้องมีบัตรประชาชนและบัญชีธนาคาร ซึ่งทุกช่องทางสามารถมั่นใจได้ว่าปลอดภัย ไม่ถูกหลอกว่าคนอื่นจะเอาหมายเลขไปอ้างลงทะเบียนเพื่อรับประโยชน์ นอกจากนี้ ก่อนการลงทะเบียนธนาคารจะมีการแจ้งเงื่อนไขรายละเอียดต่างๆ ก่อนใช้ด้วย คาดว่าลูกค้าน่าจะมาลงทะเบียนทางเอทีเอ็มมากที่สุด เพราะฐานลูกค้าธนาคารมีถึง 13 ล้านราย รองลงมาน่าจะเป็นช่องทางดิจิทัล คือ อินเทอร์เน็ตและโมบายแบงก์กิ้งซึ่งธนาคารมีลูกค้ากลุ่มนี้ประมาณ 3-4 ล้านราย" ปรัศนี กล่าว
          พงษ์อนันต์ ธณัติไตร ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านเครือข่ายการขาย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กล่าวว่า ธนาคารเตรียมพร้อมทุกช่องทางรองรับลูกค้าและประชาชนทั่วไปในการลงทะเบียนใช้บริการ "กรุงศรี พร้อมเพย์" ซึ่งกรุงศรีพร้อมอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าและประชาชนทั่วไปสามารถลงทะเบียนล่วงหน้าได้ตั้งแต่วันที่ 1-14 ก.ค.นี้ ผ่าน 4 ช่องทางทั้งสาขา เว็บไซต์ www.krungsri.com/PromptPay ดิจิทัลแบงก์กิ้ง Krungsri Online Krungsri Biz Online และเพิ่มอีก 2 ช่องทาง คือ เครื่องกรุงศรีเอทีเอ็ม และ Krungsri Mobile App ตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค.นี้
          มิ่งขวัญ พัฒนวงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ส่งเสริมการตลาดลูกค้าบุคคล ธนาคารทหารไทย กล่าวว่า ในวันที่ 1 ก.ค.นี้ ธนาคารเปิดให้ลูกค้ามาลงทะเบียนล่วงหน้าเพื่อใช้ "ทีเอ็มบี พร้อมเพย์" ลูกค้าของธนาคารจะสามารถโอนเงินได้ฟรี ไม่จำกัดจำนวนครั้ง ไปยังทุกบัญชี ทุกธนาคาร ที่ผูกกับเบอร์โทรศัพท์ หรือเลขที่บัตรประชาชนไว้ (บัญชีพร้อมเพย์ทุกธนาคาร) เพราะ ทีเอ็มบีจะไม่มีการคิดค่าธรรมเนียมในการโอนเงินจากลูกค้า
          การลงทะเบียนทีเอ็มบี พร้อมเพย์ ล่วงหน้า สามารถทำได้ 4 ช่องทาง คือ อินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้ง ทีเอ็มบี ทัช  ตู้เอทีเอ็ม และเอสเอ็มเอส โดยพิมพ์ตัวอักษร Y เพื่อแสดงการยอมรับเงื่อนไขและสมัครใช้บริการ ส่งไปที่หมายเลข 08-1558-1558 ลูกค้าสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับทีเอ็มบี พร้อมเพย์ สิทธิประโยชน์ และการลงทะเบียนล่วงหน้าได้ที่ www.tmbbank.com