"ทีโอที"ปรับใหญ่ แตก5กลุ่มธุรกิจ พร้อมใช้1ก.ค.นี้

ทีโอทีเขย่าองค์กรอีกรอบตามคำสั่ง คนร.ระบุพร้อมเข้าสู่โครงสร้างใหม่ 1 ก.ค.นี้
          นายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ทีโอที กล่าวว่า วันที่ 1 ก.ค.นี้ ทีโอทีจะใช้โครงสร้างการบริหารงานใหม่ตามที่คณะกรรมการกำกับนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) เห็นชอบเมื่อ 12 พ.ค. 2559 โดยแบ่ง เป็น 5 กลุ่มธุรกิจ (บียู) ประกอบด้วย 1.ธุรกิจโทรศัพท์ประจำที่ (ฟิกซ์ไลน์) และอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (บรอดแบนด์)
          2.ธุรกิจโครงสร้างพื้นฐาน (อินฟราสตักเจอร์) ประกอบด้วยท่อร้อยสาย, อินเทอร์เน็ตเกตเวย์ระหว่างประเทศ, โครงข่าย ใยแก้วนำแสงใต้น้ำ (ซับมารีน เคเบิล), โครงข่ายหลัก (คอร์ เน็ตเวิร์ค), อาคารและที่ดิน 3.ธุรกิจสื่อสารไร้สาย 4.ธุรกิจไอดีซี และคลาวด์ และ 5.บริการงานขายลูกค้าองค์กร ภายในสัปดาห์หน้าจะลงนามตั้งรองกรรมการผู้จัดการใหญ่รับผิดชอบในแต่ละสายงาน โครงสร้างทีโอทีใหม่ล่าสุดพนักงาน ทีโอที และสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ ยังมี คำถามว่าเป็นโครงสร้างตามคำสั่ง คนร. เพียงอย่างเดียว ใช้งานไม่ได้จริงกับองค์กรทีโอทีหรือไม่ เพราะการแบ่งกลุ่มธุรกิจที่ยังมีธุรกิจสื่อสารไร้สายซึ่งปัจจุบันไม่ได้สร้างรายได้ให้ทีโอที ขณะที่ กลุ่มธุรกิจไอดีซี และคลาวด์เหมือนตั้งขึ้นมาให้ครบตามหน่วย ธุรกิจที่คนร.กำหนด แต่ไม่กำหนดรายละเอียด การทำงาน
          อย่างไรก็ตาม ครึ่งปีหลังนี้ทีโอทีจะโฟกัสกลุ่มธุรกิจฟิกซ์และบรอดแบนด์มากขึ้น เพราะมีส่วนแบ่งรายได้รวมกันราว 70% ในฐานะผลประกอบการรวมที่ทีโอทีดำเนินธุรกิจเอง ปัจจุบันกลุ่มธุรกิจฟิกซ์ไลน์ มีผู้ใช้งานโทรศัพท์บ้าน 3 ล้านเลขหมาย คิดเป็นรายได้ให้ทีโอทีปีละ 7,000 ล้านบาท ส่วนธุรกิจบรอดแบนด์มีรายได้ 13,000 ล้านบาท จากฐานลูกค้า 1.2 ล้านราย สิ้นปีตั้งเป้าเพิ่มลูกค้าใหม่ 1.7 แสนราย