STOP Cyberbullying Day "ดีแทค" รณรงค์หยุดรังแกบนออนไลน์

 บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ "ดีแทค"จัดแคมเปญกระตุ้นสำนึกสังคมออนไลน์ "ใช้หัวคลิก" หยุดดู หยุดแชร์ หยุดรังแกกันบนโลกออนไลน์ เพื่อเชิญชวนคนไทยร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์ไปพร้อมกับคนทั่วโลก เนื่องในวันต่อต้านการกลั่นแกล้งกันบนโลกออนไลน์ (STOP Cyberbullying Day) ซึ่งจัดขึ้นในวันศุกร์สัปดาห์ที่สามของเดือนมิถุนายนของทุกปี โดยปีนี้ตรงกับวันที่ 17 มิถุนายน
          ทั้งนี้ยังมีการเปิดเผยโพลความเห็น คนไทยกว่า 80% ที่เล่นออนไลน์แบบเอาสนุก โพสต์แชร์ความเห็นขำ ๆ ทำให้อัตราการเกิดปัญหา Cyberbullying เพิ่มสูงขึ้น
          "อรอุมา ฤกษ์พัฒนาพิพัฒน์" ผู้อำนวยการ อาวุโส สายงานสื่อสารองค์กรและการพัฒนาอย่างยั่งยืน ดีแทค กล่าวว่า
          โดยเฉพาะปัญหาเรื่องการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ (Cyberbullying) ถือเป็นปัญหาระดับโลกที่นานาชาติต่างให้ความสำคัญ จนเป็นที่มาของการร่วมกันจัดตั้งวันต่อต้านการกลั่นแกล้งกันบนโลกออนไลน์ (STOP Cyberbullying Day) ในวันศุกร์สัปดาห์ที่สามของเดือนมิถุนายนของทุกปี และจากแรงผลักดันดังกล่าวจึงทำให้ดีแทค เริ่มเดินหน้าทำโครงการอย่างต่อเนื่อง
          ที่ผ่านมาดีแทคเน้นเรื่องของการให้ความรู้ เป็นหลัก แต่แค่ความรู้คงไม่เท่าการกระทำ ทำให้ในปีนี้จึงมีการจัดแคมเปญรณรงค์ภายใต้ ชื่อ "ใช้หัวคลิก รณรงค์เพื่อหยุดรังแกกันบนโลกออนไลน์" เพื่อเป็นการกระตุ้นให้คนไทยในโลกออนไลน์ลุกขึ้นมาแสดงสัญลักษณ์ในการต่อต้านปัญหานี้ด้วยกัน โดยมีการเปิดตัวแคมเปญเพื่อแสดงพลังในวัน STOP Cyberbullying Day ที่ผ่านมา
          ทั้งนี้ ดีแทคยังร่วมกับ จส.100 ในการจัดทำโพลสำรวจความคิดเห็นของคนออนไลน์ จำนวนกว่า 34,000 คน พบตัวเลข และความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ที่น่าสนใจว่า จำนวนกว่า 80% รู้ว่ามีการ Cyberbullying และมองว่าปัญหานี้รุนแรงต่อสังคม
          55% เห็นการทำ Cyberbullying ในรูปแบบแอบถ่ายรูปคนอื่นแล้วนำไปโพสต์เมาท์กับเพื่อน รองลงมาคือ 19% เอารูปไปตัดต่อล้อเลียน และ 15% ถูกสวมรอยสร้างโปรไฟล์ปลอม
          54% เคยเป็นส่วนหนึ่งของ Cyberbullying ด้วยการโพสต์แกล้งเพื่อนขำ ๆ รองลงมา 26% รู้สึกว่าก็แค่แสดงความคิดเห็นลงไปในรูป หรือข้อความที่ไม่ใช่เรื่องของตัวเองเพื่อความสนุก และ 20% แชร์ช่วยสังคมโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ว่าทำลายสังคมให้แย่ลงกว่าเดิม
          และ 74% เรียกร้องให้สร้างจิตสำนึกในสังคมออนไลน์ เพื่อลดปัญหา Cyberbullying รองลงมา 26% หยุดโพสต์ หยุดแชร์ในเรื่องที่ไม่รู้จริง
          ขณะที่ "ปารมี ทองเจริญ" ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานแบรนด์ คอมมูนิเคชั่น ดีแทค กล่าวอีกว่า แคมเปญใช้หัวคลิก หยุดดู หยุดแชร์ หยุดรังแกกันบนโลกออนไลน์ จะเป็นแคมเปญออนไลน์ที่เน้นเรื่องของการมีส่วนร่วมในการแสดงพลังต่อต้านปัญหา Cyberbullying
          โดยดีแทคจัดทำหนังสั้นภายใต้แนวคิด "หนังสั้นอยากให้คนหยุดดู" เพื่อสะท้อนให้เห็นว่า โลกออนไลน์มีผลต่อชีวิตใครหลายคนมากกว่าที่คุณคิด โดยหนังสั้นเรื่องแรกที่ทำขึ้นเพื่อให้คนดูเป็นคนกำหนดตอนจบได้เอง โดยผู้กำกับมือรางวัล "เต๋อ-นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์" ที่นำเรื่องราวที่เกิดจากการที่ทำไปโดยไม่รู้ตัว เพราะคิดว่าเป็นเรื่องเล็ก ๆ เรื่องเล่น ๆ หรือแม้กระทั่งหวังดี จึงดู และแชร์ไป โดยไม่คิดว่าจะมีผลร้ายอะไร แต่เรื่องที่เล็ก ๆ ในชีวิตจริงที่อาจกลายเป็นเรื่องใหญ่บนโลกออนไลน์จนทำร้ายชีวิตใครสักคนได้
          หนังสั้นเรื่องนี้อยากเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาที่ง่าย และมีประสิทธิภาพมากที่สุด
          ทั้งนี้ หนังสั้นเรื่องดังกล่าวถูกปล่อยในวัน STOP Cyberbullying Day ในวันที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมา ในทุกช่องทางโซเชียล มีเดีย และทุกคนสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมรณรงค์ครั้งนี้ได้ ด้วยการแสดงสัญลักษณ์หน้าโปรไฟล์เฟซบุ๊ก พร้อมติดแฮชแท็ก #STOP Cyberbullying โดยสามารถติดตามผ่านช่องทาง YouTube Channel: Dtac
          ที่สำคัญ ดีแทคยังมีกิจกรรมต่อเนื่อง ด้วยการทำเวิร์กช็อปกับเด็กประถม เด็กมัธยมต้น และปลาย และพ่อแม่ผู้ปกครอง รวมถึงการจัดตั้ง Chat Line เพื่อเป็นแหล่งที่รวมข้อมูลเกี่ยวกับโลกออนไลน์ และเสนอแนะทางออกให้ทุกคนสามารถปกป้องตัวเอง จากปัญหา Cyberbullying ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปีนี้อีกด้วย