ดาต้าวัน ดัน อีอาร์พีเจาะธุรกิจขนาดกลาง

 ณัฏฐ์ธยาน์ สุทธิเจริญ
          แม้ภาพรวมมูลค่าตลาดซอฟต์แวร์ระบบบริหารจัดการทรัพยากรองค์กรหรืออีอาร์พี (ERP) ในไทยจะไม่มีตัวเลขที่ชัดเจน แต่ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ทางด้านนี้ส่วนใหญ่จะมาจากฝั่งยุโรปเป็นส่วนมาก จึงมีเฉพาะองค์กรขนาดใหญ่ที่มีกำลังจ่ายเท่านั้น ทั้งที่ความต้องการซอฟต์แวร์ประเภทนี้ในกลุ่มธุรกิจระดับกลางและล่างยังมีอยู่มาก
          อดิศร แก้วบูชา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดาต้าวัน เอเชีย (ประเทศไทย) กล่าวว่า การร่วมมือกับบริษัท เอรีส อินเทอร์เนชั่นแนล คอร์ปอเรชั่น เพื่อนำซอฟต์แวร์อีอาร์พีสัญชาติไต้หวันเข้ามาพัฒนาให้เหมาะกับธุรกิจขนาดกลางในไทยนั้น นอกจากระบบที่เหมาะสมแล้ว ยังมองเห็นโอกาสและความต้องการของลูกค้าในกลุ่มนี้ด้วย
          "ปีแรกตั้งเป้ารายได้ไว้ที่หลัก 100 ล้านบาท จากกลุ่มธุรกิจในเครือ คือ ไอทีซิตี้ เอสพีวีไอ เออาร์กรุ๊ป และในปีหน้าจะมีอีก 2 บริษัทที่จะเข้าไปทำระบบ ซึ่งต้องยอมรับว่าทีมงานตอนนี้ยังมีไม่มาก ในอนาคตถ้ามีลูกค้าเพิ่มอาจต้องขยายทีมเพิ่มตั้งเป้าไว้ 40 คน จากทั้งหมดมีอยู่ 20 คน เพื่อให้ทันต่อความต้องการของลูกค้า โดยระบบจะมีค่าบริการอยู่ที่ 30 ล้านบาท หากมีลูกค้าต่อเนื่องคาดว่าในอีก 3-5 ปี จะสร้างรายได้กว่า 300 ล้านบาท"
          ขณะที่การผลักดันให้ประเทศไทยเดินหน้าเรื่องดิจิทัลของภาครัฐถือว่าเป็นเทรนด์สำคัญที่จะช่วยให้องค์กรธุรกิจต่างก็ต้องปรับตัวให้เร็วขึ้น แต่จะทำได้ช้าหรือเร็วก็อยู่ที่ผู้บริหารจะยอมรับได้แค่ไหน
          "ยกตัวอย่าง หากมองในมุมตลาดคลาวด์ที่หลายคนคาดว่าจะโตอย่างมหาศาลแต่กลับเป็นการเติบโตแบบค่อยเป็นค่อยไป นั่นเพราะองค์กรยังกังวลและไม่เชื่อใจเต็มร้อยว่าข้อมูลจะรั่วไหลหรือไม่ จึงต้องค่อยๆ สร้างการเรียนรู้ให้ธุรกิจเหล่านี้ เชื่อว่าทุกองค์กรจำเป็นต้องเดินหน้าดิจิทัลและค่อยๆ ปรับตัวได้ เพราะการไม่ลงทุนไอทีเลยนั้นเป็นไปไม่ได้"
          ทั้งนี้ รายได้ของบริษัทในปีที่ผ่านมาถือว่าไม่เติบโตมากนักเพราะภาพรวมธุรกิจในปีที่ผ่านมาซบเซา แต่หลังจากนี้เชื่อว่าจะฟื้นกลับมาดีขึ้นและได้ตั้งเป้าปีนี้ 10-15% จากรายได้เกือบ 2,000 ล้านบาทในปีที่ผ่านมา
          นอกจากธุรกิจใหม่ที่เสริมเข้ามา ยังมีธุรกิจในกลุ่มเนชั่นแนลอี-เพย์เมนต์ทั้งระบบเครื่องรูดบัตรที่เข้าไปช่วยอัพเกรดและติดตั้งซอฟต์แวร์ การเชื่อมต่อระบบเอทีเอ็มรุ่นใหม่ รวมถึงระบบการจ่ายบิลผ่านออนไลน์ที่เชื่อมต่อกับบัตรประชาชนและเบอร์มือถือ คาดว่าจะช่วยให้บริษัทมีรายได้ใหม่ๆ เข้ามาต่อเนื่องทุกปี ซึ่งสัดส่วนรายได้ของบริษัทจะแบ่งเป็นกลุ่มดิสทริบิวชั่น แชนแนล 40% กลุ่มแบงก์กิ้งโปรดักส์ 50% กลุ่มเอาต์ซอร์สซิ่งเซอร์วิส 10% โดยปีนี้ตั้งเป้าจะผลักดันธุรกิจในกลุ่มเอาต์ซอร์สซิ่งให้มากขึ้นเพราะมีรายได้จากการจ้างงานที่แน่นอน
          นอกจากนี้ แม้ว่าในปีที่ผ่านมาจะเจอผลกระทบเรื่องการจ่ายเงินล่าช้าทั้งในกลุ่มรัฐและเอกชน เชื่อว่าหลังจากนี้จะดีขึ้นเพราะเริ่มมีสัญญาณการลงทุนจากโครงการต่างๆ ต่อเนื่อง
          ด้าน แฟรงค์ ลิน ประธานบริษัท เอรีส อินเตอร์เนชั่นแนล คอร์ปอเรชั่น กล่าวเสริมว่า ระบบ อาร์โก้อีอาร์พีเป็นระบบโครงสร้างบริหารจัดการทรัพยากรองค์กรที่ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดในประเทศ ก็ใช้งานพร้อมกันได้ และเป็นโครงสร้างที่ออกแบบมาเพื่อตลาดประเทศไทยและไต้หวันโดยเฉพาะ มีจุดแข็งอยู่ที่มาตรฐานทางบัญชีที่เหมาะกับทุก ธุรกิจ อัพเดทข้อมูลแบบทันที เชื่อมโยงกับ ระบบการผลิต สั่งจ่าย บัญชีและรายงานผลให้ ผู้บริหารทราบ