"ไฟเบอร์วัน"เล็งเข้าตลาด ปักหมุดรายได้พุ่งทะยาน

 ทันหุ้น - "ไฟเบอร์วัน" เดินหน้าเข้าตลาดหุ้นไทย เสริมแกร่งระยะยาว บิ๊ก "กิตติ โกสินสกุล" แย้มอยู่ระหว่างคัดเลือก FA ที่เหมาะสม คาดเข้าเทรดไม่เกินต้นปีหน้า พร้อมเปิดตัวพันธกิจให้บริการกลุ่มแรก AIS Fibre และ Planet Fiber  ขยายช่องโกยเงินเพิ่ม แถมตั้งเป้าเจาะตลาดผู้อยู่อาศัยมากกว่าล้านครัวเรือนใน 3 ปี หวังกวาดรายได้ 2 พันล้านบาท
          นายกิตติ โกสินสกุล ประธานกรรมการ บริษัท ไฟเบอร์วันจำกัด (มหาชน) ผู้พัฒนาโครงข่ายไฟเบอร์ออฟติกเพื่อใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง เปิดเผยว่า บริษัทได้พัฒนาและเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ที่ทันสมัยสุดในภูมิภาค คือ การติดตั้งโครงข่ายไฟเบอร์ออพติกแบบรวมศูนย์ หรือ DSP : Digital Services Provider ที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของบริษัท
          โดยโครงข่ายดังกล่าวจะสามารถรองรับการให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (Supper Speed Internet) ของผู้ให้บริการ (ISP) ได้หลากหลาย ในระดับความเร็วมากกว่า 50 MBPS ไปจนถึงระดับ 1,000 MBPS รวมถึงบริการดิจิตอลอื่นๆ อีกมากมาย ที่จะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยได้ประโยชน์และมีอิสรภาพในการเลือกใช้บริการ สำหรับระบบโครงข่ายไฟเบอร์ออพติกแบบ DSP นี้จะเข้าไปทดแทนโครงข่ายทองแดงรุ่นเก่าที่ล้าสมัยที่มีจำนวนมากกว่า 6 ล้านครัวเรือนในประเทศ เป็นการรองรับตลาดอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง SMART BUILDING และ SMART VILLAGE
          นอกจากนี้ เพื่อให้สามารถตอบสนองการเร่งขยายงานดังกล่าว ทำให้บริษัทมีแผนจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเพื่อระดมทุน โดยขณะนี้อยู่ในระหว่างการเจรจาเพื่อคัดเลือกที่ปรึกษาทางการเงิน คาดว่าจะสามารถยื่นแบบคำขออนุญาตเสนอขายหลักทรัพย์ และแบบแสดงรายการข้อมูลการเสนอขายหลักทรัพย์และร่างหนังสือชี้ชวน(Filing) ต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้ภายในต้นปีหน้า และคาดว่าจะสามารถเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ได้ในปลายปีหน้า หรือต้นปี 2561
          นายอภิชาติ พริ้งพวงแก้ว รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไฟเบอร์วัน จำกัด (มหาชน) บอกว่า บริษัทมีแผนติดตั้งโครงข่ายไฟเบอร์ออพติกแบบ DSP ที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของบริษัทแก่ชุมชุนที่ผ่านการคัดเลือกให้ฟรี รวมถึงดูแลระบบให้อีก 15 ปี โดยมีปัจจุบันมีโครงการที่อยู่อาศัยให้ความสนใจขอเข้ารับการติดตั้งโครงข่ายไฟเบอร์ออพติกแบบ DSP นี้กว่า 3,000 อาคาร/หมู่บ้าน ซึ่งคิดเป็นจำนวนผู้ใช้งานเกือบ 1,000,000 ราย คาดว่าจะติดตั้งแล้วเสร็จ 200,000 ครัวเรือน ในปี 2559 นี้ ซึ่งทำให้ บมจ.ไฟเบอร์วัน เป็นผู้นำตลาดด้าน Sharing Fiber Network ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ รวมถึงคาดว่าจะสามารถติดตั้งได้มากกว่า 1,000,000 ครัวเรือนภายใน 3 ปี ซึ่งจะส่งผลให้ในปี 2561 บริษัทมีรายได้ 2 พันล้านบาท จากปีนี้ที่คาดว่าจะมีรายได้ระดับร้อยล้านบาท โดยรายได้ของบริษัทจะมาจากส่วนแบ่งจาก ISP ในการให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง
          พร้อมกันนี้ บมจ.ไฟเบอร์วัน ยังได้เปิดกลุ่มสัมพันธกิจกลุ่มแรกที่เข้าร่วมกับบริษัท คือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) (AIS Fibre) และบริษัท แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่น เอเชีย จำกัด (มหาชน) (Planet Fiber) โดยกลุ่มสัมพันธกิจดังกล่าวจะเริ่มทยอยนำเสนอบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงด้วยไฟเบอร์ ให้แก่ผู้ใช้งานในชุมชนที่พักอาศัยทั้งหมดที่มีความพร้อม ซึ่งจะจัดให้มีการประสานงานกันของตัวแทนจำหน่ายของบริษัทแต่ละฝ่ายในการอำนวยความสะดวกซึ่งกันและกัน รวมไปถึงการพัฒนาความร่วมมือกันของทีมงานด้านเทคนิคและการซ่อมบำรุงของบริษัทแต่ละฝ่าย เพื่อให้บรรลุเป้าหมายทางธุรกิจร่วมกันอย่างยั่งยืนต่อไป