ไอซีทีเข็น "ทีโอที-แคท" สุดแรง

นายอุตตม สาวนายน รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า จากนโยบายของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้เร่งฟื้นฟูกิจการของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท โดยจะต้องเดินหน้าให้บริการโทรคมนาคมอย่างต่อเนื่องมีประสิทธิภาพ ห้ามขาดทุนนั้น นับเป็นเรื่องที่ดีและโอกาสดีมากที่ทั้ง 2 องค์กรจะต้องเร่งดำเนินการตามแผนการฟื้นฟูองค์กร เพื่อให้เห็นผลเป็นรูปธรรมโดยเร็วที่สุด ซึ่งทีโอทีและแคท จะต้องเกื้อหนุนและสอดรับกับแผนพัฒนาดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
          "ผมได้เร่งรัดให้ทีโอทีและแคทไปปรับโครงสร้างให้สอดคล้องกับแผนการดำเนินการของรัฐบาล ให้เห็นผลเป็นรูปธรรม หากไม่เร่งดำเนินการ ทีโอทีและแคทก็จะขาดรายได้ และขาดทุนต่อเนื่องเพราะธุรกิจโทรคมนาคมแข่งขันกันสูง การร่วมมือกัน การแบ่งหน้าที่กัน จะทำให้ทั้งสององค์กรรัฐวิสาหกิจเข้มแข็งและมีรายได้ที่ยั่งยืน" 
          นายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ ทีโอที กล่าวว่า ทีโอทีได้เร่งดำเนินการที่จะสร้างรายได้อย่างยั่งยืน รวมถึงปรับโครงสร้างกงค์กรให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล แต่มีปัจจัยภายนอกที่มีอิทธิพลให้การตัดสินใจและการดำเนินงานของทีโอทีล่าช้า เช่นกรณีการลงนามในสัญญาทดลองการให้บริการเชิงพาณิชย์คลื่น 2100 เมกะเฮิรตซ์ กับบริษัท แอดวานซ์ไวร์เลสเน็ตเวอร์ค จำกัด ในเครือบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอสที่เจรจากันมาตั้งแต่ต้นปี 58 จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่สำเร็จ เพราะบุคคลภายนอกให้ความสนใจ ตั้งประเด็นคำถามตลอดเวลา ก่อให้เกิดความล่าช้า จนทำให้ทีโอทีเสียโอกาสและเสียรายได้วันละ 10 ล้านบาท
          นายสุรพันธ์ เมฆนาวิน กรรมการและรักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ แคท กล่าวว่า บอร์ดแคท ได้อนุมัติให้แคทร่วมมือกับ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทคในการปรับปรุงการใช้คลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 25 เมกะเฮิรตซ์ เพื่อรองรับการใช้บริการ 4 จีแล้ว ซึ่งแคทต้องทำตามขั้นตอนการเป็นรัฐวิสาหกิจเมื่อบอร์ดอนุมัติ ก็ต้องเสนอกระทรวงไอซีที สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศซ.) คณะกรรมการกำกับนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) และครม.เพื่อพิจารณาอนุมัติต่อไป.--จบ--